Trang chủ » Bê tông » Đà kiêng là gì

Đà kiêng là gì

Bài viết tổng hợp kiến thức về đà kiềng là gì.?. Cấu tạo, vai trò, các thi công đà kiềng đúng kỹ thuật đảm bảo chất lượng cho công trình và một số lưu ý khi thi công đà kiềng có thể bạn quan tâm. Hãy cùng Vietmysteel tìm hiểu chi tiết qua bài viết dưới đây.

Đà kiềng là gì

Đà kiềng là gì?.

Đà kiềng (tiếng Anh là Plinth beam) là giằng các chân cột móng lại với nhau (đôi lúc gọi là giằng cột), nhằm ổn định các cột, giữ khoảng cách các chân cột và cột không bị nghiêng trong quá trình xây dựng, nâng đỡ cột để xây tường. Nằm ở vị trí chân cột và cao hơn đài móng (hay đế móng). Đà kiềng và cột kết hợp với nhau tạo thành bộ khung vững chắc chịu lực cho ngôi nhà.
Cấu tạo của đà kiềng

Cấu tạo của đà kiềng

 • Đây là cấu kiện nối liền các cột nhà với nhau, nằm ở vị trí gần chân cột, có cos cao hơn đế móng (hay  còn gọi là đài móng). Có chức năng chịu một phần lực cho cột, nâng đỡ cột để xây tường.
 • Giằng móng hay còn gọi là dầm móng là kết cấu nằm theo phương ngang của nhà. Có nhiệm vụ đỡ một phần lực của tường bao truyền vào móng. Giằng móng có thể nằm ngoài giữa và mặt trong của cột, tuỳ thuộc vào vị trí của tường. 
Tác dụng của đà kiềng

Vai trò của đà kiềng

 • Đà kiềng đóng góp vai trò rất quan trọng trong việc chống lún lệch móng và đỡ các bức tường trong kết cấu của nhà. 
 • Đặc biệt, với những công trình nhà phố, khi xung quanh là nhà của các người dân khác, công trình phải sử dụng móng cọc cừ tràm hoặc bê tông cốt thép, giữa cột và cọc lại xuất hiện độ lệch tâm lớn thì đà kiềng sẽ chịu lực uốn cho căn nhà thông qua các cột. Ngoài ra, đà kiềng còn có những tác dụng chính như:
 • Định vị chân cột, giữ 1 khoảng cách ổn định giữa các chân cột. Trong trường hợp thi công những phần trên như sàn, mái nhà thì các cột cũng sẽ không bị xê dịch hay thay đổi.
 • Tham gia vào toàn bộ kết cấu của căn nhà, chịu được ứng suất do công trình gây ra, hạn chế tình trạng lún lệch xảy ra ở bất kỳ vị trí nào của móng.
 • Có trách nhiệm đảm bảo toàn tải trọng cho tường, hạn chế được tình trạng nứt tường trong thời gian dài sử dụng công trình. Điều này vừa giúp tiết kiệm chi phí sửa chữa lại đảm bảo tính thẩm mỹ cho toàn căn nhà.

Cao độ của đà kiềng bao nhiêu là chuẩn.

Kích thước của đà kiềng phụ thuộc vào kết cấu, phương pháp xây dựng móng. Móng làm từ cừ tràm, cọc tre, cọc bê tông hay móng đơn, móng băng sẽ có kích thước, cao độ tương ứng.
 • Móng cọc cừ tràm có cao độ đà kiềng ngang và dọc bằng nhau và bằng cao độ của đài cọc. Thường được áp dụng thi công cho công trình tại nơi không có tải trọng động như khu vực có xe tải qua lại. 
 • Cao độ đà kiềng ngang và đáy đà kiềng dọc bằng cao độ đài cọc thường được áp dụng đối với nhà phố.
 • Đối với móng đơn và móng băng, cao độ mặt trên đà kiềng thấp hơn nền hoàn thiện 7 đến 10cm. Cao độ này thường áp dụng cho các lớp bê tông nền, vữa lót và gạch nền. 

Đối với đà kiềng móng cọc cừ tràm

Thông thường lựa chọn sẽ do các kỹ sư quyết định, bạn cũng nên hỏi ý kiến kỹ sư xây dựng để đảm bảo an toàn khi thi công. Tuy nhiên, vẫn có thể có giải pháp như sau:
 • Cao độ đà kiềng ngang và dọc bằng nhau và bằng cao độ của đài cọc: thường được sử dụng ở những nơi không có tải trọng động như xe tải qua lại. Ưu điểm của giải pháp này là dễ thi công, tạo tính toàn khối tốt giữa cọc, đài cọc và đà kiềng, tiết kiệm được một lượng đáng kể bê tông. Tuy nhiên, việc thi công hệ thống cấp thoát nước sẽ khó khăn hơn do phải đào đất sâu dưới đáy đà kiềng để đặt ống.
 • Cao độ đà kiềng ngang bằng cao độ đài cọc và đáy đà kiềng dọc bằng cao độ đài cọc: Thường sử dụng đối với nhà phố. Ưu điểm, dễ thi công hệ thống cấp thoát nước. Công tác gia công lắp đặt ván khuôn, cốt thép, đổ bê tông đà kiềng và cột phải tuân thủ các nguyên tắc tiêu chuẩn.
Có thể bạn muốn biết: Bố trí thép sàn 2 lớp: Nguyên tắc và cách làm đúng chuẩn

