Trang chủ » Blog » Dầm là gì

Dầm là gì

Dầm là gì?. Phân loại dầm?. Hệ dầm. Liên kết dầm… Bài viết sau tổng hợp các kiến thức về “dầm” hi vọng cho bạn cái nhiều tổng về dầm trong các kết cấu thép của nhà khung thép tiền chế, các công trình xây dựng nhà xưởng khung thép khác.

Khái niệm về “dầm”

Dầm là cấu kiện cơ bản, thanh chịu lực (chịu uốn là chủ yếu) nằm ngang hoặc nằm nghiêng để đỡ các bản dầm, tường, mái phía trên.
Dầm có cấu tạo đơn giản, chi phí chế tạo thấp nên dầm được sử dụng khá rộng rãi trong công trình xây dựng như dầm sàn, dầm mái, dầm cầu trục, dầm cầu,…
Tùy vào chức năng và nhiệm vụ trong kết câu xây dựng mà dầm được chia làm 2 loại là dầm chính và dầm phụ.

Báo giá gia công kết cấu thép, khung kèo thép nhà xưởng.

Đơn giá thi công xây dựng nhà xưởng khung thép

Phân loại dầm.

Ta có thể phân loại dầm gồm có dầm hình, dầm chữ i, dầm chữ ] và dầm tổ hợp.

 • Dầm hình: Làm từ một thép hình, tiết diện thường sử dụng là đối xứng và không đối xứng gồm có tiết diện chữ I, chữ [, chữ Z.
 • Dầm chữ I: Tiết diện đối xứng cả 2 trục ngang x- x và thường sử dụng cho những dầm chịu uốn phẳng như làm dầm sàn nhà, dầm đỡ sàn,… do có Wx khá lớn.
 • Dầm chữ [: Tiết diện không đối xứng theo phương dọc trục y – y. Vì vậy, khi dùng dầm chữ [ làm dầm chịu uốn phẳng sẽ xảy ra hiện tượng xoắn.
  Nên hợp lý nhất là làm dầm chịu uốn xiên. Hay sử dụng làm dầm gồ mái, dầm tường,…
  Dầm tổ hợp: Tạo thành từ các thép hình và thép bản, dầm được cấu tạo từ 3 tổ hợp là hàn – boulone – đinh tán.

Hệ dầm

Hệ dầm là gì?. Là kết cấu không gian dầm chính, dầm phụ bố trí thẳng góc nhau.

hệ dầm là gì
 • Hệ dầm đơn giản: Là hệ gồm một hệ thống dầm mà các dầm bố trí song song với cạnh ngắn của ô sàn. Trong đó, bản sàn làm việc như bản kê 2 cạnh.
 • Hệ dầm phổ thông: Là hệ mà gồm 2 hệ thống dầm đặt vuông góc với nhau và song song với 2 cạnh ô bản. Trong đó, bản sàn sẽ làm việc giống như bản kê 4 cạnh. Khi L x B <= 36 x 12 m hoặc sàn nhà chịu tải q <= 3000daN/m2 thì sử dụng hệ dầm phổ thông.
hệ dầm phức tạp

Hệ dầm phức tạp: Được sử dụng khi sàn nhà chịu tải q > 3000daN/m2. Các dầm trong hệ được liên kết với nhau theo 3 cách.

Liên kết dầm.

Các liên kết dầm
Liên kế chồng: Thường sử dụng làm tăng chiều cao kiến trúc của hệ sàn, các bản sàn chỉ được gối lên hai cạnh nên khả năng chịu lực không cao.
Liên kế bề mặt:
Tùy vào mục đích mà liên kế bề mặt sẽ được sử dụng. Có thể dùng để giảm chiều cao kiến trúc hệ sàn hoặc tăng chiều cao của dầm.
Các bản sàn được gối lên bốn cạnh nên độ cứng và khả năng chịu lực của sàn cao hơn.
Liên kết thấp: Các bản sàn chỉ gối lên hai cạnh nên độ cứng và khả năng chịu lực của sàn rất thấp.
Kích thước chính của dầm.

Chiều dài dầm.

 • Thiên về tính an toàn thì lấy nhịp bản sàn l = L
 • Đối với sàn thông thường thì l £ 18m.
 • Dầm thép hình được sử dụng khi nhịp bản sàn nhỏ.
 • Dầm tổ hợp được sử dụng khi nhịp bản sàn lớn.
 • Chiều cao dầm.
 • hmin £ h £ hmax
  hmin: chiều cao đảm bảo cho dầm đủ cứng, có nghĩa là độ võng của dầm không vượt quá độ võng của giới hạn.
  hmax: chiều cao lớn nhất của dầm.
   h càng gần hkt càng tốt.
  hkt: chiều cao tương ứng với lượng thép ít nhất.

