Nhà phố khung thép

Nhà phố khung thép hay nhà phố tiền chế đang được nhiều khách hàng lựa chọn thay cho phương án thi công nhà bê tông cốt thép truyền thống để ở. Nhà khung thép được lựa chọn bởi nhiều ưu điểm như thi công nhanh chóng, tiết kiệm chi phí xây dựng… Tuy nhiên bên cạnh đó xây dựng nhà phố khung thép tiền chế cũng có những nhược điểm làm nhiều người còn e dè lo ngại và phân vân trước lựa chọn nhà phố khung thép và nhà phố truyền thống. Hãy cùng VMSTEEL tìm hiểu chi tiết về kiểu nhà này để hiểu đúng và đủ về nhà phố khung thép tiền chế qua bài biết dưới đây nhé.

nhà phố khung thép

Nhà phố khung thép là gì?

Nhà phố khung thép hay còn được gọi là  nhà phố tiền chế là một ứng dụng của nhà tiền chế, một loại hình nhà được xây dựng khung chịu lực bằng vật liệu thép. Thay cho bê tông cốt thép chịu lực. Phần khung thép chụi lực được sản xuất tại nhà máy theo bản vẽ. Sau đó khung thép chịu lực nhà phố được vận chuyển đến công trình để lắp dựng. Việc lắp đặt, thi công sẽ được tiến hành dựa trên bản vẽ thiết kế kỹ thuật. 
Quy trình thi công một ngôi nhà phố khung thép bao gồm 3 bước chính là thiết kế, gia công cấu kiện và xây dựng, lắp đặt tại công trình. Bộ khung của nhà phố bằng thép sẽ gồm có cột, dầm và sàn và tường. Đặc điểm nổi bật của nhà phố khung thép là:
 • Giảm đáng kể trọng lượng công trình thi công.
 • Có tính hữu dụng cao trong xây dựng.
 • Đảm bảo độ chịu lực tốt nhất cho công trình, sử dụng với thời gian rất lâu.
 • Cấu kiện được sản xuất nên dễ dàng thi công.
 • Tổng chi phí không cao hơn so với sử dụng kết cấu bê tông cốt thép

Ưu điểm nhà phố khung thép

Độ bền vững, tin cậy và khả năng chịu lực cao

 • Vật liệu thép có cường độ rất lớn so với các vật liệu xây dựng hiện nay nên kết cấu thép có khả năng chịu lực rất tốt, và độ tin cậy cao là nhờ vào cấu trúc đồng nhất và đẳng hướng. Ngoài ra nếu tính toán đúng, kết cấu thép rất khó bị biến dạng trong quá trình sử dụng.
 • Chính nhờ vào tính chịu lực cao nên không ít công trình xây dựng về cơ sở kỹ thuật, cơ sở hạ tầng… đều lựa chọn kết cấu thép để đảm bảo độ bền vững lâu dài cho ngôi nhà.

Trọng lượng nhẹ

So với kết cấu bằng bê tông thì kết cấu thép nhẹ hơn rất nhiều. Do đó, vừa đảm bảo kết cấu bền vững, vừa có trọng lượng nhẹ, thuận lợi cho việc vận chuyển, đây sẽ là giải pháp tối ưu cho các ngôi nhà phố chật chội, giúp dễ dàng hơn trong việc thi công.

Dễ dàng trong vận chuyển, thi công lắp đặt và sửa chữa

 • Nhờ vào trọng lượng nhẹ của kết cấu thép nên việc vận chuyển , lắp ráp thi công sẽ dễ dàng và nhanh chóng hơn cả. Ngoài ra, kết cấu thép cũng rất dễ sửa chữa. Bạn chỉ cần tháo gỡ, thay thế và di chuyển là xong.
 • Điều này đặc biệt quan trọng và phù hợp với các cơ sở sản xuất khi cần cải tạo, nâng cấp hài hòa với dây chuyền công nghệ mới, các công trình vào thường xuyên di chuyển. Hay dễ sửa chữa, khôi phục cho các nhà máy, nhà xưởng… đã bị hư hỏng, xuống cấp.

Tính công nghiệp hóa cao

 • Vật liệu thép đều được sản xuất hoàn toàn trong các nhà máy luyện kim và sự chế tạo kết cấu thép đều được làm từ các nhà máy chuyên ngành. Do đó, kết cấu thép là vật liệu rất thích hợp với điều kiện, nhu cầu xây dựng mang tính công nghiệp hóa.

