Cấu tạo của nhà lắp ghép như thế nào

Ở bài viết lần này, VMSTEEL xin chia sẻ chi tiết cấu tạo của nhà lắp ghép. Một loại nhà mới đang rất được ưu chuộng bởi nhiều ưu điểm như: Thi công nhanh chóng; Tiết kiệm chi phí xây dựng; vật liệu thân thiệt với môi trường… Vậy cấu tạo của nhà lắp ghép phổ biến như thế nào. Hãy cùng đội nỹ kỹ sư của VMSTEEL tìm hiểu chi tiết qua bào viết dưới đây.

Cấu tạo nhà lắp ghép

Cấu tạo cơ bản của nhà lắp ghép phổ biến

Giống như tên gọi của nó, nhà lắp ghép được ghép từ nhiều nguyên vật liệu khác nhau. Cụ thể, nhà lắp ghép gồm những hệ thống như:
 • Hệ thống khung cột, kèo và xà gồ được làm từ vật liệu thép CT3 và vật liệu U, hộp mạ kẽm.
 • Hệ thống tấm che và các tấm vách ngăn được cấu tạo bằng loại tôn chất lượng cao 2 mặt. Ở chính giữa tấm che và vách ngăn là lớp xốp hoặc lớp nhựa PU có khả năng cách nhiệt tốt. Vật liệu cách âm, cách nhiệt đạt độ dày tiêu chuẩn từ 50mm đến 100mm.
Cấu tạo nhà lắp ghép
 • Hệ thống tôn lợp mái được làm từ vật liệu tôn chống sét có độ dày dao động từ 50mm đến 100mm.
 • Hệ giằng chống bão đảm bảo sự an toàn tuyệt đối cho công trình và cả người dùng.
 • Cửa đi và cửa sổ được làm từ vật liệu nhôm kính hoặc vật liệu thép. Đôi khi cửa nhôm kính sẽ được thay thế bằng cửa Panel theo yêu cầu riêng của khách hàng.
 • Hệ thống máng nước lắp đặt gần với khu vực tầng mái. Chi tiết lắp ghép có tác dụng dẫn nước ra bên ngoài để giữ sự khô ráo cho không gian nhà ở bên trong.

Vật liệu sử dụng trong nhà lắp ghép

Một số vật liệu được sử dụng trong nhà lắp ghép, chẳng hạn như bê tông, gỗ và kim loại . Ở đây, chúng tôi xem xét một số vật liệu này và hiệu quả sử dụng của chúng.

Bê tông

 • Việc sử dụng bê tông làm vật liệu xây dựng đã được ghi nhận rõ ràng. Tuy nhiên, việc sử dụng nó cho nhà lắp ghép có một khía cạnh khác vì các vấn đề khác có liên quan. Có thể đạt được các cấu trúc chắc chắn với các cấu hình rất phức tạp thông qua việc sử dụng các khuôn. Các tấm bê tông đúc sẵn cũng có thể được sử dụng trong các công trình xây dựng nhiều tầng lớn hơn có thể tạo thành các khối xây dựng. Bản thân vật liệu có thể được tạo ra để đáp ứng các yêu cầu nhất định, chẳng hạn như nhẹ (có những công thức bê tông có thể nổi trên nước) và khả năng chống biến động nhiệt độ. Các chất phụ gia như oxit graphene có thể được thêm vào bê tông để làm cho nó trở thành vật liệu bền vững hơn.

Gỗ

 • Gỗ là một vật liệu thường được sử dụng khác trong nhà lắp ghép. Nó có thể được sử dụng nguyên trạng, ở dạng “gỗ nặng”, dùng để chỉ kết cấu cột và dầm, hoặc ở dạng “gỗ khối lượng”, dùng để chỉ việc sử dụng nó như hệ thống bảng điều khiển (kết hợp giữa gỗ và các loại khác vật liệu). Khả năng chống cháy của gỗ thường là một chủ đề được quan tâm, nhưng hệ thống gỗ có thể được thiết kế để có khả năng chống cháy tốt do lớp than cháy hình thành trong quá trình tiếp xúc với lửa.
 • Tre là một loại vật liệu xây dựng phổ biến cũng có thể được điều chỉnh để sử dụng trong nhà lắp ghép. Gỗ cũng có thể được chế tạo thành vật liệu tổng hợp có đặc tính vật liệu tốt, thậm chí có thể so sánh với thép. Ví dụ về các vật liệu gỗ như vậy bao gồm gỗ nhiều lớp (CLT), gỗ dán nhiều lớp (GLULAM) và gỗ veneer nhiều lớp (LVL)…

Thép

 • Thép là vật liệu xây dựng phổ biến được sử dụng làm khung đỡ (dầm chữ I và cột), sàn và tường cho các tòa nhà mô-đun. Nó có thể được sử dụng cùng với vật liệu hoặc phần lớn của vật liệu xây dựng, chẳng hạn như trong việc điều chỉnh các công-te-nơ vận chuyển. Nghiên cứu cho thấy rằng các kết cấu nhà ở bằng thép có thể được xây dựng cao tới 10 tầng hoặc thậm chí hơn.
 • Ưu điểm của thép là tỷ lệ trọng lượng trên cường độ tương đối thấp, dễ vận chuyển và có thể tái chế. Ngược lại, những hạn chế của nó bao gồm cách nhiệt kém, hiệu suất âm thanh dưới mức và thực tế là việc sử dụng thép cho mục đích này có khả năng đưa nó ra khỏi vòng tái chế.

Kính

 • Kính là vật liệu có khả năng tùy biến cao cho một số chức năng của tòa nhà. Một số loại kính được sử dụng trong xây dựng, bao gồm kính cường lực, kính nhiều lớp, kính chịu nhiệt và kính dây. Kính có thể mang lại các đặc tính hữu ích, chẳng hạn như độ bền cao, cách nhiệt, kháng hóa chất và chống cháy. Kính cũng có chất lượng thẩm mỹ độc đáo và hoàn toàn có thể tái chế, một chủ đề phổ biến của nhà lắp ghép.

Vật liệu tái chế và thu hồi

 • Vật liệu có thể tái chế bao gồm một số vật liệu xây dựng truyền thống, chẳng hạn như bê tông, tấm tường thạch cao và thép. Chúng cũng bao gồm các vật liệu khác, như vật liệu cách nhiệt bằng xenlulo, gạch trần, chất dẻo, gạch men hoặc sứ và vật liệu cách nhiệt bằng sợi thủy tinh. Tất cả những vật liệu này có thể được sử dụng để xây dựng nhà lắp ghép.
 • Thách thức của việc sử dụng những vật liệu này là một số trong số chúng không có nguồn cung cấp ổn định và không thể dựa vào đó để sử dụng ổn định. Một số vật liệu này cũng có thể độc hại hoặc có hại cho người dân về lâu dài và do đó phải được nghiên cứu cẩn thận xem chúng có phù hợp với mục đích sử dụng hay không.

Trên đây là tổng quan cấu tạo cơ bản của nhà lắp ghép phổ biến và phân tích chi tiết các vật liệu cấu tạo thành các bộ phận nhà lắp ghép. Hi vọng bài viết trên đã cho bạn thông những thông tin thú vị về nhà lắp ghép nói chung và cấu tạo của nhà lắp ghép nói riêng. Mọi yêu cầu hỗ trợ tư vấn thông tin hoặc đóng góp xây dựng bài viết vui lòng liên hệ ngay cho đội ngũ kỹ sư của VMSTEEL để được hỗ trợ Miễn Phí 24/24.