Dầm thép vượt nhịp lớn ứng dụng của hệ thép dầm bụng rỗng

Giới thiêu chung về kết cấu khung thép:
Kết cấu khung gồm có 2 dạng chính là khung thép đặckhung thép bụng rỗng.
Để có thể hiểu rõ toàn diện hơn về kết cấu khung rỗng thì sẽ nêu thêm về kết cấu khung đặc để tìm ra ưu và nhược điểm của hệ khung:
 • Khung thép đặc dùng khi nhịp nhà 50-60m, chúng có ưu điểm là giảm công chế tạo và chuyên chở, giảm chiều cao nhà, thường được thiết kế ở dạng khung 2 khớp, đễ giảm lực xô ngang cho móng, có thể đặt thanh căng nối hai khớp (thanh căng đặt ở dưới mặt nền)
Để có thể hiểu rõ hơn về hệ khung đặc này các bạn hãy đọc qua bài viết xây dựng nhà xưởng khung thép tiền chế đã được Vietmysteel mô tả khá chi tiết và được ứng dụng phổ biến nhất là xây dựng nhà xưởng khung thép. Ở bài viết này chúng tôi chỉ đi sâu về kết cấu khung rỗng.
 • Khung rỗng dung cho nhà nhịp lớn từ 100-150m, theo sơ đồ kết cấu, khung có thể là khung không khớp (ngàm với móng) hoặc khung hai khớp. Vị trí của hai khớp có thể đặt ở móng hoặc ở đỉnh
Kết cấu khung thép bụng rỗng thường dùng trong các công trình dân dụng có nhịp lớn, vượt nhịp như rạp hát, nhà triển lãm, sân vận động, nhà ga,…do yêu cầu kiến trúc và yêu cầu sử dụn (nâng cao chất lượng âm thanh, góc nhìn rõ, tận dụng diện tích) và công nghiệp như nhà xưởng đóng tàu, lắp ráp máy bay, nhà đễ xe không gian rộng hay các công trình có công dụng đặc biệt.

Đặc điểm tính toán và cấu tạo:

Khung rỗng có thể là khung rỗng hỗn hợp (cột đặc, xà rỗng).
+ Khung rỗng nhẹ (chiều dài không lớn) có thể đưa về khung đặc có độ cứng tương đương đễ tính.
+ Khung rỗng nặng (chiều dài lớn) phải tính như mộ hệ thanh có kể đến biến dạng của tất cả các thanh.
Tiết diện thường làm gồm chữ I tổ hợp hàn (cột, xà). Có thể là vát (khung 2 khớp)
Đối với khung đặc các thanh liên kết thành sơ đồ ngàm, cứng ở nút nhưng đối với khung rỗng tạp thành hệ thanh như dàn.
Nội lực được tính toán theo các phương pháp của cơ học kết cấu hoặc sử dụng các chương trình máy tính điện tử. Để đơn giản tính toán, trong việc thiết kế sơ bộ, khung rỗng nhẹ có thể quy đổi về khung đặc tương đương.Sơ đồ tính của khung đi qua trọng tâm tiết diện cột và xà ngang (nếu xà có tiết diện đặc) hoặc ở mức dưới của xà ngang rỗng. Khung rỗng có tiết diện như dàn nặng được tính như hệ thanh có kể đến biến dạng của tất cả các thanh.
Trong trường hợp cần thiết, khung phải được tính do sự thay đổi của nhiệt độ. Kiểm tra tiết diện cột và xà theo công thức của cấu kiện nén lệch tâm. Rất lưu ý khi cấu tạo góc khung, tại đó có ứng suất tập trung. Với khung rỗng nhẹ, ở góc khung gia cường thêm bản ốp và các sườn.
Dầm thép

Dầm thép vượt nhịp lớn ứng dụng của hệ thép dầm bụng rỗng.

