Thiết kế kết cấu thép Uy tín chất lượng – Công ty kết cấu thép VMSTEEL

Công ty VMSTEEL thiết kế kết cấu thép chuyên nghiệp, uy tín. VMSTEEL áp dụng các tiêu chuẩn thiết kế tiên tiến nhất, như thiết kế kết cấu thép theo tiêu chuẩn Mỹ, tiêu chuẩn AISC, MBMA, ASCE… là các tiêu chuẩn tiên tiến nhất trên thế giới và được rất nhiều nước phát triển áp dựng. Công ty thiết kế kết cấu Thép VMSTEEL luôn đi tiên phong trong việc nghiên cứu các giải pháp thiết kế tối ưu nhất. Đưa ra các giải pháp thiết kế kết cấu hiệu quả giúp giảm chi phí và giá thành xây dựng. Hãy cùng VMSTEEL tìm hiểu về thiết kế kết cấu thép đã được diễn ra tại công ty chúng tôi như thế nào. Quy đó hi vọng bạn có được cái nhìn tổng quan hơn để lựa chọn đơn vị thiết kế tốt nhất cho dự án của mình.

Thiết kế kết cấu thép

Vai trò của thiết kế kết cấu thép nhà công nghiệp

 • Kết cấu thép có thể vượt được khẩu độ lớn. Khẩu độ nhà thép tiền chế thông dụng là 20m, 25m, 30, 35m, 40m, 45m, 50m, 60m. Một số nhà thép tiền chế đòi hỏi vượt nhịp lên đến 90m. Nhà thép tiền chế có thể làm vượt nhịp tối đa 120m. Khách hàng lưu ý nhà khẩu độ càng lớn thì chi phí vật liệu sẽ cao. Khuyên chọn khẩu độ 30m-50m là tiết kiệm nhất. Nếu nhà khẩu độ lớn hơn thì nên làm thêm cột giữa.
 • Tiến độ thi công nhà thép tiền chế nhanh. Những nhà xưởng điển hình VMSTEEL gia công và lắp dựng chỉ trong vòng 1 tháng -1.5 tháng. Tiến độ thi công  thiết kế kết cấu thép giảm từ 1/2 -1/3 so với kết cấu bê tông cốt thép. Lợi ích của việc này là giảm được chi phí đầu tư quản lý công trình. Đưa công trình vào sử dụng sớm nhất đồng nghĩa với việc tăng cơ hội và tăng lợi nhuận.
 • Thiết kế kết cấu thép có thể tạo được bất kỳ hình dáng nào khách hàng mong muốn. Kết cấu thép có độ thẩm mỹ cao, tạo hình và sơn theo ý muốn.
 • Thiết kế kết cấu thép có thể tháo lắp, tận dụng, sửa chửa dễ dàng. Chẳng hạn những khách hàng nước ngoài vào đầu tư trong vòng 50 năm. Sau 50 năm họ muốn di dời thì vẫn có thể tận dụng lại khung thép nhà tiền chế hiện hữu. Ít nhất cũng có thể thanh lý khung thép nhà tiền chế để thu được một khoản lợi nhuận.

Quy trình thiết kế kết cấu thép

Quy trình thiết kế kết cấu thép của một công thường bao gồm trình tự các bước như sau:
 • B1: Kiểm tra hồ sơ bản vẽ kiến trúc trong trường hợp đã có bản vẽ kiến trúc. Nếu chưa có bản vẽ kiến trúc thì phải tiến hành thiết kế kiến trúc và trình chủ đầu tư phê duyệt kiến trúc.
 • B2. Dựa vào kiến trúc để bố trí kết cấu sao cho hài hòa và tối ưu nhất về cấu tạo
 • B3: Tiến hành tính toán và lập mô hình tính toán kết cấu bằng phần mềm chuyên dụng.
 • B4: Triển khai hồ sơ bản vẽ thiết kế trình duyệt để trình thẩm tra và trình duyệt dự án cho chủ đầu tư.
 • B5. Làm thuyết minh tính toán kết cấu trong đó thể hiện các bước tính toán.
Lưu ý: Đôi khi kỹ sư thiết kế chỉ quan tâm đến các tải trọng trong quá trình sử dụng, vận hành công trình mà quên một tải trọng trong quá trình thi công. Tải trọng và sơ đồ làm việc giai đoạn này thường lớn hơn và khác với mô hình làm việc khi hệ kết cấu chưa hoàn thiện, và điều này là nguyên nhân chính  gây ra các sự cố về an toàn thi công nhà xưởng.

