Xây dựng nhà kho trọn gói giá rẻ

Xây dựng nhà kho là việc mà bất cứ doanh nghiệp nào cũng cần làm để phục vụ cho việc sản xuất kinh doanh của mình. Là nơi lưu trữ, bảo quản những sản phẩm, nguyên vật liệu và những thứ quan trọng của doanh nghiệp vì vậy việc thiết kế thi công nhà kho là một trong những công việc quan trọng của doanh nghiệp. Bài viết dưới đây sẽ giúp các bạn hiểu rõ hơn về quy trình xây dựng nhà kho từ khâu chuẩn bị đến khi hoàn thiện dự án. Qua đó bạn có được cái nhìn tổng quan để mọi công tác thi công sẽ diễn ra trôi chảy.

Xây dựng nhà kho tiền chế

Tổng quan về xây dựng nhà kho tại Việt Nam.

 • Nhà kho và hậu cần là những lĩnh vực đang phát triển vượt bậc của ngành xây dựng. Kết quả của đại dịch là sự gia tăng của bán lẻ và thương mại trực tuyến, dẫn đến nhu cầu xây dựng nhà kho tăng lên. Kho bãi là một phần quan trọng của hoạt động logistics và là yếu tố quyết định đến việc phân phối hàng hóa. Ở mọi giai đoạn trong vòng đời của nó, một mặt hàng có thể nằm trong nhà kho, cho dù đó là nhà sản xuất, nhà nhập khẩu, nhà xuất khẩu, nhà bán buôn hay trong hệ thống hải quan.
 • Cùng với sự gia tăng về nhu cầu xây dựng nhà kho nói chung, nhu cầu về các loại hình lưu trữ khác nhau cũng tăng lên. Theo VMSTEEL việc tăng trưởng doanh số bán hàng tạp hóa trực tuyến như hiện tại thì nhu cầu về thiết kế thi công nhà kho sẽ tăng mạnh trong vòng 5 năm tới đây.
 • Các nhà kho cũng ngày càng phụ thuộc nhiều hơn vào công nghệ, do sự gia tăng phổ biến trong các vấn đề về môi trường. Các nhà kho sử dụng một lượng lớn năng lượng và với nhu cầu ngày càng tăng, điều quan trọng là phải xem xét tính bền vững. Nhiều công ty đang chọn các phương án ‘xanh hơn’ như năng lượng mặt trời và xử lý rác thải có trách nhiệm, vì vậy điều quan trọng là phải xem xét các thông số kỹ thuật của khách hàng cho từng công trình.
Tổng quan về xây dựng nhà kho tại Việt Nam.

Nhà kho bê tông hay nhà kho kết cấu thép

Trong khi các khu dân cư, những ngôi nhà được làm bằng bê tông cốt thép. Có nhiều nhà kho và nhà xưởng cũng áp dụng kết cấu bê tông. Nhà kho kết cấu thép (nhà kho tiền chế)  và nhà bê tông cốt thép có gì khác biệt? Sau đây là phần phân tích đặc điểm của nhà kho kết cấu thép và nhà kho bê tông.

Độ sâu của móng khác nhau

 • Do bản thân kết cấu thép rất nhẹ, và hầu hết đều là những khu đất rộng một tầng, nên việc đào móng tương đối nông, lượng đất lấy ít, không gây thiệt hại quá nhiều đến tài nguyên đất; còn kết cấu bê tông nói chung để xây nhà cao tầng nhiều tầng, móng tương đối sâu, lượng đất cũng nhiều. Nếu so sánh, chi phí đào móng kết cấu thép thấp hơn.

Khuôn khổ là khác nhau

 • Kết cấu thép được làm từ chất liệu thép cao cấp nên có độ bền cơ học và khả năng chịu kéo rất cao. Dưới cùng một tải trọng, thiệt hại nhỏ hơn nhiều so với kết cấu bê tông. Do đó, nhà kho kết cấu thép có khả năng chịu địa chấn rất mạnh.

