Thi công hệ thống làm mát nhà xưởng cooling pad

Thi công hệ thống làm mát nhà xưởng cooling pad hiện nay đang được rất nhiều chủ đầu tư quan tâm đầu tư cho nhà xưởng sản xuất của doanh nghiệp. Tuy nhiên những kiến thức và thông tin về hệ thống làm mát nhà xưởng cooling pad chỉ phổ biến ở những công ty chuyên Thi công hệ thống làm mát nhà xưởng cooling pad như Vietmysteel mà thôi. Để khách hàng, nhà đầu tư có cái nhìn tổng quan hơn về các giải pháp làm mát nhà xưởng nói chung và hệ thống làm mát nhà xưởng cooling pad nói riêng. Hãy cùng chúng tôi tham khảo bài viết dưới đây.

Hệ thống làm mát nhà xưởng cooling pad

Tổng quan về hệ thống làm mát nhà xưởng

Hiện nay trên thị trường có khá nhiều phương pháp, giải pháp làm mát nhà xưởng khác nhau như: Sử dụng điều hòa trung tâm làm mát; Sử dụng hệ thống quạt công nghiệp làm mát; Sử dụng máy làm mát bằng quạt hơi nước; Sử dụng Phun nước làm mát mái tôn; Sử dụng phun sương làm mát trong nhà xưởng; hệ thống làm mát nhà xưởng cooling pad… Chúng ta hãy cùng nhau phân tích ưu nhược điểm của từng phương pháp này.

Hệ thống làm mát bằng điều hoà trung tâm.

Hệ thống điều hòa trung tâm còn được gọi hệ thống làm lạnh. Đây là một cụm dây chuyền máy móc hoạt động kết hợp nhằm tạo ra nguồn lạnh để có thể làm giữ lạnh cho đồ vật, thực phẩm các thiết bị máy móc,… nước được làm lạnh thông qua bình bốc hơi thường vào 120C và ra 70C. Ngoài ra, còn khả năng đặc biệt là phân phối khí lạnh cho toàn bộ tòa nhà cao tầng hay trung tâm thương mại.

Ưu điểm.

 • Làm mát nhanh và ổn định.
 • Hệ thống hoạt động rất ổn định, độ bền cao có thể sử dụng lâu dài.
 • Sử dụng nước làm lạnh nên không lo rò rỉ môi chất lạnh ra ngoài.
 • Hệ thống điều hòa trung tâm phù hợp cho nhiều công trình lớn.
 • Sự đa dạng trong công suất hoạt động cũng như các loại máy, hệ thống giải nhiệt, thiết bị trao đổi nhiệt,…

Nhước điểm.

 • Tiêu tồn điện năng lớn.
 • Chỉ phụ hợp cho những loại nhà xưởng sản xuất kín.
 • Chi phí đầu tư lớn.

Hệ thống làm mát sử dụng quạt công nghiệp.

Ưu điểm chi phí đầu tư thấp.
 • Tiết kiệm năng lượng hơn so với điều hoà.
Nhược điểm của máy làm mát công nghiệp.
 • So với các loại máy lạnh, điều hòa công nghiệp thì máy làm mát công nghiệp chỉ giúp ổn định nhiệt độ không khí ở mức tiêu chuẩn mà không chỉnh được ở nhiệt độ sâu hơn như nhiệt độ cần thiết cho các kho lạnh. Ngoài ra kích thước máy khá lớn.

Hệ thống làm mát bằng quạt hơi nước

Nguyên lý hoạt động hệ thống làm mát nhà xưởng bằng hơi nước:
Cũng tương tự như nguyên lý hoạt động của hệ thống làm mát bằng tấm Cooling Pad. Vẫn sử dụng hơi nước để làm mát nhà xưởng.
Hệ thống này thường được sử dùng để làm mát cục bộ. Ống dẫn gió có hơi nước đến trực tiếp điểm cần làm mát.

Ưu điểm của hệ thống:

 • Giá thành của hệ thống làm mát bằng quạt hơi nước rẻ hơn so với hệ thống làm mát bằng Điều hòa, AHU và Chiller.
 • Dẫn luồng không khí lạnh đến trực tiếp vị trí cần làm mát. Có thể sử dụng với bất kỳ không gian nào trong nhà xưởng. Mà không yêu cầu khắt khe về độ kín hở của nhà xưởng

Nhược điểm của hệ thống:

 • Nhiệt độ và độ ẩm không thể kiểm soát được theo yêu cầu đưa ra như hệ thống làm mát bằng Điều hòa, AHU và Chiller.
 • Độ ẩm trong không khí cao. Nhiệt độ thường chỉ chênh lệch với nhiệt độ bên ngoài từ 3 – 5 độ C.