Tính kín, không thấm nước

 • Kết cấu thép và các vật liệu liên kết có tính kín, khả năng chống thấm nước, thấm khí. Do đó, đây là lựa chọn thích hợp không chỉ riêng nhà phố mà còn các công trình bể chứa chất lỏng, chất khí.

Tiết kiệm chi phí xây dựng

 • So với xây dựng nhà truyền thống thì nhà phố khung thép sẽ tiết kiệm chi phí rất nhiều. Nguyên nhân là do kết cấu này có cấu tạo đơn giản, dễ dàng thi công, vận chuyển nhanh chóng bởi trọng lượng nhẹ.
 • Bên cạnh đó, làm nhà phố khung thép còn tiết kiệm được chi phí chống thấm nước, thấm khí bởi kết cấu và vật liệu liên kết có tính kín. Qua đó, bạn có thể thấy lựa chọn khung thép mang lại hiệu quả kinh tế rất cao đúng không nào!.

Tính cơ động cao

 • Đối với các ngôi nhà bê tông cốt thép truyền thống thì bạn phải tuân theo một lối kiến trúc cố định. Còn kết cấu thép có tính cơ động cao hơn so với nhà đổ cột bê tông, nên các gia đình lựa chọn nhà phố khung thép có thể dễ dàng thay đổi kiến trúc ngôi nhà.
 • Đồng thời, việc xây dựng nhà khung thép cũng giúp ngôi nhà có tính đồng bộ cao hơn. Bởi tất cả các cấu kiện đều được sản xuất đúng theo bản vẽ kỹ thuật.

Nhược điểm của nhà khung thép

Ngoài những ưu điểm tuyệt vời ở trên, khi làm nhà phố bằng khung kết cấu thép cũng có những hạn chế nhất định. Ngoài những ưu điểm trên, chủ đầu tư cần căn cứ trên cả những nhược điểm này để đưa ra lựa chọn tối ưu nhất.

Khả năng chịu nhiệt không cao

Thép có ưu điểm là không cháy nhưng lại chuyển sang dạng dẻo và mất đi khả năng chịu lực vốn có khi tiếp xúc với nhiệt độ ở mức 500-600 độ C. Điều này rất nguy hiểm vì nó làm công trình dễ bị sụp đổ. Theo các chuyên gia, kết cấu thép có độ chịu lửa còn thấp hơn cả gỗ dán. Đây có thể coi là nhược điểm lớn của kết cấu thép.

Kết cấu thép chỉ dừng lại độ bền tương đối

 • Về ưu điểm, nhờ trọng lượng nhẹ, tính công nghiệp hóa nên nhà khung thép giải quyết được những hạn chế về tải trọng, thời gian thi công và chi phí so với nhà bê tông cốt thép. Tuy nhiên, từ những ưu điểm trên cũng tạo nên những hạn chế nhất định dẫn đến khi làm nhà phố bằng khung kết cấu thép có độ vững trãi và bền kém hơn nhà bê tông truyền thống.

Dễ bị ăn mòn

 • Nghe tưởng vô lý nhưng sự thật lại chứng minh hoàn toàn đúng, đặc biệt với điều kiện khí hậu nhiệt đới ẩm gió mùa, nắng lắm, mưa nhiều, độ ẩm cao như ở Việt Nam. Ở những nơi môi trường bị xâm thực thì thép rất dễ bị han gỉ, theo thời gian, từng lớp thép bị bào mòn về lâu dài sẽ ảnh hưởng đến chất lượng công trình.
 

Chi phí bảo dưỡng tương đối cao

 • Để nhà thép có độ bền cao thì chi phí bảo dưỡng để tăng khả năng chống chịu lửa, chống han gỉ khá cao cho nên không phải công trình nào cũng phù hợp để làm bằng kết cấu thép.

