Nhà tiền chế là gì

Nhà tiền chế, nhà khung thép tiền chế đang là sự lựa chọn hàng đầu cho chủ đầu tư khi cần xây dựng các loại công trình như: Nhà xưởng công nghiệp, nhà hàng, quán cafe… Bởi các ưu điểm vượt trội hơn sơ với cấu trúc truyền thống như tiết kiệm chi phí và thời gian thi công nhanh chóng. Hãy cùng Vietmysteel tìm hiểu về nhà tiền chế là gì, cấu tạo, ưu và nhược điểm và giá xây dựng nhà thép tiền chế….

Thi công nhà thép tiền chế
Thi công nhà thép tiền chế

Nhà tiền chế là gì?.

Nhà thép tiền chế hay nhà khung thép tiền chế là loại nhà làm bằng các cấu kiện bằng thép và được chế tạo và lắp đặt theo bản vẽ kiến trúc và kỹ thuật đã chỉ định sẵn. Quá trình làm ra sản phẩm hoàn chỉnh (có kết hợp các bước kiểm tra và quản lý chất lượng) được trải qua 3 giai đoạn chính: Thiết kế, gia công cấu kiện và lắp dựng tại công trình. Toàn bộ kết cấu thép có thể sản xuất đồng bộ sẵn rồi đưa ra công trường lắp dựng trong thời gian khá ngắn.
 • Những công trình kiến trúc thường sử dụng loại nhà này gồm: nhà xưởng, nhà kho, nhà hàng, quán cafe, nhà trưng bày, siêu thị, công trình thương mại, nhà cao tầng,…
Trong những năm 1960, các thiết kế kỹ thuật tiêu chuẩn hóa cho các tòa nhà lần đầu tiên được bán trên thị trường như các nhà thép tiền chế. Trong lịch sử, cấu trúc khung chính của một tòa nhà được thiết kế trước là một tập hợp các khung hình chữ I, thường được gọi là I-beam. Trong các công trình tiền chế, dầm I được sử dụng thường được hình thành bằng cách hàn các tấm thép để tạo thành phần I thường gọi là thép tổ hợp hình I. Các dầm I sau đó được lắp ghép liên kết bằng bulong liên kết để tạo thành toàn bộ khung của nhà thép. Một số nhà sản xuất dán các khung (thay đổi theo chiều sâu mạng) theo các hiệu ứng tải địa phương. Kích thước tấm lớn hơn được sử dụng trong các khu vực có hiệu ứng tải cao hơn.

Cấu tạo nhà thép tiền chế

Cấu tạo nhà thép tiền chế
Cấu tạo nhà khung thép tiền chế thông thường bao gồm 4 thành phần chính: Hệ khung chính (cột, kèo, dầm), các phần kết cấu thứ yếu (Xà gồ, gằng…), Tôn mái và móng.

Hệ khung chính (cột, kèo, dầm)

Hệ khung chính là phần quan trọng và đặt biệt nhất trong cấu tạo của nhà khung tiền chế và thường là các cấu kiện thép có tổ hợp tiết diện I, với bề cao tiết diện không đổi. Hệ khung chính thường được gia công theo bản vẽ có trước tại nhà máy sau đó sẽ vận chuyển tới công trình để lắp dựng.

Hệ khung chính thông thường có 2 dạng là khung đặc và khung bụng rỗng.

Khung đặc: Khung đặc thường được tổ hợp lên từ thép tấm. Hình minh họa bên dưới.

 • Khung đặc dung khi nhịp nhà 50-60m, chúng có ưu điểm là giảm công chế tạo và chuyên chở, giảm chiều cao nhà, thường được thiết kế ở dạng khung 2 khớp, đễ giảm lực xô ngang cho móng, có thể đặt thanh căng nối hai khớp (thanh căng đặt ở dưới mặt nền)

Khung bụng rỗng: khung bụng rỗng là một dàn thép nhẹ dạng tiêu chuẩn gồm các cánh song song và hệ thống bụng hình tam giác, được chọn theo nhịp dầm giữa các gối tựa, thông thường dung làm thành phần kết cấu thứ yếu. như hình minh họa bên dưới.