Hệ thống làm mát nhà xưởng bằng phun nước làm mát mái tôn.

Đây là phương pháp khá đơn gian dễ làm và tiế kiệm chi phí đầu tư. Tuy nhiên hiệu quả làm mát không cao. Nếu sử dụng thời gian dài sẽ làm giảm tuổi thợ của mái tôn.

Làm mát nhà xưởng bằng hệ thống phun sương

Ưu điểm hệ thống máy phun sương

  • Tạo độ ẩm và giảm nhiệt độ môi trường, dịu không khí
  • Giảm thiểu được thời gian cũng như công sức phun tưới; làm mát thông thường gấp chục lần.
  • Tiết kiệm nước và điện năng
  • Điều hòa hơn khí hậu xung quanh, giảm thiểu tình trạng ảnh hưởng xấu đến sức khỏe con người.

Nhược điểm của hệ thống phun sương

 • Không nên sử dụng trong phòng kín, nhiều ngóc ngách, chứa đồ điện tử;… vì sẽ gây ẩm, đọng nước trong phòng => tạo điều kiện cho ẩm móc và vi khuẩn phát triển. Nếu các bạn muốn sử dụng nên thỉnh thoảng mở cửa kính để điều hòa không khí, giúp phòng trở nên thoáng mát và cân bằng độ ẩm
 • Nên vệ sinh bình chứa của máy phun sương định kỳ để sương phun ra được sạch sẽ => không khí luôn trong lành, dễ chịu
 • Hệ thống béc phun hay bị tắc nghẽn. Vì vậy, sắm thêm một bộ lọc là quan trọng và cần được kiểm tra thường xuyên.
 • Nếu muốn sử dụng lâu dài nhất, người dùng cần kiểm tra và bảo trì hệ thống phun sương thường xuyên. Điều này khiến mất công sức và thời gian.

Hệ thống thông gió bằng quạt thông gió nhà xưởng cưỡng bức (Sử dụng gió tự nhiên)

Đây là hệ thống đơn giản nhất và có giá thành chi phí thấp nhất cho việc thông gió nhà xưởng hiện nay.
Nguyên lý hoạt động hệ thống thông gió:
Sử dụng gió tự nhiên. Hệ thống thông gió nhà xưởng công nghiệp thứ nhất sẽ hút không khí ngoài trời vào trong nhà xưởng. Sau đó hệ thống thứ hai sẽ hút không khí từ trong xưởng thổi ra ngoài. Tạo thành một vòng tuần hoàn luân chuyển không khí.

Hệ thống thông gió nhà xưởng bằng quạt thông gió

Ưu điểm hệ thống thông gió tự nhiên:
Hệ thống thông gió nhà xưởng sử dụng quạt thông gió có giá thành rẻ. Lắp đặt đơn giản. Chi phí bảo dưỡng thấp.
Nhược điểm hệ thống thông gió:
Vì sử dụng gió tự nhiên ở ngoài trời đưa vào trong xưởng. Nên nhiệt độ ngoài trời là bao nhiêu thì luồng không khí trong nhà xưởng sẽ là bấy nhiêu. Hệ thống thông gió này chỉ tạo cảm giác cho công nhân có luồng gió đi qua làm cho cảm giác cơ thể mát hơn. Chứ không thực sự làm hạ nhiệt độ trong phòng.

Hệ thống làm mát sử dụng AHU giải nhiệt bằng gió

Nguyên lý hoạt động hệ thống làm mát AHU:

Cũng tương tự như hệ thống làm mát bằng Chiller. Nhưng chỉ có khác biệt là thay thế hệ thống làm mát bằng nước thì chúng ta sử dụng gió tự nhiên để giải nhiệt. Ở đây chúng ta sẽ loại bỏ máy làm lạnh Chiller và tháp giải nhiệt nước (Cooling Tower) thay vào đó chúng ta sử dụng một dàn nóng của điều hòa với công suất tản nhiệt lớn hơn để kết nối với hệ thống AHU.