Đối với đà kiềng móng đơn và móng băng

 • Cao độ mặt trên của đà kiềng thường thấp hơn nền hoàn thiện khoảng 7 đến 10cm dành cho các lớp bê tông nền, vữa lót và gạch nền. Hạn chế thi công mặt đà kiềng thấp hơn rồi xây bó nền bằng gạch, vì như vậy nước sẽ thấm theo bó nền làm tường bên trên bị ẩm ảnh hưởng đến chất lượng và thẩm mỹ ngôi nhà.
Quy trình thi công đà kiềng đúng chuẩn kỹ thuật

Quy trình thi công đà kiềng đúng chuẩn kỹ thuật

Để công trình có tuổi thọ lâu, đảm bảo độ bền và sức chịu lực cao khi xây dựng thì không được bỏ qua đà kiềng. Muốn thi công đà kiềng hiệu quả nhất hãy áp dụng kỹ thuật được chia sẻ ngay sau đây.
 • Bước 1: Buộc thép lại tạo thành khung và đặc vào vị trí đã định vị. Kê các vật có độ dày 30mm vào dưới khung cốt thép để đảm bảo chiều dày lớp bê tông bảo vệ cốt thép
 • Bước 2: Lắp dựng khuôn đúc bê tông bằng ván gỗ và đóng lại thành hộp tập kết lại. Tiến hành điều chỉnh khuôn ván đúng theo yêu cầu vị trí đã thiết kế. Cố định khuôn ván bằng cây gỗ 30mm x 50mm
 • Bước 3: Trộn và đổ bê tông vào khuôn ván. Dùng đầm dùi đầm kỹ bê tông để không có bọt khí.
 • Bước 4: Sau 1 – 2 ngày tháo ván không theo đúng yêu cầu kỹ thuật, trong lúc tháo dỡ hạn chế làm sứt mẻ cấu kiện đà giằng.

Cần lưu ý gì về kỹ thuật thi công đà kiềng

Về kỹ thuật thi công đà kiềng, chúng ta cần lưu ý một số vấn đề sau. Để đảm bảo khả năng chịu lực và bền vững cho đà kiềng theo thời gian.
 • Cần chú ý lớp bê tông bảo vệ cốt thép, đối với những khu vực thường xuyên ngập nước thì lớp bê tông bảo vệ có thể dày đến 5cm. Đối với nhưng nơi gần biển, gần cửa sông có khả năng ngập mặn do triều cường. Chúng ta cần sử dụng bê tông có phụ gia chống mặn để giảm thiếu tác động của nước mặn ăn mòn đến kết cấu.
 • Đối với trường hợp kết cấu móng sử dụng đà kiềng và giằng móng kết hợp. Thì đà kiềng cũng tham gia chịu tải trọng nén từ trọng lực các kết cấu bên trên xuống tương tự như đài móng. Nên đà kiềng sẽ chịu phải lực đều theo chiều dài đà kiềng khi có tải trọng dồn vào cột và nén xuống hai đầu đà kiềng. Nên đà kiềng sẽ bị vồng lên thay vì võng xuống như các dầm phía trên. Chính vì vậy chúng ta cần lưu ý bố trí thép cho đà kiềng ở giữa nhịp phí trên nhiều hơn phía dưới. Ngược lại với các dầm thông thường.
 • Trong công tác định vị và lắp đặt ván khuôn. Chúng ta phải kiếm tra thật kỹ kích thước, cũng như vị trí ván khuôn trước và sau khi đổ bê tông. Tránh trường hợp đà kiềng bị lấn sang hàng xóm, hoặc thụt vào sẽ rất khó khắc phục. Và sẽ tốn nhiều công sức cũng như bất hòa với hàng xóm, đối trường hợp xấu nhất là phải phá đi làm lại.
Trên đây là tất cả các kiến thức về đà kiềng để trả lời cho câu hỏi đà kiềng là gì? và vai trò của đà kiềng trong kết cấu nhà cũng như kỹ thuật thi công đà kiềng cho đến các lưu lý quan trọng trong quá trình thi công. Bạn nên tìm hiểu kỹ để xây được một ngôi nhà bền vững theo thời gian.
Hi vọng những thông tin trên đây đã giúp bạn nắm rõ đà kiềng là gì. Nếu bạn còn có thắc mắc khác về đà kiềng, hãy bình luận bên dưới cho chúng tôi biết nhé.
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
Tấm bê tông siêu nhẹ
Tấm bê tông siêu nhẹ

Đà kiềng là gì?.Đà kiềng là gì?.Cấu tạo của đà kiềngVai trò của đà kiềngCao độ của đà kiềng bao nhiêu là chuẩn.Đối với đà

Tiêu chuẩn 5574: 2018
Tiêu chuẩn 5574 2018

Đà kiềng là gì?.Đà kiềng là gì?.Cấu tạo của đà kiềngVai trò của đà kiềngCao độ của đà kiềng bao nhiêu là chuẩn.Đối với đà

Kết cấu thép sàn 2 lớp
Kết cấu thép sàn 2 lớp

Đà kiềng là gì?.Đà kiềng là gì?.Cấu tạo của đà kiềngVai trò của đà kiềngCao độ của đà kiềng bao nhiêu là chuẩn.Đối với đà

Developed by Tiepthitute
Chat với chúng tôi qua Zalo
Gọi ngay