Thiết kế nhà kho tiêu chuẩn và một số lưu ý

Xu hướng thiết kế nhà kho thép tiền chế đang được nhiều công ty, cá nhân lựa chọn bởi những ưu điểm nổi trội về chi phí và thời gian xây dựng công trình. Vậy quy trình thiết kế, thi công nhà kho gồm mấy bước? Có các yếu tố nào cần lưu ý? Cùng VMSTEEL tìm hiểu chi tiết trong bài viết bên dưới.

Tầm quan trọng của việc thiết kế kho chứa hàng

 • Thiết kế kho chứa hàng hóa là hoạt động tổ chức, phân phối và sắp xếp không gian kho, tạo thành khu vực lưu trữ và vận hành các loại hàng hóa. Đây là nhiệm vụ cần thiết, vô cùng quan trọng đối với mỗi doanh nghiệp.
 • Khi thiết kế không gian kho chứa hàng hóa đảm bảo tiêu chí thẩm mỹ sẽ ảnh hưởng rất lớn tới quá trình tìm kiếm, vận hành hàng hóa trong kho. Cách làm này giúp nhân công tiết kiệm thời gian và công sức mỗi khi cần lấy hàng hóa.
 • Bên cạnh đó, việc sắp xếp, bố trí hàng hóa gọn gàng, phân chia theo từng khu vực sẽ giúp doanh nghiệp tận dụng tối đa diện tích. Điều này giúp giảm bớt chi phí thuê mặt bằng khi cần lưu trữ lượng lớn hàng hóa.
 • Ngoài ra, với các doanh nghiệp có quy mô sản xuất lượng lớn hàng hóa mỗi ngày thì việc thiết kế kho sẽ phát huy tối đa hiệu quả. Hàng hóa được sắp đặt đúng nơi và phân chia rõ ràng, giúp quản lý kho nhanh chóng tìm được hàng cần lấy mà không phải tìm kiếm trong đống lộn xộn.

Quy trình báo giá thiết kế nhà kho thép tiền chế VMSTEEL

 • Nhà kho thép tiền chế là loại nhà được xây dựng bằng các cấu kiện thép được gia công sẵn và lắp đặt theo bản vẽ chi tiết của kỹ sư. Hiện nay, việc xây dựng nhà thép tiền chế đã dần trở thành xu hướng phổ biến thay thế phương pháp sử dụng bê tông cốt thép truyền thống. 
 • VMSTEEL là công ty thiết kế, thi công và xây dựng nhà thép tiền chế uy tín hàng đầu trên thế giới. Sở hữu hơn 27 năm kinh nghiệm hoạt động tại các quốc gia châu Á cùng đội ngũ nhân viên chuyên môn cao, VMSTEEL tự hào sẽ đáp ứng tốt nhu cầu đa dạng của khách hàng. 
 • Với mong muốn cung cấp công trình thiết kế nhà kho thép tiền chế chất lượng kèm chi phí hợp, tối ưu cho ngân sách của khách hàng, quy trình báo giá của VMSTEEL luôn minh bạch, chi tiết. 
 • Tư vấn: Đội ngũ của công ty sẽ tìm hiểu chi tiết các nhu cầu của khách hàng, triển khai bản vẽ sơ bộ, từ đó đề xuất các giải pháp, vật liệu kèm theo và đề xuất báo giá thi công cho việc thiết kế nhà kho thép tiền chế. Sau khi khách hàng duyệt đề xuất, công ty sẽ xác nhận đơn giá thi công cuối cùng để bắt đầu quá trình xây dựng.
 • Sau khi ký hợp đồng: VMSTEEL sẽ lên bản vẽ kỹ thuật để tiến hành các công đoạn sản xuất, gia công và lắp dựng.
 • Thông qua quy trình báo giá thiết kế nhà kho thép tiền chế rõ ràng như trên, VMSTEEL sẽ mang lại cho quý khách một bài báo giá chi tiết phù hợp theo từng quy mô công trình.

Quy trình thi công nhà kho thép tiền chế chất lượng chuẩn VMSTEEL

Quy trình thiết kế nhà kho và thi công của VMSTEEL được thực hiện chuẩn xác theo 7 công đoạn:
 • Lên ý tưởng & Đề xuất giải pháp: Trước tiên, VMSTEEL sẽ dựa vào những thông tin về quy mô, công năng sử dụng… mà khách hàng đưa ra nhằm lên ý tưởng và đưa ra các giải pháp khác nhau về thiết kế nhà kho. Đồng thời, công ty cũng đánh giá và tư vấn lựa chọn tối ưu nhất cho khách hàng.
 • Giao kết hợp đồng: Sau khi thống nhất về phương án và báo giá thi công, VMSTEEL và chủ đầu tư sẽ cùng thỏa thuận về các điều khoản cần thiết rồi ký kết hợp đồng.
 • Phát triển bản vẽ kỹ thuật thiết kế nhà kho: Với phương án thi công đã được thỏa thuận, VMSTEEL sẽ lên bản vẽ chi tiết về từng hạng mục, cụ thể là thiết kế, kiến trúc, kết cấu và vật liệu xây dựng. 
 • Gia công: Khi tiến hành gia công sẵn các cấu kiện thép, VMSTEEL tuyệt đối tuân thủ theo các yêu cầu kỹ thuật trên bản vẽ và giám sát quá trình thi công thường xuyên. Điều này nhằm đảm bảo việc gia công thực hiện theo đúng kỹ thuật chi tiết, tránh sai sót.
 • Lắp dựng: Sau khi đã gia công sẵn, các bộ phận cấu kiện thép, trụ cột,… sẽ được chuyển đến công trường và tiến hành lắp dựng theo bản vẽ. Các kỹ sư công trình sẽ theo dõi nghiêm ngặt nhằm đảm bảo chất lượng hoàn hảo nhất.
 • Bảo hành: VMSTEEL cam kết bảo hành từ 3 đến 5 năm đối với vật liệu cấu kiện thép và 10 năm đối với kết cấu, đồng thời cũng luôn đảm bảo bàn giao công trình nhanh chóng, chính xác với kế hoạch đề ra.