Khung rỗng dung cho nhà nhịp lớn từ 100-150m, theo sơ đồ kết cấu, khung có thể là khung không khớp (ngàm với móng) hoặc khung hai khớp. Vị trí của hai khớp có thể đặt ở móng hoặc ở đỉnh.

 • Kết cấu thứ yếu (dầm tường, xà gồ, thanh chống đinh tường)

Đây là những thanh thép nhẹ được đúc nguội hình chữ C hoặc Z hoặc các dầm bụng rỗng.

 • Tôn lợp mái 
 • Móng

Móng là kết cấu chịu lực chính cho toàn bộ ngôi nhà, người ta có thể làm móng nông hoặc móng sâu tuỳ vào nhu cầu kỹ thuật. Với những công trình lớn làm móng sâu chống lật. Móng được thi công và để bulong thường kích thước bulong M22 trở lên để liên kết với cột.

Ưu và nhược điểm của nhà khung thép tiền chế

Nhà thép tiền chế

Ưu điểm của nhà khung thép nhà tiền chế dân dụng

Ưu điểm của nhà khung thép so với loại nhà khác
 • Trọng lượng nhẹ so với các vật liệu khác giúp làm giảm áp lực tải trọng về mọi mặt.
 • Tiết kiệm vật liệu phụ (so với các loại nhà cố định truyền thống).
 • Lắp dựng đơn giản, nhanh chóng, bất chấp mọi điều kiện thời tiết.
 • Tận dụng tối đa không gian nhà xưởng với dải bước nhịp lớn.
 • Tính đồng bộ toàn khung thép cao.
 • Dễ mở rộng quy mô. Dễ di dời công trình từ địa điểm này đến địa điểm khác.
 • Tiết kiêm thời gian, tiền bạc bởi các cấu kiện được chế tạo sẵn có từ nhà máy.
 • Đặc biệt nhà thép tiền chế cách nước tốt bằng cách sử dụng hệ thống mái mối đứng, các thành phần thoát nước và diềm mái. Đây là một hệ thống nhà cực kỳ linh hoạt, cho phép trang bị bên trong để đáp ứng mọi công năng và trang trí bên ngoài để thỏa mãn thiết kế kiên trúc đẹp nhà tiền chế dân dụng.
Chính những lý do trên khiến nhà thép tiền chế là loại nhà lý tưởng để sử dụng làm nhà xưởng, nhà kho, nhà trưng bày, siêu thị….và các công trình dân dụng khác như nhà hàng hàng, quán cafe, Shoroom thậm chí là nhà phố và biệt thự.

Nhược điểm của nhà khung thép.

Nhà khung thép tiền chế tuy có nhiều ửu điểm vượt trội tuy nhiên vẫn có những điểm yếu mà bạn cũng cần quan tâm. Dưới đây là một vài nhược điểm có thể ảnh đến dự án mà bạn cũng nên xem xét.

 • Thép có tính dẫn nhiệt cao , biến đổi đặc điểm vật lý cao khi gặp nhiệt độ cao trong thời gian ngắn.
 • Dễ bị ăn mòn trong quá trình làm việc trong thời gian dài.

Bằng những cải tiến về công nghệ , kỹ thuật , thiết kế các kỹ sư Vietmysteel không ngừng cải tiến. Hiện tại Vietmysteel cung cấp giải pháp tổng thể nhất để tối đa hoá ưu điểm, khắc phục nhược điểm của nhà khung thép.

Bảng so sánh ưu điểm giữ nhà khung thép tiền chế và nhà bê tông cốt thép

Đặc điểmNhà bê tông cốt thépNhà khung thép tiền chếTổng kết
Khả năng chịu lực

Thiết kế dễ dàng, khả năng chịu lực tốt.