Dầm thép bụng rỗng là một dàn thép nhẹ dạng tiêu chuẩn gồm các cánh song song và hệ thống bụng hình tam giác, được chọn theo nhịp dầm giữa các gối tựa, thông thường dung làm thành phần kết cấu thứ yếu. như hình minh họa bên dưới.
Chức năng chính của dầm thép bụng rỗng là trực tiếp đỡ sàn, mái và chuyển tải trọng lên các kết cấu khung tức là dầm (kết cấu) và cột.
Dầm thép bụng rỗng loại lớn là thành phần kết cấu chủ yếu của 1 ngôi nhà. Nhìn chung, nó đỡ hệ dầm và mái sơ đồ nhịp đơn giản hoặc các thành phần thứ yếu (như xà gồ…) cách đều dọc theo chiều dài dầm lớn. Đối với dầm biên thì tải trọng đặt vào từ một phía, cồn đối với dầm ở gian trong thì phải truyên vào từ hai phía.
Trong tương lai nhà công nghiệp nhịp lớn khung rỗng sẽ được cải tiến hoàn thiện tối ưu về mặt kinh tế, kết cấu, thời gian thi công.
Các giải pháp cải tiến nhằm giảm trọng lượng khung nhà, cũng như độ bền của nhà.
Bên cạnh đó các biện pháp nhằm giảm hiện tượng xâm thực do thời tiết, gió bão, chống gỉ sét cũng được nghiên cứu.
Với nhu cầu và xu hướng của thế giới ngày một phát triển thì nhà công nghiệp nhịp lớn sẽ cần khẩu độ lớn hơn (khả năng vượt nhịp lớn), bên canh đó kết cấu thép có thể hợp với nhiều kiến trúc độc đáo hơn.

Sản xuất gia công dầm thép – VMSTEEL

 • Công ty Vietmysteel là đơn vị hàng đầu trong lĩnh vực thiết kế thi công các công trình liên quan đến kết cấu thép như xây dựng nhà xưởng tiền chế, Sản xuất khung, kèo, dầm thép chất lượng cao.
 • Với hệ thống 3 nhà máy lớn tại TP.HCM, Bình Dương và Long An được trang bị dây chuyền máy móc hiện đại cùng đội ngũ kỹ sư kinh nghiệm, chuyên nghiệp, đội thợ lắp dựng kết cấu thép lành nghề. Chúng tôi luôn sẵn sàng tư vấn và đưa ra giải pháp xây dựng tiết kiệm hiệu quả cho doanh nghiệp của bạn.

Giá sản xuất gia công các loại dầm thép tại VMSTEEL luôn rẻ với cam kết chất lượng luôn được đảm bảo.

VMSTEEL luôn miễn phí thiết kế cho khách hàng.

Miễn phí tư vấn về pháp lý, giấy phép xây dựng nhà xưởng.

Miễn phí tư vấn giải pháp xây dựng nhà khung thép.

Công ty cổ phần VMSTEEL cam kết là nơi khách hàng có thể tin tưởng với các công trình nhà thép sáng tạo, chất lượng vượt trội và đảm bảo được giá cả hợp lý. Chúng tôi luôn đưa ra phương án tối ưu cho các dự án.

Liên hệ tư vấn sản xuất gia công các loại dầm thép, dầm bụng rỗng, dầm thép vượt nhịp lớn…

Công ty cổ phần VMSTEEL
 • Hotline: 0975 .725 .709
 • Website: www.vietmysteel.com
 • Email: [email protected]
 • Factory 1: 612 Nguyễn Thị My, Xã Trung An, Huyện Củ Chi, TP.HCM
 • Factory 2: Đường Thuận Giao 25, Phường Thuận Giao, Thị xã Dĩ An, Tỉnh Bình Dương.
 • Factory 3: Đường DT 824, ấp Đức Hòa Đông, Huyện Đức Hòa, Tỉnh Long An.
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
Tổng quan về dầm cầu trục

Dầm là gìKhái niệm về “dầm”Phân loại dầm.Hệ dầmLiên kết dầm.Chiều dài dầm.Dầm thép vượt nhịp lớn ứng dụng của hệ thép dầm bụng rỗngĐặc

Cấu tạo dầm cổng trục - cầu trục
Cấu tạo dầm cổng trục

Dầm là gìKhái niệm về “dầm”Phân loại dầm.Hệ dầmLiên kết dầm.Chiều dài dầm.Dầm thép vượt nhịp lớn ứng dụng của hệ thép dầm bụng rỗngĐặc

Dầm biên cầu trục
Dầm biên cầu trục

Dầm là gìKhái niệm về “dầm”Phân loại dầm.Hệ dầmLiên kết dầm.Chiều dài dầm.Dầm thép vượt nhịp lớn ứng dụng của hệ thép dầm bụng rỗngĐặc

Developed by Tiepthitute
Chat với chúng tôi qua Zalo
Gọi ngay