Vật liệu khác nhau

 • Sau khi nhà kho kết cấu thép được phá dỡ, thép có thể phát huy hết tác dụng, tiết kiệm được nguồn tài nguyên sử dụng. Sau khi kết cấu bê tông bị phá bỏ, có một lượng lớn chất thải xây dựng, và nó không thể sử dụng lần thứ hai – lãng phí tài nguyên.

Thời gian xây dựng khác nhau

 • Các cấu kiện của nhà kho kết cấu thép được đúc sẵn. Quá trình chế tạo trong nhà máy và lắp đặt tại công trường. Cấu trúc đơn giản nên thời gian lắp đặt ngắn. Kết cấu bê tông có nhiều công đoạn thi công rườm rà nên thời gian thi công tương đối lâu.
Cấu tạo nhà kho

Cấu tạo nhà kho

Cấu tạo nhà kho thông thường bao gồm 4 thành phần chính: Phần nền móng, hệ khung chính (cột, kèo, dầm), các phần kết cấu thứ yếu (Xà gồ, gằng…), hệ thống bao che.
Hệ khung chính (cột, kèo, dầm)
Kết cấu thứ yếu (dầm tường, xà gồ, thanh chống, hệ giằng….)
Tôn lợp mái và tole bao che.
Hệ thống nền móng.

Tổng quan về thi công nhà kho tại Việt Nam

Thiết kế nhà kho 

 • Thiết kế nhà kho nhất là những tòa nhà phải cung cấp việc sử dụng không gian tối ưu, tiếp cận an toàn và hệ thống vận hành hiệu quả. Công trình nhà kho theo thiết kế rất đơn giản, bốn bề là tường, mái cao. Tuy nhiên, tính bền vững là một yếu tố ngày càng quan trọng trong việc xây dựng nhà kho, với nhiều nhà thiết kế lựa chọn việc lắp thêm các tấm pin mặt trời trên mái nhà. Là một nguồn năng lượng tái tạo, các tấm pin mặt trời có thể giảm đến 60% hóa đơn năng lượng. Một thiết kế đơn giản không tự động bằng một dự án đơn giản, vì có những cân nhắc bổ sung mà các nhà kho phải tuân thủ.
 • Nhà kho phải có làn đường giảm tốc để xe tải và xe tải tiếp cận công trình một cách an toàn. Vận chuyển và thu thập hàng hóa dễ dàng là điều cơ bản để có một cơ sở lưu trữ hiệu quả, vì vậy thiết kế bên trong phải được xem xét cẩn thận. Nội thất phải bao gồm không gian để tải máy móc như xe nâng, cũng như các lối thoát hiểm có thể tiếp cận được. 
 • Về mặt an toàn, tất cả các kho phải được phép quy hoạch trước khi bắt đầu xây dựng, và kết cấu hoàn thiện phải chống cháy. Hệ thống phun nước chữa cháy là rất quan trọng và việc lắp đặt một hệ thống này trở nên khó khăn hơn nếu mái nhà cao hơn 40 feet. Bất kỳ lớp phủ nào của cấu trúc cũng phải được chứng nhận là chống cháy và bảo vệ khỏi thiệt hại do hỏa hoạn. Bề mặt sàn phẳng, thường là một tấm bê tông, là cần thiết để tránh làm hỏng thiết bị và chấn thương do ngã. Những biện pháp này bảo vệ kho hàng, nhưng cũng giảm rủi ro cho nhân viên làm việc tại đó.
Thiết kế nhà kho chứa hàng