Tính toán kết cấu thép

Sau khi đã có phương án sơ bộ về giá thi công kết cấu thép, kỹ sư sẽ sử dụng phần mềm hiện đại là Sap2000 để phân tích nội lực của từng cấu kiện. Được biết, đây là phần mềm tính toán kết cấu thép tốt nhất, mang đến cho người dùng một giao diện trực quan, linh hoạt và tinh xảo nhất. 
Tính toán nội lực của kết cấu thép công trình bao gồm:
 • Tải bản thân: cột, dầm, sàn;
 • Tải cầu trục;
 • Tải trọng gió;
 • Tĩnh tải: Tải hoàn thiện sàn, tải trần, tải tường;
 • Hoạt tải sử dụng: Lấy theo chức năng sử dụng của sàn đó;
quy trình Thiết kế kết cấu thép

Thiết kế kết cấu thép bằng Sap2000, Etabs

 • Sau khi lên được phương án sơ bộ phương án kết cấu, người kỹ sư mô hình lại khung kết cấu thép bằng phần mềm Sap200 hoặc phần mềm Etabs ( Cùng của công ty CSI, một công ty chuyên về phần mềm mô hình kết cấu của Mỹ). Phần mềm giúp các kỹ sư phân tích nội lực từng cấu kiện từ đó kiểm tra và tối ưu phương án kết cấu đã chọn.
 • Với các kỹ sư trẻ thì việc kiểm tra và tối ưu lại hệ kết cấu mất nhiều thời gian do phải kiểm tra lại nhiều lần. Nhưng các kỹ sư lâu năm nhiều kinh nghiệm, đôi khi chỉ cần bước chọn phương án đã là một phương án tối ưu.
Thiết kế kết cấu thép bằng Sap2000

Thể hiện bản vẽ phương án bằng phần mềm Cad

 • Sau khi tính toán bằng phần mềm Sap2000, người kỹ sư cần thể hiện bản vẽ phương án kết cấu thép bằng phầm mềm Cad 2D hoặc 3D để lấy căn cứ làm bản vẽ chấp thuận.
 • Thể hiện bản vẽ sản xuất ( bản vẽ Detail): Sau khi bản vẽ phương án được chấp thuận, một bước cuối cùng là thể hiện bản vẽ gia công để gửi ra công trường và gửi nhà máy sản xuất. Bản vẽ  này có thể thể hiện bằng phầm mềm BIM hoặc thể hiện bằng  phần mềm Cad.
Thể hiện bản vẽ phương án bằng phần mềm Cad

