Thiết kế nhà khung thép cao tầng

Ưu điểm của nhà thép tiền chế cao tầng

Như trên đã giới thiệu, nhà thép tiền chế cao tầng có ưu điểm lớn nhất đó chính là tiết kiệm được thời gian thi công. Nhà thép tiền chế cao tầng sử dụng các nguyên liệu đã được sản xuất sẵn tại các cơ sở sản xuất, điều này đã giảm đáng kể thời gian thiết kế, thi công cũng như lắp dựng công trình. Nhưng đó chưa phải là tất cả những lợi ích mà loại nhà đang được ưa chuộng trong lĩnh vực xây dựng này có thể mang lại cho khách hàng.
 • Với các cấu kiện bằng thép vô cùng vững chắc và được sản xuất theo đúng tiêu chuẩn chất lượng, các nhà thép tiền chế cao tầng có khả năng chịu lực lớn, độ tin cậy tương đối cao. Việc tiết kiệm được vật liệu tại vùng ít chịu lực, mà vẫn đảm bảo được độ an toàn khiến cho nhà thép tiền chế cao tầng tiết kiệm được tương đối chi phí nếu so với các loại nhà được xây theo các cách truyền thống. Ngoài ra, việc tiết kiệm được các vật liệu phụ cũng tương đối đáng kể, đặc biệt với những nhà thép tiền chế nhiều tầng, con số này chắc chắn không hề nhỏ. Tính đồng bộ cao cũng là một yếu tố không thể bỏ qua, cũng như việc lắp dựng, thi công đơn giản, thậm chí không bị ảnh hưởng quá nhiều bởi yếu tố thời tiết bất lợi.
 • Với hệ thống mái nhà và các vách bao che, các thành phần thoát nước và diềm mái, nhà thép tiền chế cao tầng đảm bảo được tính chống ẩm tương đối tốt. Kết cấu linh hoạt cũng giúp khách hàng có thể tự do lựa chọn các cách trang trí sao cho phù hợp với sở thích của mỗi người.
 • Có thể nói, nhà cao tầng thép tiền chế chính là câu trả lời cho vô số những khó khăn mà cách xây dựng nhà truyền thống bê tông cốt thép đang đối mặt. Các công trình nhà cao tầng khi xây dựng theo cách thông thường sẽ phát sinh những vấn đề như kích thước nguyên vật liệu lớn, trọng tải nặng, khó khăn trong quá trình thi công và lắp đặt, cũng như làm giảm không gian sử dụng và tính thẩm mỹ của tòa nhà.
 • Nhìn chung, nhà cao tầng thép tiền chế đang là một xu hướng tiến bộ của xã hội. Để bắt kịp trào lưu thịnh hành và hiện đại này, khách hàng hoàn toàn có thể tin tưởng vào công ty Đức Thịnh – đơn vị có truyền thống và uy tín trong lĩnh vực thiết kế cũng như lắp đặt nhà thép tiền chế cao tầng. Đức Thịnh tự tin sẽ là nơi cung cấp các dịch vụ tốt nhất, an toàn và đảm bảo độ tin cậy cao. Bên cạnh đó, khách hàng hoàn toàn có thể liên lạc với VMSTEEL một cách dễ dàng để có thể được giải đáp và tư vấn những thắc mắc, hay bất cứ khó khăn nào liên quan tới nhà thép tiền chế cao tầng. 

Ứng dụng của nhà thép tiền chế cao tầng

 • Các ứng dụng khác của nhà thép tiền chế: nhà ở dân dụng, nhà công trình, nhà ăn, hội chợ, showroom, nhà máy sản xuất, chế biến, nhà kho công nghiệp, nhà kho, nhà đông lạnh, nhà máy thép, nhà máy chế biến thủy hải sản (cá, tôm, mực..), nhà máy xay xát lúa gạo, nhà máy lắp ráp, nhà ở công trường, xây dựng siêu thị, xây dựng nhà hàng, văn phòng, xây dựng trung tâm mua sắm, trung tâm triển lãm, tòa nhà đa chức năng, nhà máy điện, trạm xăng, nhà thi đấu thể dục thể thao, làm trại lính, trại cải tạo, nhà kính, trang trại, nhà máy phân bón hữu cơ, phòng trưng bày, trung tâm phân phối hàng hóa, siêu thị/đại siêu thị, nhà hàng, văn phòng, trung tâm mua sắm, tổ hợp thương mại, kho chứa máy bay, nhà chờ sân bay, sân vận động, trung tâm thể thao, trung tâm triển lãm, trạm xăng, tòa nhà đa chức năng, trung tâm vận chuyển, nhà máy điện, trường học, bệnh viện, trạm xăng, trung tâm đào tạo, trung tâm hội nghị, trung tâm thể dục thể thao (TDTT), nhà thi đấu, phòng thí nghiệm, nhà thờ, nhà hát, bảo tàng, phòng thí nghiệm, mái che người đi bộ, trạm xăng, nhà để xe, mái che bể bơi…

