Kết cấu khung thép chịu lực

Kết cấu khung thép chịu lực - Những điều cần biết

Kết cấu khung thép chịu lực là một trong những yếu tố quan trọng trong kết cấu thép và còn nhiều những kết cấu khác. Những yếu tố này giúp tạo nên chất lượng của những sản phẩm kết cấu thép và đảm bảo an toàn. Vậy kết cấu này là gì? Hãy cùng Vietmysteel tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé!
Xem thêm:

Kết cấu khung thép chịu lực la gì?

Kết cấu khung thép chịu lực là loại kết cấu thép mà trong đó tất cả các loại tải trọng ngang và thẳng đứng đều qua dầm xuống cột. Các dầm, giằng và cột kết hợp với nhau thành một hệ không gian vững chắc. Liên kết giữa dầm và cột thường là loại liên kết cứng để đem lại độ bền vững cho công trình.
 • So với kết cấu của tường chịu lực thì kết cấu khung nhà thép tiền chế có độ cứng không gian lớn hơn, ổn định và chịu được lực chấn động lớn hơn. Cùng với đó là các ưu điểm như tiết kiệm tối đa chi phí vật liệu, trọng lượng nhà nhỏ, tiết kiệm không gian, linh hoạt trong mở rộng diện tích, đảm bảo thông thoáng và cách âm tốt.
 • Khi trường phái kiến trúc hiện đại ra đời với cấu trúc nhà thép thì đã làm thay đổi phần nào diện mạo của nền kiến trúc truyền thống bấy lâu nay. Tại thị trường Việt Nam, khung nhà thép hiện nay đã dần trở nên quen thuộc vì chính những lợi ích mà nó đem lại.

Xem thêm bài viết liên quan đến kết cấu thép khác:

Kết cấu khung thép chịu lực la gì?

Nguyên Tắc Truyền Lực

Kết cấu khung thép chịu lực là yếu tố quan trọng ảnh hưởng đến chất lượng công trình bao gồm tải trọng tĩnh và tải trọng động:

Tải trọng tĩnh là những lực đặt tĩnh trong suốt quá trình lắp dựng kết cấu. Thường thì nó sẽ nằm ở trên, bên trong kết cấu, nó còn được gọi là trọng lực chính của kết cấu. Ví dụ như nếu trọng lượng của các lớp hoàn thiên như trát, lát…và chính trọng lượng của bản thân kết cấu thép sàn bê tông chính là trọng tĩnh tác dụng lên kết cấu sàn bê tông và cốt thép.
Tải trọng động chính là lực từ bên ngoài tác động lên kết cấu thép khi chúng đang trong quá trình chuyển động. Những tải trọng này được truyền lên mặt sàn, tới dầm phụ, dầm chính, rồi từ dầm chính truyền vào lưới cột, cột truyền vào những hệ thống móng rồi truyền tải xuống đất.
Lúc này, kết cấu thép phải đảm bảo những yêu cầu như chịu lực tốt, phù hợp với mọi công trình.

Sơ đồ kết cấu khung thép

Tùy theo yêu cầu xây dựng của chủ đầu tư mà sẽ sử dụng sơ đồ các nhau. Thường thì có 3 loại gồm:

Kết cấu khung thép chịu lực

Tùy vào yêu cầu của chủ đầu tư mà sẽ chọn sơ đồ kết cấu cho phù hợp. Thông thường sẽ có 3 kiểu khung thép chịu lực là khung ngang chịu lực, khung dọc chịu lực và khung cuốn chịu lực.

Khung ngang chịu lực

 • Loại khung thép chịu lực mà dầm chính của nó nằm bên trên khung ngang của nhà. Loại sơ đồ này có đặc điểm là độ chứng chung lớn. Vì thế khung ngang chịu lực có thể áp dụng cho các khung nhà xưởng công nghiệp, nhà cao tầng. Ngoài ra nó còn được dùng trong trường hợp khi cần tạo các lô da kiểu công xon hay hàng lang.
 • Tùy vào tính chất của mối liên kết giữa những dầm chính cùng cột, cột với móng. Thì người ta sẽ phân biệt khung khớp và khung cứng.
 • Khung cứng được áp dụng với trường hợp đất lún đều, đồng nhất, nhà cao tầng, chịu tải trọng lớn.
 • Khung khớp được dùng cho ngôi nhà xây trên nền đất có độ lún không đều, đất không đồng nhất.

Khung dọc chịu lực

 • Khung kết cấu khung thép chịu lực này có dầm chính nằm dọc theo chiều dài. Loại khung này rất hay gặp trong những nhà khung panen khi lắp ghép hai khẩu độ cùng lưới cột 6x6m. Chẳng hạn như ở bệnh viện, trường học…. xem thêm : bảng báo giá thép tổng hợp.
 • Để đảm bảo độ cứng ngang thì công tình nhà thường sẽ phải làm thêm dầm phụ. Hoặc là lợi dụng sống đứng của những panen liên kết với dầm cột. Ưu điểm của khung dọc chịu lực là dễ cấu tạo ban công, ô văng, tốn ít vật liệu. Đồng thời sơ đồ này còn dễ bố trí phòng linh hoạt cũng như đặt đường ống đứng qua sàn.

Khung cuốn chịu lực

 • Đây là một loại khung ngang, trong đó dầm khung chính là thanh cong. Và nó có thể không cột hay có cột. Loại khung thép cho kết cấu thép này có những ưu điểm nổi bật:
 • Nó có trọng lượng nhẹ
 • Khả năng chịu lực cùng độ chắc chắn cao
 • Dễ dàng trong thi công, vận chuyển và sửa chữa
 • Ngoài ra tính công nghiệp hóa của loại khung cuốn chịu lực rất cao.
 • Bên cạnh đó nó cũng có tính kín, tuyệt đối không thấm nước.
Mỗi loại khung sẽ có những ưu điểm khác nhau, tùy vào yêu cầu về thiết kế, vật liệu mà đơn vị thi công sẽ thực hiện cho phù hợp với công trình.
Hi vọng bài viết trên Vietmysteel đã cung cấp cho bạn một vài thông tin hữu ích về Kết cấu khung thép chịu lực đang được áp dụng trong xây dựng hiện đại ngày nay. Mọi thông tin phản hồi vui lòng liên hệ cho chúng tôi để được hỗi trợ Miễn Phí.
 • Chúng tôi là nhà thầu uy tín chuyên thiết kết thi công xây dựng các loại nhà sử dụng kết cấu thép như: nhà xưởng khung thép tiền chế, nhà khung thép dân dụng, nhà hàng, quán cafe khung thép…, cầu vượt thép, nhà thi đấu thể thao, tòa nhà văn phòng thép…. Với hệ thống 3 nhà máy sản xuất kết cấu thép tại TP.HCM, Bình Dương và Long An cùng đội ngũ kỹ sư và công nhân viên kinh nghiệm và nhiệt huyết chúng tôi hi vọng được quý nhà đầu tư tin tưởng và cho chúng tôi cơ hội được tư vấn và báo giá các công trình, dự án của mình.