Các yếu tố ảnh hưởng tới đơn giá xây dựng nhà kho

Khi thiết kế nhà kho tiền chế, tùy vào quy mô công trình cũng như các yếu tố khách quan khác sẽ dẫn đến mức chi phí thi công khác nhau. Dưới đây là một số tiêu chí ảnh hưởng đến đơn giá xây dựng nhà kho.

Vị trí xây dựng nhà kho

 • Vị trí là yếu tố quan trọng có tác động không nhỏ đến đơn giá xây dựng nhà kho tiền chế. Nếu vị trí công trình ở vùng đất có địa chất tốt sẽ tiết kiệm chi phí cho phần nền móng.
 • Bên cạnh yếu tố địa chất, điều kiện môi trường xung quanh công trình cũng ảnh hưởng rất lớn đến chi phí xây dựng vì nó quyết định đến loại vật liệu nào cần được sử dụng. Ví dụ, một nhà máy sản xuất tại khu vực gần biển (vốn có tính ăn mòn cao do không khí chứa nhiều muối) đòi hỏi chủ đầu tư sử dụng vật liệu đặc biệt và các công nghệ xử lý vật liệu hiện đại nhằm đảm bảo khả năng chống ăn mòn thật tốt, do đó chi phí xây dựng sẽ cao hơn một nhà máy được đặt trong khu vực đồng bằng với khí hậu ôn hòa.

Quy mô xây dựng nhà kho

 • Đây là yếu tố quan trọng, ảnh hưởng lớn đến mức chi phí xây dựng, thiết kế nhà kho thép tiền chế. Với cùng một mô hình kết cấu, loại vật liệu xây dựng nhưng chi phí để thi công nhà kho có quy mô 1.000 m2, 2.000 m2, 10.000m2,… sẽ có nhiều khác biệt.

Mẫu nhà kho

 • Bên cạnh địa điểm xây dựng và tổng diện tích xây dựng, một yếu tố khác cũng ảnh hưởng nhiều đến đơn giá thi công nhà kho đó là thiết kế. Tùy vào nhà kho có thiết kế đơn giản hay nhiều chi tiết phức tạp, một tầng hay nhiều tầng, có bao gồm nhiều hạng mục kết cấu phụ hay không,… mà dẫn đến nhiều mức giá khác nhau để chủ đầu tư và nhà thầu cân nhắc. Thiết kế nhà kho quyết định trực tiếp đến khung kết cấu chịu lực, loại vật liệu, giải pháp thẩm mỹ. Do đó, khách hàng cần tìm đến các đơn vị tư vấn và xây dựng uy tín để có bản thiết kế tốt nhất.

Thời điểm xây dựng

 • Tùy theo thời điểm thi công nhà kho trong năm hoặc tình hình thị trường mà đơn giá vật liệu (thép) sẽ biến động khác nhau. Do đó, vấn đề thời điểm thi công cũng ảnh hưởng đến chi phí xây dựng. Trong giai đoạn dịch COVID-19 bùng phát trên toàn cầu, giá thép đã tăng đột biến do các tác động đến việc sản xuất và vận chuyển quốc tế. Các công trình xây dựng trong giai đoạn này hoặc bị đình trệ đến khi được phép xây dựng và giá thép bình ổn hơn, hoặc phải chịu chi phí vật liệu rất lớn.

Tiến độ thi công nhà kho

 • Thời gian thiết kế nhà kho và thi công thông thường kéo dài trong 3 tháng từ khâu thiết kế đến gia công và lắp dựng. Một số công trình có thời gian thi công lâu hơn tùy theo quy mô và mức độ phức tạp. Bên cạnh đó, nếu khách hàng muốn rút ngắn thời gian thi công, chi phí xây dựng cũng sẽ tăng lên.

Nhà thầu thi công

 • Hiện nay, thị trường có rất nhiều đơn vị thi công nhà kho thép tiền chế khác nhau với năng lực, quy trình và phương pháp báo giá khác nhau dẫn đến chi phí khác nhau.

