Kết cấu khung thép chịu lực

Kết cấu khung thép chịu lực - Những điều cần biết

Kết cấu khung thép chịu lực là một trong những yếu tố quan trọng trong kết cấu thép và còn nhiều những kết cấu khác. Những yếu tố này giúp tạo nên chất lượng của những sản phẩm kết cấu thép và đảm bảo an toàn. Vậy kết cấu này là gì? Hãy cùng Vietmysteel tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé!
Xem thêm:

Kết cấu khung thép chịu lực la gì?

Khi trường phái kiến trúc hiện đại ra đời với cấu trúc nhà thép thì đã làm thay đổi phần nào diện mạo của nền kiến trúc truyền thống bấy lâu nay. Tại thị trường Việt Nam, khung nhà thép hiện nay đã dần trở nên quen thuộc vì chính những lợi ích mà nó đem lại.
Kết cấu khung kèo thép chịu lực nhà xưởng
Kết cấu khung thép chịu lực là loại kết cấu mà trong đó tất cả các loại tải trọng ngang và thẳng đứng đều qua dầm xuống cột. Các dầm, giằng và cột kết hợp với nhau thành một hệ không gian vững chắc. Liên kết giữa dầm và cột thường là loại liên kết cứng để đem lại độ bền vững cho công trình.
So với kết cấu của tường chịu lực thì kết cấu khung nhà thép tiền chế có độ cứng không gian lớn hơn, ổn định và chịu được lực chấn động lớn hơn. Cùng với đó là các ưu điểm như tiết kiệm tối đa chi phí vật liệu, trọng lượng nhà nhỏ, tiết kiệm không gian, linh hoạt trong mở rộng diện tích, đảm bảo thông thoáng và cách âm tốt.

Nguyên Tắc Truyền Lực

Kết cấu khung thép chịu lực là yếu tố quan trọng ảnh hưởng đến chất lượng công trình bao gồm tải trọng tĩnh và tải trọng động:

Tải trọng tĩnh là những lực đặt tĩnh trong suốt quá trình lắp dựng kết cấu. Thường thì nó sẽ nằm ở trên, bên trong kết cấu, nó còn được gọi là trọng lực chính của kết cấu. Ví dụ như nếu trọng lượng của các lớp hoàn thiên như trát, lát…và chính trọng lượng của bản thân kết cấu thép sàn bê tông chính là trọng tĩnh tác dụng lên kết cấu sàn bê tông và cốt thép.
Tải trọng động chính là lực từ bên ngoài tác động lên kết cấu thép khi chúng đang trong quá trình chuyển động. Những tải trọng này được truyền lên mặt sàn, tới dầm phụ, dầm chính, rồi từ dầm chính truyền vào lưới cột, cột truyền vào những hệ thống móng rồi truyền tải xuống đất.
Lúc này, kết cấu thép phải đảm bảo những yêu cầu như chịu lực tốt, phù hợp với mọi công trình.
 

Sơ đồ kết cấu khung thép

Tùy theo yêu cầu xây dựng của chủ đầu tư mà sẽ sử dụng sơ đồ các nhau. Thường thì có 3 loại gồm:

Kết cấu khung thép chịu lực

Tùy vào yêu cầu của chủ đầu tư mà sẽ chọn sơ đồ kết cấu cho phù hợp
  • Khung ngang
  • Khung dọc
  • Khung cuốn
  • Khung ngang chịu lực
Mỗi loại khung sẽ có những ưu điểm khác nhau, tùy vào yêu cầu về thiết kế, vật liệu mà đơn vị thi công sẽ thực hiện cho phù hợp với công trình.
 
Hi vọng bài viết trên Vietmysteel đã cung cấp cho bạn một vài thông tin hữu ích về Kết cấu khung thép chịu lực đang được áp dụng trong xây dựng hiện đại ngày nay. Mọi thông tin phản hồi vui lòng liên hệ cho chúng tôi để được hỗi trợ Miễn Phí.

Gọi ngay