Xem thêm: Xây dựng nhà xưởng công nghiệp VMSTEEL

Cấu trúc và cách xác định các chỉ số của nhà thép tiền chế cao tầng

Cấu trúc của nhà thép tiền chế cao tầng được xác định theo kích thước tiết diện sơ bộ. Các kích thước này, với mỗi nhà thép tiền chế cao tầng lại có các chỉ số khác nhau, tùy theo loại cột mà nhà đầu tư muốn sử dụng. Cột bê tông thép, cột liên hợp hoặc cột thép nhồi bê tông, cả 3 tiết diện với các loại cột này đều phải vượt qua các quy trình kiểm tra ngặt nghèo, theo đúng tiêu chuẩn Eurocode 4 về độ bền, độ ổn định để đảm bảo chất lượng.
 • Các thông số căn bản để xác định một nhà tiền chế cao tầng mà đơn vị thi công phải cực kỳ lưu tâm tới trong suốt quá trình lắp ráp:
 • Chiều rộng nhà: được tính từ mép ngoài tường đến mép ngoài tường còn lại theo bề ngang.
 • Chiều dài nhà: được tính từ mép ngoài tường đến mép ngoài tường còn lại theo chiều dọc.
 • Chiều cao: được tính từ gốc trụ tới điểm tôn mái (giao giữa tôn mái và tường).
 • Độ dốc mái: chỉ số này thường được lấy ở mức trung bình khoảng 15%, để có thể giúp cho nhà thép tiền chế cao tầng thoát nước mưa đọng trên mái một cách tốt nhất.
 • Bước cột: là khoảng cách giữa các cột theo chiều dọc nhà, được xác định dựa vào chiều dài nhà và mục đích sử dụng trong nhà.
 • Tải trọng: có thể kể ra một số loại tải trọng tác động lên công trình như trọng lượng bản thân, trọng lượng của cần cẩu trục, tải trọng sàn và tải trọng sử dụng.
​Ngoài ra, nhà thép tiền chế cao tầng còn được cấu tạo bởi một số thành phần chính như khung chính (cột, kèo thép), các thành phần kết cấu thứ yếu như xà, dầm. Tấm thép tạo hình và tôn lợp mái cũng là những kết cấu không thể thiếu của một nhà thép tiền chế cao tầng. Bên cạnh đó, nhà thép tiền chế cao tầng cũng có thể sử dụng tấm sàn nhẹ, nhưng có khả năng chịu tải trọng lớn vừa ngăn cách, vừa có tác dụng cách âm giữa các tầng nhà. Ngoài ra, hệ thống cầu thang cũng có thể được chủ đầu tư lựa chọn chế tạo theo chất liệu gỗ hoặc thép tùy theo sở thích.

Những điều cần lưu ý khi thiết kế nhà thép cao tầng

Giải pháp nhà thép tiền chế ra đời, được sử dụng phổ biến và nhà thép cao tầng cũng là một ứng dụng quan trọng của nó. Tuy nhiên, để giải pháp này thực sự thực hiện được sứ mệnh của mình thì khâu thiết kế nhà thép tiền chế nhiều tầng là vô cùng quan trọng. Bài viết dưới đây sẽ cho bạn một vài lưu ý khi thiết kế nhà thép nhiều tầng, để công trình của bạn trở nên an toàn và tối ưu mọi công năng nhất.

Điều cần lưu ý khi thiết kế nhà thép tiền chế cao tầng

 • Điều cần thiết đầu tiên của việc thiết kế nhà thép tiền chế là bố trí mặt bằng phù hợp với cả sơ đồ trình hiện tại và những kế hoạch mở rộng trong tương lai của dự án. Người thiết kế phải cố gắng sao cho sau này không phải bớt đi một phần nào của mô hình đã được thiết kế.
 • Thứ hai: Phải am hiểu về trật tự và lựa chọn vật tư phù hợp với mô hình đang thiết kế. Luôn tính toán kĩ càng và lựa chọn những phương án sao cho hợp lý nhất với nhu cầu sử dụng.

Tầm quan trọng của việc thiết kế nhà thép tiền chế cao tầng

Thiết kế là khâu đầu tiên, vô cùng quan trọng để công trình nhà thép tiền chế nhiều tầng phát huy được hết hiệu quả của mình. Nếu thiết kế tốt, hiệu quả đạt được sẽ là:

 • Tận dụng được các ưu điểm riêng về mặt đặc trưng cơ lý của vật liệu thép để tạo ra khả năng chịu lực và độ tin cậy cao. Đồng thời tăng khả năng chống cháy cho công trình.
 • Làm tăng tính thẩm mỹ và đáp ứng được công năng sử dụng cao, mang lại hiệu quả kinh tế. Đây đều là những điều mà các công trình truyền thống không thực hiện được.

Thiết kế phải đảm bảo sự hài hòa giữa tải trọng và chiều cao của nhà thép.