Tiêu chuẩn thiết kế kho hàng

Với tầm quan trọng của việc thiết kế kho chứa hàng hóa, bất kỳ doanh nghiệp dù lớn hay nhỏ cũng không nên bỏ qua công đoạn này. Để phát huy tối đa công dụng của kho hàng, bạn cần áp dụng các tiêu chuẩn thiết kế như sau:

Mục tiêu của kho hàng

 • Trước tiên, doanh nghiệp, đơn vị chứa hàng hóa cần xác định chính xác mục tiêu xây dựng và thiết kế kho để làm gì. Căn cứ vào đó lên kế hoạch thiết lập những yếu tố đáp ứng nhu cầu sử dụng kho. Chẳng hạn như: Kích thước, diện tích, tỷ lệ kho, phân chia từng kho chứa hàng hóa nào, cấu trúc kho hàng,…

Vị trí địa điểm của nhà kho

 • Điều quan trọng nhất là vị trí địa điểm của nhà kho phải gần với dịch vụ vận chuyển. Đảm bảo quá trình tháo dỡ, sắp xếp và vận chuyển hàng hóa được nhanh chóng, phục vụ khách hàng hiệu quả hơn.
 • Tuy nhiên, doanh nghiệp cũng nên chọn vị trí thuận lợi, giúp ích cho cả phía đơn vị cung ứng. Việc thiết kế kho hàng đáp ứng được cả hai yếu tố này càng khiến kho chứa hàng của bạn hoạt động thông suất, ít trục trặc.
 • Chọn vị trí thiết kế kho gần với khu vực cung ứng và vận chuyển hàng hóa

Không gian nhà kho

 • Không gian kho chứa hàng cần phải phân chia theo từng khu vực như: Tiếp nhận hàng, lựa chọn, lưu trữ, đóng gói và gửi đi. Để làm được điều này, đơn vị kho hàng phải am hiểu về đặc tính của mỗi loại hàng hóa.
 • Tiếp theo cần xác định hàng hóa trong kho có cần lưu trữ theo mùa vụ hay không. Từ đó, thiết kế không gian kho với diện tích phù hợp với lượng hàng hóa lớn trong các giai đoạn cao điểm, nhằm tránh tình trạng thiếu hoặc dư chỗ.
 • Ngoài ra, khi thiết kế kho theo công nghệ mô hình sản xuất, không gian nhà kho phải đáp ứng các yếu tố sau:
 • Không gian trong kho bố trí ở vị trí tách biệt từng khu vực hàng hóa với nhau. Lưu ý, không thiết kế kho hàng chồng chéo dễ dẫn tới việc xuất, nhập và di chuyển hàng hóa gặp trở ngại.
 • Kích thước các kệ trong nhà kho phải đảm bảo phù hợp với tải trọng, số lượng hàng hóa cần lưu trữ, vận hành mỗi ngày.
 • Khu vực sản xuất hàng hóa nên thiết kế một chiều thông suốt từ khu cung cấp nguồn nguyên liệu cho tới khu hoàn thành sản phẩm.
 • Các kho chứa đựng, lưu trữ và bảo quản mọi loại hàng hóa phải được thiết kế an toàn. Đảm bảo hàng hóa được lưu trữ cẩn thận, tránh các trường hợp hỏng hóc, gặp sự cố không mong muốn.
Làm thế nào để giảm chi phí thi công nhà kho tối ưu nhất.?.

Kết cấu kiến trúc thiết kế kho chứa hàng

Kết cấu kiến trúc kho chứa hàng hóa phải đáp ứng được tiêu chí vững chãi, bền chắc. Bởi hàng hóa có rất nhiều loại cần được phân chia, bố trí ở mỗi khu vực riêng biệt. Tùy vào nhu cầu của đơn vị kho hàng mà thiết kế kiến trúc kho theo quy mô, phong cách phù hợp. Đảm bảo quá trình lưu trữ hàng hóa được thuận tiện, không gặp sự cố gây hỏng hóc. Cụ thể:
 • Trần nhà: Nên sử dụng các chất liệu chống thấm, không bị rạn nứt nhằm giảm tối đa tình trạng ẩm mốc.
 • Sàn nhà: Nên sử dụng chất liệu gạch không trơn trượt, độ ma sát cao, dễ cọ rửa và thoát nước hiệu quả.
 • Cửa ra vào: Hệ thống cửa tự động đóng mở là lựa chọn tối ưu.
 • Tường, góc tường nhà: Sử dụng chất liệu sơn có khả năng chống thấm, dễ vệ sinh và khử trùng.

Mẫu thiết kế nhà kho thép tiền chế chất lượng

Dưới đây là một số mẫu thiết kế nhà kho thép tiền chế chất lượng của VMSTEEL mà khách hàng có thể tham khảo:
Bài viết trên vừa cung cấp cho khách hàng các thông tin liên quan đến quy trình báo giá, thiết kế nhà kho, thi công và các yếu tố quan trọng ảnh hưởng đến đơn giá. Với mọi câu hỏi về quy trình thiết kế nhà kho thép tiền chế, hãy liên hệ VMSTEEL qua email cskh.vietmysteel@gmail.com hoặc đường dây nóng ở dưới để được tư vấn miễn phí.