Quy trình thi công nhà lắp ghép đúng chuẩn

Việc hiểu và nắm bắt rõ quy trình thi công nhà lắp ghép đúng kỹ thuật sẽ giúp bạn rất nhiều trong quá trình thi công lắp dựng và hoàn thiệt nhà lắp ghép. Ở bài viết này, VMSTEEL xin chia sẻ chi tiết quy trình thi công nhà lắp ghép được đội ngũ kỹ sư của VMSTEEL đúng kết từ hàng trăm dự án đã được chúng tôi thi công trong thời gian qua. Dưới đây quy trình cụ thể các bước thi công lắp đặt nhà lắp ghép thể thể có ích cho bạn.
Quy trình thi công nhà lắp ghép

Quy trình thi công nhà lắp ghép đúng chuẩn

Bước 1: Thi công phần móng và xác định – lắp đặt hệ thống bu lông chờ

 • Một trong những ưu điểm nổi bật khi bạn chọn thi công nhà ở lắp ghép. Đó chính là khả năng thích ứng được với mọi loại địa hình. Với mỗi một khu vực lắp đặt khác nhau, đội ngũ thiết kế và thi công nhà lắp ghép của bạn sẽ có giải pháp xây dựng phần nền móng phù hợp cho loại đất đó, như: Móng đơn; Móng băng; Móng cọc…
 • Với những khu vực đất nền yếu, đội ngũ thi công sẽ cân nhắc sử dụng những mẫu nhà lắp ghép có tải trọng nhẹ nên khách hàng hoàn toàn không cần phải lo nhà của mình sẽ bị lún về sau.
 • Ở một số mẫu nhà lắp ghép đặc thù, trước khi đổ bê tông làm móng, ta cần xác định vị trí chính xác của các bu lông và để ở chế độ chờ. Để thực hiện lắp ghép hệ thống cột thép sau này.
Thi công móng nhà lắp ghép

Bước 2: Sản xuất hoàn thiện các cấu kiện của nhà lắp ghép tại xưởng

 • Không giống như khi xây dựng nhà truyền thống. Trước khi thi công lắp đặt nhà lắp ghép, mọi cấu kiện của ngôi nhà đều phải được sản xuất hoàn thiện tại nhà xưởng.
 • Bởi ở mẫu nhà này, chúng ta sẽ hoàn toàn sử dụng các cấu kiện có sẵn để lắp ghép với nhau. Do đó, việc sản xuất các cấu kiện cũng cần phải đảm bảo tính kỹ thuật 100%. Và được thực hiện tại các đơn vị có xưởng sản xuất chuyên nghiệp với hệ thống máy móc hiện đại chứ không thể làm thủ công được.
 • Bước này sẽ được thực hiện song song với bước 1. Do việc xây dựng nền móng chủ yếu là đổ bê tông, nên chúng ta vẫn cần có thời gian để bê tông nghỉ và đạt chuẩn, đảm bảo an toàn cho công trình trong quá trình lắp ghép cũng như sử dụng sau này.
Quy trình sản xuất thi công nhà lắp ghép

Bước 3: Lắp dựng khung trong quá trình thi công nhà lắp ghép

 • Sau khi các kết cấu của ngôi nhà được hoàn thiện. Dựa vào bản vẽ thiết kế, các kiến trúc sư và đội ngũ thợ thi công nhà lắp ghép sẽ tiến hành lắp dựng khung kết cấu của ngôi nhà.
 • Thông thường việc lắp đặt này sẽ được thực hiện bằng cẩu và sau đó được liên kết với nhau bằng hệ thống ốc vít, bu lông để định hình khung nhà một cách chắc chắn nhất.

Bước 4: Lắp đặt hệ thống tường, vách, mái của nhà lắp ghép

 • Sau khi hệ thống trụ chính và khung nhà đã được định hình chắc chắn. Đội thợ thi công nhà lắp ghép sẽ tiến hành lắp ráp tường, vách và mái vào khung thép của ngôi nhà.
Thi công khung thép nhà lắp ghép

Bước 5: Lắp đặt hệ thống cửa chính, cửa sổ của nhà lắp ghép

 • Bước tiếp theo trong quy trình thi công nhà lắp ghép chính là việc lắp đặt hệ thống cửa chính và cửa sổ vào khuôn.
 • Công đoạn này nghe có vẻ đơn giản nhưng lại thực sự quan trọng và đòi hỏi người thợ lắp ráp phải có kinh nghiệm và tay nghề cao. Bởi, hệ thống khung cửa sau khi được gắn vào tường phải có độ chuẩn xác gần như tuyệt đối về kích thước và hình dáng, nhằm đảm bảo cho cánh cửa được lắp ghép một cách dễ dàng.