Tuy nhiên, vì thi công tại công trường nên độ tin cậy không đảm bảo.

Khả năng vượt nhịp thông dụng khoảng 7m dài.

Dễ thiết kế, tải trọng nhẹ hơn nhiều so với BTCT. Có thể kéo, nén, uốn tùy ý theo bản vẽ thiết kế.

Dễ kiểm soát uy tín sản phẩm do cấu kiện thép được tập trung sản xuất tại công trình.

Khả năng vượt nhịp linh động từ 9-13m.

Khả năng chịu lực của nhà khung  thép ưu việt hơn BTCT và phù hợp hơn với những công trình đòi hỏi độ chịu lực cao.
Khả năng kết hợp vật liệuLà sự kết hợp giữa nhiều loại vật liệu truyền thống: xi măng, bê tông, cốt thép, gạch, đá…Thép tiền chế có khả năng phối hợp với nhiều loại vật liệu siêu nhẹ và vật liệu mới thân thiện với môi trường.Nhà khung thép vượt trội hơn hẳn kiểu nhà BTCT truyền thống
Phương án thiết kếTạo hình bằng coppha đổ tại chỗ nên việc tạo hình kiến trúc khá linh hoạt.

Được chế tạo và lắp ráp các cấu kiện ngay tại nhà máy, giúp rút ngắn thời gian thi công tại công trường.

Khó có khả năng tạo hình những hoa văn phức tạp.

Nhà khung thép phù hợp với lối kiến trúc hiện đại, có thể tận dụng kết cấu thanh mảnh của thép để tạo điểm nhấn trong kiến trúc
Tuổi thọ dự ánKhoảng 40 -100 năm, phụ thuộc vào chất lượng thi công công trình.Hầu hết các công trình nhà khung thép tiền chế trên thế giới có tuổi thọ từ 100 năm trở lên.Tuổi thọ của nhà khung thép tỏ ra vượt trội hơn nhiều so với BTCT
Chi phí đầu tưKhung tiêu chuẩn là 3 tầng x 70m2

Nhà khung thép có kích thước nhỏ hơn khung tiêu chuẩn của nhà BTCT sẽ đắt hơn từ 10-20%.

Song nhà có diện tích lớn hơn khung tiêu chuẩn làm bằng khung thép lại giúp tiết kiệm hơn từ 10-15%.

Nhà khung thép giúp tiết kiệm nhiều chi phí hơn cho những công trình lớn.
Linh động trong nâng cấpCần đục đẽo, khoan, đổ cột mỗi khi lên tấm hoặc mở rộng không gian.Phần nâng cấp được sản xuất ngay tại nhà máy, kết cấu cũ được khoan sẵn lỗ để bắt bulông. Vì vậy việc lắp đặt diễn ra rất thuận tiện và  nhanh chóng.Nhà khung thép dễ nâng cấp, mở rộng và sửa chữa hơn trong tương lai.

Nhà tiền chế có những loại nào?.

Xét về công năng nhà khung thép được chi làm  2 loại chính gồm: Nhà tiền chế dân dụng và nhà tiền chế công nghiệp.

Nhà thép tiền chế dân dụng

Nhà thép tiền chế dân dụng là những công trình có khung nhà sử dụng kết cấu thép thay vì kết cấu bê tông cốt thép hay gỗ như truyền thống. Một số công trình nhà khung thép dân dụng phổ biến như: Nhà cấp 4 tiền chế, nhà phố khung thép tiền chế; quán cafe, nhà hàng khung thép tiền chế; Nhà lắp ghép; nhà container di động…

Nhà thép tiền chế dân dụng

Nhà thép tiền chế công nghiệp

Nhà thép tiền chế công nghiệp là những công trình công nghiệp sử dụng kết cấu thép (cột kèo thép) thay vì bê tông cốt thép như truyền thống. Một số công trình cụ thể về nhà khung thép công nghiệp như: Nhà kho, nhà xưởng khung thép tiền chế; Kết cấu thép sân vận động hoặc các công trình nhà gas….