Thiết kế kiến trúc nhà khung thép tiền chế

 • Thiết kế kiến trúc là công tác tiên quyết đến sự thành bại của một dự án. Hiển nhiên rằng bản thiết kế kết cấu thép nhà công nghiệp là bước đệm để tiến tới quá trình thi công công trình. Khi kỹ sư tiếp nhận thông tin dự án, khả năng tài chính và nhu cầu khách hàng sẽ tiến hành thiết kế kết cấu thép nhà tiền chế.
 • Bản vẽ kiến trúc thể hiện hữu hình mong muốn của khách hàng, từ đó điều chỉnh sao cho phù hợp với thực tế. Thiết kế kiến trúc là việc bố trí, sắp xếp không gian, kết cấu, cấp điện, cấp thoát nước, điều hòa, thông gió… để tạo nên một công trình chất lượng, tiện ích nhưng vẫn đảm bảo sự thẩm mỹ.
 • Bản vẽ kiến trúc sẽ thể hiện qua những yếu tố:
 • Mặt bằng: Diễn tả đầy đủ công năng, nội thất, tỷ lệ giữa các phòng, chiều cao tầng…
 • Mặt đứng: Giúp gia chủ hình dung sợ bộ về công trình của mình;
 • Mặt cắt: Diễn tả cao độ, kích thước, ngõ ngách chi tiết khác trong phòng.
 • Bản vẽ phối cảnh và bản vẽ chi tiết thang, chi tiết nhà vệ sinh, chi tiết lát sàn, chi tiết cửa…
 • Thiết kế kết cấu thép hợp lý không chỉ tiết kiệm chi phí, vật tư mà còn tối ưu cả biện pháp sản xuất. Đồng thời đẩy nhanh tiến độ thi công và đảm bảo an toàn trong công tác lắp dựng.
Hiện nay, thiết kế kết cấu thép nhà dân dụng ngày càng được ưa chuộng bởi tối ưu chi phí, hữu ích và tính tiện nghi của chúng. Dựa trên bản vẽ thiết kế kết cấu thép nhà công nghiệp, đội ngũ kỹ sư trong nhà xưởng sẽ thiết kế các cấu kiện chi tiết để tiến hành sản xuất kết cấu thép.
Thiết kế kiến trúc nhà khung thép tiền chế

Thiết kế bản vẽ kỹ thuật của nhà thép tiền chế

Bản vẽ kỹ thuật đóng vai trò là phương tiện giao tiếp của công nhân thi công và kiến trúc sư.
Kỹ sư sẽ thiết kế những chi tiết liên kết chính của kết cấu thép, chi tiết cấu kiện, xà gồ… bằng phần mềm AutoCad. Phần mềm thiết kế 3D thể hiện trực quan sinh động nhất dành  riêng cho dân kỹ thuật.

Thiết kế bản vẽ sản xuất (bản vẽ Detail)

 • Đội ngũ kỹ sư tại xưởng dựa trên bản vẽ kỹ thuật để thiết kế bản vẽ sản xuất bao gồm chi tiết toàn bộ cấu kiện, thống kê các loại vật tư cần có… thông thường được thể hiện bằng phần mềm Tekla Detailing.
 • Ở mỗi giai đoạn thiết kế kết cấu thép tiền chế đều đòi hỏi sự chính xác, tỉ mỉ. Bởi bước trước là dữ liệu quan trọng để hoàn thành các biếp tiếp theo. Có như vậy mới đảm bảo được sự chính xác trong giai đoạn sản xuất thép.
 • Đồng thời, tất cả những giai đoạn này đều được trao đổi và thống nhất với khách hàng. Điều này nhằm đưa ra các giải pháp tối ưu trên cả 2 phương diện kinh tế và kỹ thuật báo giá nhà thép tiền chế chính xác nhất.
Thiết kế kết cấu thép nhà thép tiền chế