Ưu điểm hệ thống làm mát nhà xưởng bằng AHU:

Hệ thống làm mát nhà xưởng bằng AHU có công suất hơn điều hòa cục bộ hoặc điều hòa nối ống gió. Nhưng lại có công suất lạnh nhỏ hơn hệ thống Chiller. Nên giá thành sẽ giảm hơn so với hệ thống làm mát bằng Chiller khá nhiều.
Việc lựa chọn sử dụng hệ thống làm lạnh AHU cho từng khu vực sẽ dễ dàng hơn trong việc tính toán và lựa chọn công suất lạnh cho khu vực cần thiết kế.
Có hệ thống Filter lọc nằm ngay trong máy AHU lên việc tạo ra một luồng không khí sạch sẽ dễ dàng hơn rất nhiều so với sử dụng các hệ thống làm lạnh khác.

Nhược điểm hệ thống làm lạnh bằng AHU:

Hệ thống làm lạnh bằng AHU, được tạo ra bởi hệ thống làm lạnh bằng Chiller và hệ thống làm lạnh bằng điều hòa cục bộ. Đây gọi là hệ thống lại tạo bởi hai hệ thống khác.
Nó khắc phục được nhược điểm của 2 hệ thống kia: Công suất lạnh lớn hơn điều hòa cục bộ. Chi phí thiết kế lắp đặt hệ thống làm lạnh rẻ hơn hệ thống làm lạnh bằng Chiller.

Hệ thống làm mát bằng máy làm mát điều hòa di động.

Nguyên lý hoạt động máy làm mát điều hòa:

Cũng tương tự như điều hòa cục bộ. Chỉ khác biệt ở chỗ là Máy điều hòa di động có dàn nóng và dàn lạnh lắp trên cùng một hệ giá đỡ. Làm cho việc lắp đặt và di chuyển dễ dàng hơn so với điều hòa cục bộ mà ta vẫn hay thường dùng.
Khác với quạt làm mát di động bằng hơi nước. Máy điều hòa di động không sử dụng sự bốc hơi của hơi nước để làm mát. Nên luồng không khí lạnh đi ra thường khô hơn so với luồng không khí sử dụng bằng máy làm mát bằng hơi nước.

Hệ thống làm mát nhà xưởng cooling pad.

Hệ thống làm mát nhà xưởng cooling pad là giải pháp đang được nhiều doang nghiệp chọn để đầu tư thi công làm mát cho doanh nghiệp của mình vì nhiều ưu điểm vượt trội hơn Một số loại nhà xưởng sản xuất có thể áp dụng thi công hệ thống làm mát cooling pad như: xưởng may, dệt; xưởng cơ khí, xưởng sản xuất thép; trang trại gia súc gia cầm, cây, rau… Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu chi tiết về hệ thống làm mát nhà xưởng bằng màng cooling pad và xem chúng có phù hợp với doanh nghiệp của bạn không nhé.

Hệ thống làm mát nhà xưởng cooling pad là gì.?.

Hệ thống làm mát nhà xưởng cooling pad là hệ thống dùng Quạt hút công nghiệp kết hợp tấm làm mát cooling pad hay còn gọi là tấm trao đổi nhiệt sẽ tạo thành máy làm mát công nghiệp giá thành rẻ hơn, hiệu suất làm mát phù hợp hơn… giúp giảm nhiệt từ 8 tới 10°C. ( Đây là hệ thống làm mát tiết kiệm điện).

Ưu nhược điểm của hệ thông làm mát nhà xưởng cooling pad.

Ưu điểm của hệ thống làm mát cooling pad:

 • Tạo nên môi trường trong lành giàu dưỡng khí.
 • Tiết kiệm năng lượng vận hành, tiết kiệm chi phí đầu tư ban đầu. Theo thống kê, chi phí năng lượng vận hành chỉ bằng 10% so với hệ thống điều hòa.
 • Đơn giản trong việc bố trí thiết bị, tiết kiệm không gian lắp đặt.
 • Tạo môi trường làm việc yên tĩnh.
 • Bảo vệ môi trường (không dùng Gas điều hòa).
 • Làm mát nhà xưởng bằng cooling pad rất phù hợp với môi trường cho phép độ ẩm cao: chăn nuôi, trồng trọt, ngành may mặc

Nhược điểm của hệ thống làm mát cooling pad:

 • Với hệ thống thu gom để tuần hoàn nước, nếu lắp đặt không cẩn thận sẽ dễ bị thất thoát nước, gây lãng phí
 • Hệ thống đòi hỏi nhà xưởng khá kín để lưu lượng gió qua tấm cooling pad được đảm bảo. Khả năng hạ nhiệt phụ thuộc nhiều vào môi trường, nếu độ ẩm không khí cao thì quá trình bốc hơi sẽ giảm do đó nhiệt độ giảm không đáng kể. Dễ gây ẩm mốc và có mùi sau một thời gian sử dụng do chất liệu chính làm nên tấm này là xenlulozo tự nhiên.