Nhà khung thép tiền chế cao tầng

Nhà tiền chế cao tầng là tòa nhà có chiều cao tòa nhà từ 2 tầng trở nên được lắp dựng theo các bản vẽ kiến trúc và kỹ thuật. Quá trình xây dựng gồm ba bước hoàn chỉnh: Thiết kế, gia công cấu kiện thép và lắp dựng tại công trường. Một số dự án nhà khung thép cao tầng phổ biến như: Tòa nhà khung thép văn phòng; Tòa nhà khách sạn khung thép…

Ứng dụng của nhà khung thép tiền chế

Với những ưu điểm đặc biệt bao gồm giá thành thấp, tính hữu dụng cao, độ bền cao, kiểm soát chất lượng hoàn hảo và thời gian hoàn thành nhanh chóng; nhà thép tiền chế được sử dụng trong rất nhiều công trình như nhà máy, nhà kho, xưởng sản xuất, showroom, văn phòng, trung tâm mua sắm, trường học, bệnh viện, siêu thị, nhà cộng đồng và đa dạng các ứng dụng khác.
 • Một số ứng dụng của nhà thép tiền chế:

Công trình công nghiệp

 • Xây dựng nhà máy, Xí nghiệp
 • Xây dựng nhà xưởng sản xuất
 • Xây dựng nhà xưởng nhiều tầng
 • Xây dựng nhà kho chứa hàng hóa
 • Xây dựng nhà điều hành khu công nghiệp

Công trình thương mại 

 • Showrooms
 • Siêu thị
 • Tòa nhà văn phòng
 • Trung tâm thương mại
 • Nhà trưng bày
 • Nhà Hàng quy mô lớn
 • Tòa Nhà Đa Chức Năng
 • Trung Tâm Triển Lãm

Quy trình xây dựng nhà khung thép tiền chế

Quy trình thi công xây dựng nhà thép tiền chế tại Vietmysteel đối với các dự án mới nhà tiền chế dân dụng.

 1. Bảo vẽ thi công tổng kết cấu thép, bản vẽ kiến trúc, bản vẽ mô phòng 3D… Trình bày các giải pháp xây dựng phù hợp với các yêu cầu kỹ thuật.
 2. Thi công phần móng tại công trình đồng thời sản xuất gia công kết cấu thép (khung kèo thép, dầm thép) tại nhà máy.
 3. Tiến hành lắp dựng khung thép tại công trường.
 4. Hoàn thiện công trình.
 5. Bảo hành công trình.

Báo giá xây dựng nhà khung thép tiền chế

Đơn gia xây dựng nhà tiền chế chi tiết theo từng hạng mục thi công.

Chú ý: Đơn giá xây dựng nhà tiền chế ở bảng dưới chỉ mang tính chất tham khảo. Giá có thể thay đổi tùy thuộc vào quy mô của công trình, các yêu cầu về kỹ thuật, thời gian thi công, Hoặc có thể thay đổi theo giá vật tư xây dựng trên thị trường.

Báo giá xây dựng nhà xưởng tiền chế

Đơn giá áp dụng cho nhà xưởng thép tiền chế
– Nhà xưởng khung thép tiền chế hệ vượt nhịp từ 20m đến 30m giá từ 1,600,000đ/m2 – 2,500,000đ/m2
Đơn giá thi công xây dựng tùy thuộc vào diện tích, qui mô nhà xưởng, ngành nghề hoạt động, khung kèo cột, nền nhà xưởng. Công ty đưa ra bảng báo giá tham khảo mức độ tương đối chính xác, tùy vào diện tích.
– Đơn giá áp dụng cho nhà xưởng,nhà kho đơn giản dưới 1500m2, cao độ dưới 7,5m, cột xây lõi thép hoặc cột đổ bê tông, kèo thép v, sắt hộp, vách xây tường 100mm, vách tole,mái tole: giá từ 1,300.000đ/m2- 1,500,000đ/m2.
– Đơn giá áp dụng cho nhà tiền chế, nhà xưởng, nhà kho( Không đổ bê tông): 450,000đ/m2 – 1200,000/m2, xà gồ C dầy 1,8mm – 2mm, Sắt hộp 5×10, 6×12, Cột I200 – I300 hoặc sử dụng cột điện để giám giá thành và tăng độ bền sản phẩm, Thép đặc làm kèo , bản mã, Bu Lông, Ốc vít liên kết, Cáp căng, Mái tole dày 4,5zem.
nhà thép tiền chế giá rẻ Vietmysteel