Quy trình thi công nhà kho

Quy trình thi công nhà kho chuyên nghiệp là để thiết lập sự khác biệt và tạo điều kiện xây nhà kho dễ dàng hơn, các đơn vị cần có quy trình thi công chuyên nghiệp và cụ thể. Dưới đây là quy trình của VMSTEEL – Doanh nghiệp chuyên thiết kế nhà kho – nhà xưởng cũng như thi công các công trình dân dụng, công nghiệp và cơ sở hạ tầng.
 • Bước 1: Tiếp nhận và bảo quản vật tư trong quá trình xây dựng nhà xưởng cũng như nhà kho, nhà khung thép
 • Một công trình xây dựng có cả trăm ngàn vật tư phải quản lý. Một công trình nhà xưởng, nhà kho tại các khu công nghiệp lại càng khó hơn. Nếu không quản lý, bảo quản vật tư tốt thì sẽ gây thất thoát, lãng phí tiền. Tiến độ thi công có thể bị trì trệ. Doanh thu và uy tín của doanh nghiệp cũng có thể bị ảnh hưởng.
Một số vấn đề mà doanh nghiệp thi công có thể gặp phải như: Thiếu hoặc thừa vật tư thi công; Vật tư ghi bằng tiếng nước ngoài, gây khó khăn để nhận diện và sử dụng; Vật tư quá cũ kĩ, khó sử dụng hoặc không thể sử dụng; Cần kiểm tra cẩn thận các loại Bulông – Ốc.
 • Bước 2: Tiến hành thi công lắp đặt Bulong móng
 • Công trình nào cũng bắt đầu từ móng. Thay vì đổ bê tông cốt thép như truyền thống, các nhà xưởng nhà kho thép tiền chế sẽ dùng Bu-lông móng để kết nối chặt phần móng bên dưới và trụ cột thép của công trình.
Quy trình thi công nhà kho
 • Bước 3: Thi công lắp dựng phần khung chính của nhà kho – nhà xưởng khung thép
 • Sau khi đã thi công xong phần móng, việc tiếp theo là xây dựng bộ khung cho công trình.
 • Phần khung chính của nhà kho bao gồm: cột trụ, kèo, xà gồ,…. và nhiều chi tiết khác. Vì trần cao nên phần này phải sử dụng đến cẩu.
 • Bước 4: Lắp đặt phần mái tôn cho nhà kho, nhà xưởng
 • Sau khi đã thi công xong phần khung chính, đội ngũ thi công sẽ tiến hành lắp mái tôn trên nóc của nhà kho.
 • Vì phải thực hiện trên cao, việc lắp đặt, căn chỉnh mái tôn phải diễn ra cẩn thận, đúng quy trình. Bước đầu tiên là lấy dấu cho từng tấm tôn. Tiếp theo mới đến phần lắp mái tôn. Vì mái nhà kho rất rộng nên sẽ không có một tấm tôn nào đủ to để che hết phần mái. Giải pháp là ta sử dụng nhiều tấm tôn, tấm sau gối lên tấm trước.
 • Khi lắp tôn, các điểm nối gối giữa hai tấm tôn phải nằm trên một đường thẳng vuông góc với xà gồ. Việc lắp đặt đúng đẹp sẽ giảm thiểu được nhiều rủi ro khi nhà xưởng, nhà kho đi vào vận hành.
 • Bước 5: Lắp đặt vách ngăn cho nhà xưởng – nhà kho
 • Xong bước lợp mái tôn là coi như gần xong công trình. Tuy nhiên, trong một nhà xưởng – nhà kho rộng lớn, người ta sẽ thường phân chia ra để sử dụng cho nhiều mục đích khác nhau. Vì thế, tùy bản thiết kế mà ta có thêm phần lắp vách ngăn.
 • Phần lắp vách ngăn dễ dàng và an toàn hơn. Vách ngăn có thể chia đôi, chia ba hoặc chia bốn nhà xưởng. Nếu doanh nghiệp của bạn kiêm luôn cả phần thi công vách ngăn thì không có gì để bàn.
 • Tuy nhiên, nếu phần thi công vách ngăn là của một đơn vị khác thì bạn cần liên hệ với họ trước để phần vách ngăn khi được thi công sẽ ăn khớp với phần thép tiền chế đã được lắp đặt trước đó rồi.