Đơn giá thi công nhà phố khung thép dân dụng

Như đã trình bày bên trên, có rất nhiều yếu tố ảnh hưởng tới đơn giá xây dựng nhà phố nên rất khó để đưa ra một đơn giá cho mọi công trình. Để biết chính xác nhất về chi phí xây dựng nhà phố của mình bạn nên liên hệ và nhận báo giá cụ thể từ những công ty chuyên về lĩnh vực thi công nhà phố khung thép.
Tuy nhiên, qua các dự án chúng tôi đã hoàn thành, bạn có thể tham khảo đơn giá xây dựng nhà phố khung thép như sau:
STT HẠNG MỤC ĐƠN GIÁ (vnđ/m2)
I Thi công móng nông 500.000 – 600.000
Thi công móng cọc 650.000 – 750.000
II Thi công kết cấu thép 1.500.000 – 1.750.000
III Thi công hoàn thiện nhà phố Tùy thuộc và yêu cầu của khách hàng
Đơn giá trên áp dụng cho các nhà phố có kết cấu cơ bản như sau:
 • P. án móng nông: hệ móng đơn bê tông có chiều sâu đào đất ~ 1,5m
 • Móng cọc: thông thường sử dụng cọc 200×200 dài 15m, đài móng & hệ giằng móng bê tông cốt thép
 • Kết cấu thép tổ hợp SS400 hoặc Q235, sơn hoàn thiện 1 lớp chống gỉ & 2 lớp sơn màu
 • Sàn deck mạ kẽm 1 lớp thép sàn và đổ bê tông mác M250
Chú ý: Đơn giá chúng tôi đưa ra trên đây là chỉ để tham khảo, nếu các bạn có nhu cầu lấy báo giá xây dựng nhà phố khung thép, hãy liên hệ với VMSTEEL để được tư vấn trực tiếp.

Yếu tố ảnh hưởng đến đơn giá xây dựng nhà phố khung thép

Công năng của nhà

 • Mỗi một công năng mang không gian sử dụng và hoạt tải sử dụng khác nhau nên kích thước các cấu kiện cột, dầm, sàn cũng khác nhau.
Ví dụ: không gian siêu thị, showroom muốn lưới cột lớn để tạo không gian rộng, có thể lên đến 12m, hoạt tải sử dụng đến 500kg/m2 hoặc 600 kg/m2, lớn hơn nhiều so với công trình nhà phố, nhà nghỉ dưỡng. Dẫn đến kích thước cột, dầm của dự án showroom lớn hơn, tăng khối lượng về phần kết cấu.

Mặt bằng thi công

 • Mặt bằng thi công rộng rãi, giao thông thuận tiện khác với mặt bằng chật hẹp khó khăn cho việc vận chuyển, tập kết vật tư và lắp dựng cơ giới hóa.
 • Mặt bằng chật hẹp, làm biện pháp lắp dựng thủ công làm việc tập kết vật tư vật liệu khó khăn, mất nhiều thời gian và nhân công khiến tăng chi phí công trình.

Quy mô xây dựng nhà phố

 • Công trình có quy mô lớn hơn sẽ có đơn giá thấp hơn so với công trình có quy mô nhỏ, sự chênh lệch này dao động lên đến 30% đơn giá.

Phương án kiến trúc công trình

 • Chi phí xây dựng nhà phố phụ thuộc nhiều vào khối lượng vật tư vật liệu, nhất là các loại vật liệu hoàn thiện như gạch ốp, lát, cửa đi, cửa sổ, thiết bị vệ sinh, thiết bị điện… Chi phí hoàn thiện có biên độ dao động giá lớn hơn nhiều so với chi phí phần thô.

Yêu cầu tiến độ thực thi công trình

 • Đơn giá thi công nhà phố khung thép còn phụ thuộc nhiều vào yêu cầu tiến độ do phải thay đổi biện pháp thi công và tăng nhân công để đẩy tốc độ hoàn thiện công trình, dẫn đến tăng chi phí xây dựng.

Thời gian thi công

 • Giá vật tư vật liệu xây dựng biến động theo từng năm, thậm chí từng tháng nên đơn giá tại thời điểm trước chưa chắc đã giống thời điểm sau. Đặc biệt trong các loại vật liệu thì thép là vật liệu có biên độ dao động giá thay đổi lớn nhất.
Lưu ý khi thi công nhà phố khung thép

Những lưu ý khi làm nhà phố bằng khung kết cấu thép

Cấp độ của bulon kết cấu và bulon neo

 • Vì là  làm nhà phố bằng kết cấu khung thép  nên vật liệu chính ở đây chính là thép, nên đòi hỏi bulon và bulon neo phải được chú trọng. Hai linh kiện này có nhiệm vụ là liên kết các cấu kiện của ngôi nhà nên vô cùng quan trọng. Khi các nguyên vật liệu được đưa đến, bạn cần kiểm tra Chứng chỉ xuất xưởng của toàn bộ bulon sẽ dùng nhằm đảm bảo đó là loại bulon đáp ứng đúng cấp độ.