Cấu tạo của hệ thống làm mát nhà xưởng cooling pad

Cấu tạo của hệ thống làm mát nhà xưởng cooling pad gồm 3 thành phần chính: Hệ thống quạt hút công suất lớn, Tấm màng cooling pad và hệ thống chia nước.
Hình ảnh cấo tạo của hệ thống làm mát cooling pad
Trong cấu tạo của hệ thống làm mát nhà xưởng thì có lẽ tấm cooling pad là phần quan trọng nhất. Vì thế chúng ta sẽ tìm hiểu cấu tạo của nó.

Cấu tạo của màng cooling pad.

Cấu tạo tấm cooling pad là vật liệu bằng giấy đặc biệt có kết cấu tổ ong, có 3 loại độ sóng với các chiều cao 5m, 6m, 7m, nếp sóng được xếp chéo 45×45. Tấm làm mát cooling pad sử dụng vật liệu phân tử cao thế hệ mới với công nghệ liên kết không gian, chịu nước cao, chống mốc, tuổi thọ sử dụng dài.
Bề mặt bốc hơi của tấm cooling pad lớn, hiệu quả hạ nhiệt đạt trên 80%
 • Cấu tạo tấm cooling pad không có chất hoạt tính bề mặt, hút nước tự nhiên. Tốc độ khuếch tán nhanh, hiệu quả lâu dài. Một giọt nước có thể khuếch tán hết trong vòng 4-5 giây, vượt xa các chỉ tiêu tính năng cùng ngành trong nước. Độ hút nước tự nhiên cao từ 60 – 70mm/5min

Kích thước tấm cooling pad

Kích thước tấm cooling pad chi tiết theo bảng thông số kỹ thuật dưới đây:
 • Tấm cooling pad không nhạy cảm với da với các chất hóa học như phenol. Khi lắp đặt sử dụng, tấm làm mát cooling pad không độc hại với cơ thể, sạch, an toàn, tiết kiệm năng lượng, bảo vệ môi trường và kinh tế.
 • Tấm làm mát cooling pad được sản xuất trên dây chuyền hiện đại, áp dụng công nghệ tiên tiến về tăng độ ẩm và vật liệu công nghệ cao trên thế giới, tấm cooling pad hạ nhiệt kiểu sản xuất bằng nước sạch, tiết kiệm và bảo vệ môi trường.

Nguyên lý hoạt động của hệ thống làm mát nhà xưởng cooling pad

 • Giống như trên, tuy nhiên chỉ khác là không khí được hút vào bên trong thiết bị thông qua quạt đặt bên trong máy, rồi theo hệ thống ống gió phân phối đến khu vực cần thiết. Không khí nóng được đẩy ra ngoài do áp suất bên trong cao.
 • Cũng gồm các thiết bị như: tấm cooling pad và hệ thống bơm tăng áp phân phối nước, quạt ly tâm lồng sóc, hoặc hướng trục.

Phương Pháp Tính Toán:

Ví Dụ: Nhà xưởng ngành dệt có Dài x Rộng x Cao = 60 x 50 x 4
 • Số lần trao đổi không khí trong 1 giờ theo tiêu chuẩn = 50 lần/h đến 60 lần/h.
Làm Mát Theo Phương pháp Đóng Cửa:
 • Có hiệu suất làm mát cao hơn phương pháp mở cửa, nên tiết kiệm điện hơn, nhiệt hạ xuống 4-6oC.
 • Chọn số lần trao đổi không khí là 60 lần. => lượng không khí cần hút ra khỏi xưởng trong 1 giờ là 60 x 50 x 4 x 60 = 720.000 m3/h (lấy quạt đặt cao 4 mét).
 • Chọn quạt hút công nghiệp có lưu lượng hút là 44.500 m3/h, công suất 1,1 Kw/h. => Số lượng quạt hút = 720.000/44.500 = 16 cây quạt.
 • Vận tốc gió qua tấm Cooling pad lấy nhỏ hơn 3 m/s. Lấy vận tốc gió là 2,5 m/s = 9000 m/h. => diện tích tổng các tấm cooling pad là 720.000/9000 = 80 m2. Chiều cao trung bình 1 tấm là 1,8 m cao => 80/1,8 = 45 mét ngang.
 • Công Suất điện tổng = quạt + Bơm Nước(2×2 Kw) = 16 x 1,1 + 4 = 21,6 Kw điện.
Làm Mát Theo Phương pháp Mở Cửa:
 • Có hiệu suất làm mát thấp hơn phương pháp đóng cửa. nhiệt độ hạ xuống 3-5oC.
 • Chọn số lần trao đổi không khí là 60 lần. chiều cao từ vị trí đặt máy làm mát là 3 mét => lượng không khí cần hút ra khỏi xưởng trong 1 giờ là 60 x 50 x 3 x 60 = 540.000 m3/h.
 • Lấy một máy làm mát tiêu chuẩn là 30.000 m3/h, công suất điện là 2,2 Kw, => số lượng máy là 540.000/30.000 = 18 máy làm mát hơi nước.
 • Công Suất điện 18 máy = 18 x 2,2 = 39,6 Kw điện.
 • Công suất bơm tăng áp, lên vị trí cao 3 mét (55 lít/máy x 18 máy = 990 lít/giờ) =  0,75 Kw điện.
 • Công Suất điện tổng = máy làm mát + Bơm Nước = 40,35 Kw điện.