Bước 6: Lát nền cho ngôi nhà lắp ghép

 • Để nền nhà có khả năng thoát nước tốt. Khi lát nền cho nhà lắp ghép, khách hàng và đội thợ thi công nên tạo góc nghiêng từ 3 – 10 độ cho nền nhà của mình. Quy trình cụ thể sẽ thường là: Lát lớp bê tông nhẹ sau đó tiến hành lát gạch hoặc gỗ lên sàn.
Lát nền nhà lắp ghép

Bước 7: Một số công đoạn hoàn thiện cuối cùng

 • Các công đoạn hoàn thiện cuối cùng khi thi công nhà lắp ghép cũng tương tự như khi chúng ta xây dựng những mẫu nhà ở truyền thống. Đó là, lắp đặt hệ thống thông gió, chống nóng, chống sét, điện nước và thiết bị vệ sinh…

Bước 8: Nghiệm thu công trình nhà lắp ghép

 • Để đánh giá được một quy trình thi công nhà lắp ghép chất lượng hay không. Khách hàng nên đặc biệt quan tâm tới quá trình nghiệm thu công trình của mình.
 • Trước khi nghiệm thu, căn nhà cần được vệ sinh sạch sẽ. Tiếp đó, bạn nên kiểm tra kỹ mái nhà xem có bị dột hay không, tường và vách có kín gió, nền nhà có ráo nước.
 • Vào những ngày thời tiết mưa hoặc nắng, bạn hãy kiểm tra khả năng cách âm, cách nhiệt của ngôi nhà. Rồi căn cứ vào đó để tiến hành yêu cầu đơn vị thi công sửa chữa nếu cần thiết.
Khi sử dụng nhà lắp ghép, bạn cũng cần lưu ý, tuyệt đối không được sử dụng vật nhọn hoặc tác động lực lớn vào vách và cửa của ngôi nhà, đồng thời tránh xa những khu vực ẩm mốc và dễ bị cháy nổ.

Lưu ý quan trọng khi thi công nhà lắp ghép

Khi lắp dựng hệ khung thép, công trình dễ bị đổ sập nhất đó là lúc bắt đầu lắp dựng các chi tiết cấu kiện đầu tiên, lúc này, các chi tiết kết cấu đang được lắp dựng độc lập, chưa được liên kết với nhau nên rất dễ mất ổn định dưới tác động của các nhân tố bên ngoài như gió, bão… hoặc do thao tác sai của cẩu dẫn tới va chạm vào cấu kiện đang lắp dựng.
 • Đảm bảo an toàn lao động: Cần chú ý đảm bảo an toàn lao động cho công nhân trực tiếp thi công lắp dựng công trình về cả kiến thức và dụng cụ bảo hộ.
 • Đảm bảo lái cẩu luôn giữ trạng thái tỉnh táo và tập trung khi làm việc, vì chỉ cần một sai sót nho nhỏ của lái cẩu cũng có thể ảnh hưởng đến sự an toàn của con người và kết cấu đang xây dựng.
 • Tạm dừng thi công khi thời tiết có gió bão to. 
 • Để thi công an toàn thì bước đầu cần lắp dựng khoang giằng cứng ở đầu hồi, phải lắp đủ cột, kèo, xà gồ, giằng mái, giằng tường, tay chống xà gồ và căng một số giằng cáp tạm treo từ kèo xuống các cọc neo dưới đất. 
 • Sau khi đã lắp xong khoang giằng cứng, cần kiểm tra và căn chỉnh độ chính xác của khung như: cao độ, độ võng, độ lệch cho phép… Từ đó triển khai lắp khung thiếp theo nối tiếng vào khung giằng chính. Nếu có thể lắp đủ số lượng xà gồ là tốt nhất, nếu không thì lắp ít nhất 50% số lượng xà gồ của từng khoang, dần dần hoàn thiện đến toàn bộ khung.
Bạn có thể thấy, thi công nhà lắp ghép không đòi hỏi kỹ thuật phức tạp, tuy nhiên để đảm bảo chất lượng công trình thì ngay từ khâu thiết kế cần được tính toán chi tiết cẩn thận, khi thi công cũng cần tuân thủ những quy trình kỹ thuật để đảm bảo quá trình thi công diễn ra an toàn hiệu quả và có được chất lượng tối nhất cho công trình.