Độ chắc chắn của gian khóa

 • Gian khóa là gian được thi công lắp đặt đầu tiên của tất cả các loại kết cấu nhà khung thép gồm: nhà khung thép 2 tầng, nhà khung thép 3 tầng,… Vì vậy hệ thống cột, dầm kèo gian khóa được coi là yếu tố nền móng, mang tính cốt lõi. Vì vậy, sau khi thi công lắp đặt hoàn thiện 100% gian khóa, cần dừng lại kiểm tra đảm bảo hệ cột, dầm kèo có độ chắc chắn tuyệt đối, không bị xê dịch trước khi tiếp tục hoàn thiện lắp đặt các cấu kiện còn lại.
Lưu ý khi thi công nhà phố khung thép

Phương vị của các cấu kiện

 • Cần kiểm tra phương vị của 100% các cấu kiện nhà thép tiền chế, đặc biệt là về phương vị của 1 khung kèo chính và 2 khung dầm kèo đầu hồi. Để việc thi công được tiến hành thuận lợi, theo đúng quy trình nên tiến hành canh chỉnh ngay sau khi lắp đặt từng phần của kết cấu khung. Bên cạnh đó, cần lưu ý không thực hiện các liên kết vĩnh cửu nối các cấu kiện trước khi 1 phần hệ khung nhà được canh chỉnh phương vị, cao độ, độ thẳng đứng, cũng như đã liên kết tam sau cho các cấu kiện này không xê dịch trong suốt quá trình thi công và canh chỉnh phần còn lại của hệ khung.

Lực xiết bulon

 • Trong quá trình khảo sát bạn cần tiến hành kiểm tra lực xiết của 100% bulon kết cấu. Việc xiết bulon và xiết căng sau cùng các bulon cần tiến hành từ phần cứng nhất của mối nối tới phần mép rìa của các liên kết. Trước tiên là xiết chặt các loại bulon cấp 4.6/S và 8.8/S. Ở một số vị trí cần thiết cần sử dụng thêm tấm đệm hoặc miếng chêm để đảm bảo các mặt truyền lực tiếp xúc hữu hiệu khi mối liên kết được xiết chặt. Đây là một trong những công đoạn quan trọng đảm bảo an toàn và tuổi thọ khi làm nhà phố bằng kết cấu khung thép.

Chất lượng sau khi hoàn thiện

 • Ngoài việc kiểm tra trong xây dựng thì sau khi hoàn thiện  làm nhà phố bằng kết cấu khung thép bạn cũng nên kiểm tra tổng quát. Giai đoạn này còn được gọi là quá trình nghiệm thu công trình để đảm bảo các yêu cầu chất lượng, cũng như có kế hoạch tu chỉnh, lau chùi, và sơn dặm. Nếu công trình có vấn đề như lỏng lẻo, nghiêng… thì cần yêu cầu nhà thầu thi công phải tiến hành sửa chữa ngay để khắc phục luôn nhưng rủi ro tiềm ẩn.
Nhà phố khung thép vẫn là một giải pháp mới mẻ với đa phần các kỹ sư xây dựng nên để có một giải pháp hợp lí và có chi phí tiết kiệm nhất, chủ đầu tư nên tham khảo tư vấn của những công ty chuyên về kết cấu thép tiền chế, tránh việc phải thay đổi phương án nhiều lần trong quá trình thi công gây ra phát sinh những chi phí không cần thiết và ảnh hưởng đến thời gian thi công công trình.

12 Mẫu nhà phố khung thép tiền chế đẹp nhất 2023

Trên đây là một số thông tin cơ bản cần nắm bắt kỹ càng cho những ai đang có dự định làm nhà phố bằng khung thép tiền chế. Nghe thì đơn giản nhưng đây là kỹ thuật thi công khá phức tạp để đảm bảo chất lượng công trình đòi hỏi phải được đơn vị có chuyên môn, tay nghề và kinh nghiệm sâu về lĩnh vực này. Đơn vị uy tín sẽ giúp bạn đưa ra được sự lựa chọn đúng đắn nhất, phát huy những ưu điểm, khắc phục được những nhược điểm của phương pháp xây dựng này.