Thi công hệ thống làm mát nhà xưởng cooling pad

Công ty Vietmysteel là một trong số ít công ty chuyên thi công nhà xưởng tiền chế trọn gói có thể thi công lắp đặt hệ thống làm mát nhà xưởng cooling pad trọn gói tại Việt Nam. Chúng tôi đảm bảo thi công với tiến độ nhanh nhất, không làm ảnh hưởng đến quá trình sản xuất của công nhân trong nhà xưởng với chi phí tiết kiệm. Hệ thống bảo hành lâu dài.
Quy trình thi công hệ thống làm mát nhà xưởng cooling pad.

Báo giá thi công hệ thống làm mát nhà xưởng cooling pad Vietmysteel 2023.

Báo giá thi công hệ thống làm mát nhà xưởng cooling pad tại công ty Vietmysteel phụ thuộc và nhiều yếu tố như: Quy mô nhà xưởng, Vị trí nơi thi công lắp đặt hệ thống làm mát, Các điều kiện thi công tại nhà xưởng, thời gian tiến độ theo yêu cầu của chủ đầu tư và giá thành của cách loại quạt hút công nghiệp; tấm màng cooling pad… Để được báo giá thi công hệ thông làm mát nhà xưởng cooling pad quý nhà đầu tư vui lòng liên hệ ngay cho đội ngũ kỹ sư của Vietmysteel để được tư vấn, khảo sát và báo giá nhanh và chính xác nhất cho doanh nghiệp của bạn.
Quy trình thi công hệ thống làm mát nhà xưởng cooling pad.
 • Bước 1: Vietmysteel tiếp nhận thông tin yêu cầu tư khách hàng.
 • Bước 2: Vietmysteel tiến hành khảo sát thực tế địa điểm cần lắp đặt hệ thống thống làm mát nhà xưởng. Tư vấn và thống nhất các giải pháp thi công hệ thống.
 • Bước 3: Vietmysteel gửi bảng báo giá chi tiết hệ thống làm mát nhà xưởng bằng màng cooling pad.
 • Bước 4: Thống nhất các điều khoảng trong hợp đồng thi công giữa đơn vị thi công và nhà đầu tư.
 • Bước 5: Tiến hành thi công hệ thống làm mát nhà xưởng.
 • Bước 6: Bảo trì và bảo hành theo các điều khoảng trong hợp đồng.
Quý nhà đầu tư cần hỗ trợ tư vấn thông tin về các hệ thông làm mát nhà xưởng và hệ thống làm mát nhà xưởng cooling pad nói riêng vui lòng liên hệ ngay cho đội ngũ kỹ sư của Vietmysteel để được hỗ trợ tư vấn 24/24 và hoàn toàn miễn phí. Bạn có thể gọi hotline trực tiếp cho chúng hoặc để lại thông tin tại form đăng ký bến dưới, chúng tôi sẽ gọi lại cho bạn ngay khi nhận được yêu cầu tư vấn của bạn.
 
Công ty cổ phần VMSTEEL
 • Hotline: 0975.725.709
 • Website: www.vietmysteel.com
 • Email: cskh.vietmysteel@gmail.com
 • Factory 1: Số 612, Nguyễn Thị My, xã Trung An, huyện Củ Chi, TP.HCM.
 • Factory 2: Đường Thuận Giao 25, Phường Thuận Giao, Thị xã Dĩ An, Tỉnh Bình Dương.
 • Factory 3: Đường DT 824, ấp Đức Hòa Đông, Huyện Đức Hòa, Tỉnh Long An.