Một số lưu ý khi thiết kế thi công nhà kho

Thiết kế nhà kho dựa trên nhu cầu hiện tại và tương lai.
Tạo điều kiện thuận lợi cho những thay đổi trong tăng trưởng doanh nghiệp / đại lý và quy mô / dân số của các không gian văn phòng và kho trong tòa nhà. Không gian nhà kho phải dễ dàng thích nghi với các chức năng mới như văn phòng (ở tầng trệt hoặc tầng trên), trung tâm máy tính hoặc khu công nghiệp / chế tạo nhẹ.
 • Đáp ứng nhu cầu cho các bến tàu, chỗ cho xe tải và chỗ đậu xe hơi trong tương lai nếu cấu hình không gian thay đổi thông qua thiết kế mặt bằng hiệu quả.
 • Giải quyết các công nghệ xử lý vật liệu và thực tiễn kinh doanh, chẳng hạn như lưu trữ “kịp thời”, đã làm thay đổi cơ bản hoạt động của các kho hàng và trung tâm phân phối, và sẽ tiếp tục như vậy.
 • Bao gồm thiết kế mái với khả năng kết cấu bổ sung được tích hợp sẵn để xử lý việc bổ sung các thiết bị trên mái trong tương lai.
 • Thiết kế với khả năng chống cháy để chứa các vật liệu có nguy cơ cháy lớn hơn; đặc biệt cần thiết với hàm lượng sản phẩm hoặc bao bì nhựa cao, và pallet bọc nhựa co ngót.
 • Sử dụng tối đa không gian đồng thời cung cấp đủ đường lưu thông cho nhân viên và thiết bị xử lý vật liệu như xe nâng.
 • Sử dụng các khoang cao hơn để tận dụng chiều cao cho phép trong không gian.
 • Tối ưu hóa cách bố trí và cấu hình cho hoạt động của nhà kho, bao gồm quy trình lưu thông và xử lý và lưu trữ vật liệu hiệu quả.
 • Liên hệ các hoạt động tiếp nhận và vận chuyển bên trong và bên ngoài với quy trình vận chuyển hàng hóa qua kho.
 • Nhận và vận chuyển riêng biệt để tránh ùn tắc tại các khu vực bến xếp hàng trong tòa nhà và các khu vực điều động xe tải.
 • Tiếp cận các phương pháp xử lý vật liệu thay thế để xác định các khía cạnh khác của tòa nhà, chẳng hạn như chiều rộng lối đi, thiết kế chiếu sáng, nhu cầu không gian tầng lửng, phòng cháy chữa cháy và thiết kế lối ra. Các doanh nghiệp thường sẽ sử dụng đồng thời các phương pháp xử lý lưu trữ khác nhau cho các sản phẩm khác nhau.
Một số lưu ý khi thiết kế thi công nhà kho

Công ty xây dựng nhà xưởng VMSTEEL

THẾ MẠNH CỦA CHÚNG TÔI

Ứng dụng BIM (Building Information Modeling)

Sau khi nhận thông tin, chúng tôi tiến hành lên Concept Design để Chủ đầu tư duyệt. Sau đó, căn cứ vào Concept này chúng tôi sẽ triển khai BIM để kiểm soát tất cả các bộ môn Kiến trúc – Kết Cấu – MEP, etc… Chủ đầu tư sẽ nhận được Model tương tác công trình được xây dựng trên chính khu đất thực tế củamình.

Chi phí hợp lý

Sau khi Chủ đầu tư chốt phương án về Concept Design, chúng tôi sẽ triển khai dự toán BoQ từ mô hình BIM theo đúng thiết kế và báo giá chính xác theo BoQnày.

Không phát sinh chi phí

Do sử dụng BIM ngay từ bước Concept Design, vì vậy chúng tôi cam kết không phát sinh chi phí sau khi báo giá và triển khai thi công, bàn giao.

Quý khách hàng có nhu cầu vui lòng liên hệ ngay cho đội ngũ kỹ sư của chúng tôi để được hỗ trợ tư vấn và khảo sát dự án nhà kho của bạn nhanh và chính xác nhất.