Báo giá xây dựng nhà tiền chế dân dụng

Đơn giá nhà thép tiền chế dân dụng: Nhà hàng, quán cafe, nhà phố, nhà để xe nhiều tầng….
Với các dự án nhà thép tiền chế dân dụng, đơn giá xây dựng phụ thuộc rất nhiều vào khối lượng và vật tư hoàn thiện như gạch ốp, lát, cửa đi, cửa sổ, trần, hệ thống điện, nước và các thiết bị khác.
 
 • Đơn giá xây dựng toàn bộ ngôi nhà sơ bộ có thể lấy từ 4.000.000 – 6.000.000/ m2, thậm chí cao hơn với các công trình yêu cầu cao về hoàn thiện.
 • Đơn giá cho hạng mục thô gồm phần khung và sàn, mái: ( không bao gồm phần móng và phần hoàn thiện) lấy sơ bộ từ 1.500.000 đến 2.500.000 /m2

Quy trình báo giá thi công xây dựng nhà thép tiền chế

Nhà thầu xây dựng nhà xưởng công nghiệp uy tín

Đối với công trình mới. Thời gian báo giá trong 24h làm việc.

 1. Quý khách hàng muốn tư vấn về giải pháp và báo giá xây dựng nhà thép tiền chế có thể gọi Hotline: 
 2. Vietmysteel đi khảo sát vị trí xây dựng trên thực địa, trình bày các giải pháp xây dựng phù hợp.
 3. Vietmysteel gửi báo giá xây dựng tổng quan và từng hạng mục theo chủ đầu tư yêu cầu.
 4. Ký hợp đồng xây dựng và tiến hành thi công.

Đối với dự án đã có bản vẽ xây dựng. Báo giá ngay sau 30 phút

 1. Khách hàng gửi bản vẽ xây dựng qua email hoặc zalo cho Vietmysteel và báo địa điểm xây dựng.
 2. Vietmysteel báo giá tổng quan ngay sau 30p làm việc.
 3. Vietmysteel đi khảo sát thực địa vị trí xây dựng công trình. Lên các phướng án và giải pháp xây dựng cho công trình.
 4. Ký hớp đồng xây dựng và tiến hành xây dựng ngay nhà tiền chế dân dụng

Liên hệ tư vấn và báo giá thi công xây dựng nhà thép tiền chế

Với đội ngũ kỹ sư lâu năm có kinh nghiệm trong lĩnh vực xây lắp và gia công kết cấu thép, kinh nghiệp hơn 10 năm trong nghành, đội ngũ tư vấn hỗ trợ và đội thợ lành nghề. Cùng hệ thống 3 nhà máy gia công khung kèo thép tại TP.HCMBình Dương và Long An. VMSTEEL đang là sự lựa chọn hàng đầu của các nhà thầu và nhà đầu tư xâu dựng lớn tại khu vực phía nam.

Công ty cổ phần VMSTEEL chuyên sản xuất, gia công, thi công lắp dựng kết cấu thép, nhà tiền chế theo mọi yêu cầu thiết kế chất lượng đảm bảo, giá cả cạnh tranh nhất thị trường.

Rất cảm ơn quý khách hàng đã tin tưởng và chọn VMSTEEL làm đơn vị sản xuất và thi công các công trình về kết cấu thép, nhà thép tiền chế… trong thời gian qua.