Các tiêu chuẩn thiết kế kết cấu nhà xưởng khung thép tiền chế

Thiết kế kết cấu thép hiện nay đang được quan tâm rất nhiều. Sự phát triển của công nghiệp thúc đẩy cho ngành kết cấu thép phát triển mạnh mẽ. Do đó các tiêu chuẩn thiết kế kết cấu thép hiện nay có rất nhiều. Hầu hết mỗi Quốc gia đều có tiêu chuẩn áp dụng riêng. Như ở Việt Nam có tiêu chuẩn: TCVN 5575-2012 Tiêu chuẩn về thiết kế kết cấu thép. Các tiêu chuẩn thiết kế kết cấu thép được phép sử dụng tại Việt Nam:
+ TCVN 5575-2012 Tiêu chuẩn về thiết kế kết cấu thép
+ TCVN 2737-1995 Tiêu Chuẩn về tải trọng và tác động
+ AISC/ASD  360-05 Thiết kế kết cấu thép theo tiêu chuẩn Mỹ
+ AISC/ASD  360-10 Thiết kế kết cấu thép theo tiêu chuẩn Mỹ
+ AISC/LRFD  360-05 Thiết kế kết cấu thép theo tiêu chuẩn Mỹ
+ AISC/LRFD  360-10 Thiết kế kết cấu thép theo tiêu chuẩn Mỹ
+MBMA: 2002, MBMA 2006, MBMA 2012: Tiêu chuẩn về tải trọng, gia công và lắp dựng của Mỹ
+ ASCE: Tiêu chuẩn về tải trọng tác động (công dụng tương tự tiêu chuẩn TCVN 2737 -1995)
Ngoài ra còn có các tiêu chuẩn của Úc, Canada, Tiêu chuẩn của Anh…

Yêu cầu đối với một kỹ sư thiết kế kết cấu 

Theo như kinh nghiệm bản thân và quan sát, để trở thành một kỹ sư thiết kế kết cấu giỏi cần một số đức như sau:
Đọc hiểu tốt bản vẽ kiến trúc và các hạng mục liên quan
Ham học hỏi, không ngại tìm tòi các vấn đề liên quan đến tải trọng và các dạng liên kết trong kết cấu, các mô hình tính và các bài báo khoa học, các tiêu chuẩn Việt Nam và tiêu chuẩn nước ngoài liên quan.
Cẩn thận, tỉ mỉ trong công tác tính toán và kiểm tra số liệu từ tải trọng, nội lực đến phương án kết cấu.
Cẩn thận trong công tác thể hiện bản vẽ.
Khảo sát thực tế các dự án đang triển khai  để từ đó rút kinh nghiệm và hoàn thiện bản thân.

Công ty Thiết kế kết cấu thép chuyên nghiệp

Công ty thiết kế kết cấu thép VMSTEEL ra đời với sứ mệnh mang các sản phẩm về thiết kế nhà thép tiền chế chất lượng bằng giải pháp thiết kế tốt để giảm giá thành xây dựng. Thông thường bạn xây dựng nhà xưởng nhà tiền chế chi phí cao và không kiểm soát được các khoản chi phí phát sinh.
Đến với Zamin thì chúng tôi sẽ có kế hoạch về ngân sách cho bạn. Tư vấn cho bạn các giải pháp và các bước tiết giảm chi phí xây dựng giúp bạn đầu tư hiệu quả nhất. Dưới đây là 5 thế mạnh về công ty thiết kế kết cấu thép VMSTEEL.
 
+ Chất lượng về con người là yếu tốt then chốt. Đội ngũ chuyên gia kỹ sư của Zamin được chọn lựa và tuyển chọn chuyên nghiệp nhất. Năng lực thiết kế tốt và sự làm việc tận tâm trách nhiệm hướng đến khách hàng. Giúp khách hàng tạo ra những sản phẩm tốt nhất.
+ Áp dụng hệ thống quy trình và công nghệ vào công việc. Cùng với sự phát triển khoa học kỹ thuật đặc biệt là công nghệ 4.0. Đội ngũ kỹ sư của Zamin luôn không ngừng học hỏi và áp dụng để tối ưu hóa quá trình thiết kế và tạo ra sản phẩm.
+ Chất lượng và năng suất sản xuất gia công tốt nhất nhờ áp dụng và vận hành các quy trình quản lý chất lượng tiên tiến.
+ Cam kết tiến độ và giữ lời hứa với khách hàng, tạo niềm tin lớn nhất cho khách hàng. Luôn làm hài lòng khách hàng và cam kết giữ lời hứa, trung thực trong mọi hoàn cảnh.
+ Thái độ làm việc chuyên nghiệp và hướng đến tạo sản phẩm tốt nhất cho khách hàng. Luôn trao đổi bàn bạc với khách hàng để cùng nhau đưa ra các giải pháp tốt nhất.