 • Đứng trên quan điểm về thiết kế kết cấu, một nhà chỉ được xem là cao tầng khi tải trọng ngang, của nó lớn đến mức nó quyết định đến ý đồ và phương pháp thiết kế kết cấu.
 • Hay nói cách khác: Hầu hết các thiết kế đều bị chi phối bởi chuyển vị ngang và sự dao động do gió gây ra. Với các công trình càng cao, ảnh hưởng của tải trọng ngang do gió gây ra càng lớn. Do đó, khi thiết kế phải đảm bảo được sự hài hòa giữa tải trọng và chiều cao của nhà thép nhiều tầng.

Các tiêu chuẩn thiết kế nhà thép tiền chế cao tầng theo TCVN

Nhà thiết kế phải am hiểu có 5 tiêu chuẩn thiết kế nhà thép tiền chế cao tầng – theo tiêu chuẩn Việt Nam (TCVN), bao gồm:
Lưu ý: Người thiết kế phải thường xuyên cập nhật những tiêu chuẩn mới nhất theo tiêu chuẩn xây dựng Việt Nam vì các tiêu chuẩn này có thể bị phá vỡ theo thời gian. Ví dụ như tiêu chuẩn, kết cấu nhà thép Nhà Ca Tầng – Tiêu Chuẩn Thiết Kế (TCXDVN 323:2004) đã bị hủy do không còn phù hợp, và đến nay vẫn chưa có một tiêu chuẩn thay thế.

Làm sao để thi công tốt và an toàn nhất nhà thép tiền chế cao tầng

An toàn luôn là tiêu chí được đặt lên hàng đầu trong mọi lĩnh vực xây dựng, và nhà thép tiền chế cao tầng cũng không phải là ngoại lệ. Để lắp ráp và xây dựng một cách an toàn nhất, các đơn vị thi công cần lưu ý một số nguyên tắc cơ bản sau:
 • Bước đầu tiên, cần lắp khoang giằng cứng trước. Nên nhớ rằng, phải lắp đầy đủ những cột, kèo, xà gồ, giằng mái, giằng tường, tay chống xà gồ. Cũng nên căn một số dây cáp tạm từ kèo nhà xuống các cọc neo dưới đất. Sau khi đã lắp đặt hoàn thiện khoang giằng cứng, các nhà thi công đừng quên kiểm tra và căn chỉnh lại độ chính xác của khung cho đúng với bản vẽ thiết kế và các tiêu chuẩn về an toàn. Một vài thông số cần chú ý ở đây như cao độ, độ uốn…
 • Bước tiếp theo, các đơn vị thi công cần lắp các khung nối tiếp vào khung giằng chính. Nếu không đủ thời gian để lắp đủ xà gồ, chí ít phải lắp 50% số lượng xà gồ của từng khoang, còn đương nhiên lắp đầy đủ vẫn là phương án tốt và an toàn nhất trong khâu hoàn thiện.
Trên đây là một số thông tin tham khảo về thiết kế nhà thép tiền chế nhiều tầng, hy vọng sẽ hữu ích cho bạn.

Liên hệ tư vấn và báo giá thiết kế thi công xây dựng nhà thép tiền chế cao tầng.

Mỗi công trình nhà thép cao tầng mà VMSTEEL xây dựng đều được thiết kế riêng để đáp ứng nhu cầu của khách hàng với hiệu suất cao, sử dụng hiệu quả và đạt tiêu chuẩn chất lượng quốc tế. Mọi khách hàng đến với VMSTEEL đều được chúng tôi
 • Miễn phí tư vấn pháp lý về xin giấy phép xây dựng; hoàn công xây dựng.
 • Miễn Phí Thiết kế nếu chọn VMSTEEL làm tổng thầu cho dự án nhà cao tầng của bạn.
 • Chế độ bảo hành lâu dài thay cho lời cam kết về chất lượng của công trình.
 • Quý khách có nhu cầu thiết kế, thi công xây dựng nhà thép tiền chế nhiều tầng như: tòa nhà thép văn phòng, nhà hàng khách sạn, tòa nhà căn hộ dịch vụ thép tiền chế, showrom, shop, …. Vui lòng liên hệ ngay cho Vietmysteel để được tư vấn và báo giá Miễn Phí và nhanh nhất. Vietmysteel là nhà thầu chuyên xây dựng nhà thép tiền chế hàng đầu khu vực Miền Nam. Với hệ thống 3 nhà máy sản xuất kết cấu thép tại TP.HCM, Bình Dương và Long An. Cùng đội ngũ kỹ sư, kiến trúc sư và đội thi công chuyên nghiệp. Chúng tôi đã đóng góp một phần không nhỏ vào sự phát triển của loại hình nhà thép đang được ưu chuộng hiện nay.
 • Nếu bạn đang tìm kiếm một nhà thầu với giá cả cạnh tranh và chất lượng tuyệt hảo, hãy liên hệ với VMSTEEL. Chúng tôi sẵn sàng trả lời bất kỳ câu hỏi nào liên quan đến dự án tương lai của bạn.