Câu hỏi thường gặp về nhà thép tiền chế

Dưới đây là tổng hợp những câu hỏi thường gặp về nhà thép tiền chế được khách hàng quan tâm nhất. Vietmysteel rất mong nhận được thêm nhiều ý kiến đóng góp cũng như những phản hỏi của quý khách hàng. Nếu bạn có bất kỳ câu hỏi nào vui lòng liên hệ ngay cho chúng tôi để được tư vấn và hỗ trợ Miễn Phí.

Thời gian thi công xây dựng nhà tiền chế ngắn hơn các công trình bê tông cốt thép khách khoảng 30-50%. Thời gia thi công phục thuộc và quy mô công trình hoặc các yêu cầu của chủ đầu tư. VD: 1 nhà xưởng thép tiến chế 1000m² thời gia thi công tại Vietmysteel chỉ mất khoảng 15-20 ngày.

Đơn giá thi công xaayd ựng nhà thép tiền chế phụ thuộc vào các yếu tố sau:

 1. Quy mô, diện tích xây dựng của nhà thép tiền chế
 2. Yêu cầu kỹ thuật của công trình
 3. Thời gian và địa điểm thi công.
 4. Đơn giá vật tư xây dựng, giá thép trên thị trường.

Hiện nay, giải pháp thiết kế sử dụng vật liệu thép tương đối đầy đủ và hoàn thiện. Cúng tương tự như nhà bên tông cốt thép, nhà thép tiền chế cũng phải đáp ứng các tiêu chuẩn có thể nói đến như TCVN 5575-2012 Kết cấu thép – Tiêu chuẩn thiết kế; Eurocode 3: Thiết kế kết cấu thép; Eurocode 4: Thiết kế kết cấu liên hợp bê tông và thép, AISC 360 : Chỉ dẫn kỹ thuật cho kết cấu thép nhà cao tầng, … Chính vì thế có thể nói độ bền vững hay tuổi thọ của nhà thép tiền chế không hề thua kém nhà bê tông cốt thép thông thường.

Thép là vật liệu có khả năng chịu lực lớn, có tính đồng nhất cao và là giải pháp thay thế vật liệu truyền thống rất tốt. Do vậy thép có thể chế tạo ra các chi tiết kết cấu có hình dạng theo yêu cầu thiết kế, nhà thép tiền chế không phải phải làm theo mẫu có sẵn. Các mẫu nhà thép tiền chế được thiết kế riêng theo yêu cầu khác nhau của chủ đầu tư.

QA (Quality Assurance) là quá trình đảm bảo chất lượng sản phẩm.
QS ( Quantity Surveyor) là kỹ sư làm về khối lượng phục vụ các giai đoạn chào thầu hay thanh toán dự án.
QC (Quality Control) là kiểm tra chất lượng sản phẩm.
BOQ (Bill of Quantities) là bảng diễn giải chi tiết các đầu việc, khối lượng, chủng loại vật liệu được lập dựa trên hồ sơ thiết kế

Đầu tiên không phải quy mô, diện tích công trình nào sử dựng kết cấu nhà khung thép cũng tiết kiệm và tốt nhất. Loại hình nhà tiền chế chỉ nên áp dụng cho những công trình có quy mô lớn, VD: Đối với nhà xưởng tiền chế khẩu độ (chiều rộng) phải >17m thì sử dựng kết cấu nhà khung thép mới phát huy được ưu điểm tiết kiệm chi phí xây dựng. Còn <17m thì nên sử dựng kết cấu bê tông cốt thép thông thường.

Tương tự đối với các công trình dân dụng như nhà hàng, Shop, quán cafe, nhà phố…. chiều rộng nhà phải >5m thì nên dùng nhà khung thép sẽ tiết kiệm chi phí hơn. Nếu chiều rộng nhà<5m thì nên xây dựng nhà bê tông cốt thép sẽ tiết kiệm hơn.