Trang chủ » Nhà xưởng công nghiệp » Thiết kế nhà xưởng » Thiết kế – xây dựng xưởng may công nghiệp đúng chuẩn

Thiết kế – xây dựng xưởng may công nghiệp đúng chuẩn

Thiết kế – xây dựng xưởng may đúng tiêu chuẩn là như thế nào. Những tiêu chuẩn cụ thể ra sao. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu chi tiết về vấn đề này để có cái nhìn tổng quan hơn. Giúp chủ doanh nghiệp có được hoạch định chính xác ngay từ đầu về dự án đầu tư xây dựng nhà xưởng may của doanh nghiệp.

Thiết kế nhà xưởng may mặc

Tổng quan về ngành công nghiệp dệt may tại Việt Nam

 • Ngành dệt may Việt Nam phát triển khá tốt là do đây là ngành có vốn đầu tư ban đầu thấp, giúp thu hồi vốn nhanh. Thêm vào đó , vừa phục vụ nhu cầu tiêu dùng trong nước, vừa đáp ứng xuất khẩu ra nước ngoài. Công nghiệp dệt may cần nguồn lao động giá rẻ dồi dào, không yêu cầu cao về trình độ. Điều này góp phần dịch chuyển lực lượng lao động từ nông thôn ra thành thị. 
 • Ngoài ra, nhà xưởng may công nghiệp thường được yêu cầu cao về tính mỹ thuật. Cơ sở vật chất phải đảm bảo nghiêm ngặt, đúng tiêu chuẩn về kỹ thuật. Từ đó phát huy công suất sản xuất luôn đạt hiệu quả cao.
Tiêu chuẩn xây dựng xưởng may

Thiết kế xưởng may công nghiệp 

Bản vẽ thiết kế nhà xưởng đóng vai trò rất quan trọng đối với các nhà đầu tư. Là điều không thể thiếu trước khi bắt đầu khởi công xây dựng xưởng may công nghiệp.
 

7 yêu cầu của bản vẽ thiết kế xưởng may giúp cho chủ đầu tư

 1. Có được cái nhìn tổng thể về xưởng may của mình trước khi đi vào hoạt động. Giúp khai thác tối đa diện tích sử dụng
 2. Nắm rõ cấu tạo, kích thước nhà xưởng cần lập, thiết kế mặt bằng. Từ đó bố trí hợp lý các vị trí làm việc theo tiêu chuẩn công nghệ, đảm bảo tổ chức quản lý, sản xuất hiệu quả.
 3. Nắm rõ mặt bằng chi tiết của xưởng may để dễ dàng quản lý. Nếu có sự cố phát sinh sẽ nhanh chóng khắc phục sự cố.
 4. Bố trí, lắp đặt các máy móc, thiết bị may trên một dây chuyền một cách hợp lý. Làm tăng hiệu quả sản xuất, đảm bảo an toàn lao động cho công nhân trong quá trình làm việc.
 5. Thiết kế xưởng may phải đảm bảo rộng rãi, thoáng mát, chiếu sáng tốt. Cần chú ý việc di chuyển hàng hóa trong kho thuận tiện.
 6. Các vị trí sản xuất phải không quá xa nhau, cần nắm rõ thông số kích thước của các loại máy chuyên dụng. Từ đó tính toán và bố trí mặt bằng hợp lý nhằm khai thác tối đa diện tích sử dụng. Lưu ý cần bố trí khu vực để các máy dự trữ.
 7. Thiết kế mặt sàn đến trần nhà phải cao từ 3-3,5m; cột nhà chịu lực, hệ thống lối đi, lối thoát hiểm phải tương đồng với diện tích xưởng may. Sàn bằng phẳng và có khả năng chịu lực tốt, hệ thống thông gió, điều hòa được phân bố hợp lý…
Trong quá trình thiết kế xưởng may công nghiệp, kiến trúc sư sẽ đề ra những yêu cầu về tiêu chuẩn. Đáp ứng những yếu tố này để mang lại hiệu quả sản xuất tốt. Và đảm bảo an toàn cho công nhân trong quá trình làm việc.
 

Tiêu chuẩn thiết kế xưởng may công nghiêp hiện nay

1. Tiêu chuẩn về xây dựng xưởng may công nghiệp

 • Kết cấu thép, nền móng phải chịu lực tốt, phải đảm bảo an toàn lao động. Đây là tiêu chuẩn tất yếu mà bất kỳ xây dựng nhà xưởng nào cũng cần phải có.
 • Ví dụ: thi công móng nhà xưởng trên vùng đất yếu, đất bùn; thì phần gia cố móng rất quan trọng đối với việc xây dựng xưởng. Ngược lại thì không cần gia cố móng.

2. Tiêu chuẩn về ánh sáng

 • Xưởng may công nghiệp phải đảm bảo đủ ánh sáng để công nhân làm việc đạt hiệu quả. Không làm ảnh hưởng đến năng suất lao động và chất lượng sản phẩm.

3. Tiêu chuẩn của xưởng may công nghiệp về chất lượng không khí

 • Khi xây dựng cần đảm bảo tiêu chuẩn chất lượng không khí, không khí cần được lưu thông tốt, hút bụi hiệu quả,… . Chất lượng không khí trong xưởng ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe người lao động.

4. Tiêu chuẩn về thẩm mỹ

 • Tùy theo đặc trưng và yêu cầu của chủ đầu tư mà xưởng may công nghiệp có thiết kế khác nhau. Nhưng vẫn phải đảm bảo được không gian làm việc, bố trí thiết bị được sắp xếp hợp lý và dễ dàng quản lý.

Xây dựng xưởng may nhiều cao tầng

Giải pháp xây dựng xưởng may công nghiệp tiết kiệm chi phí cho doanh nghiệp.

Ưu điểm phương án xây dựng xưởng may nhiều tầng.

Mô hình nhà xưởng cao tầng được ưa chuộng hiện nay nhờ lợi thế tối ưu hóa quỹ đất, tiết kiệm chi phí, thời gian xây dựng nhưng vẫn đảm bảo các đi vào hoạt động tốt cho các doanh nghiệp trong ngành công nghiệp hỗ trợ.
 • Tiết kiệm chi phí: Hầu hết các doanh nghiệp trong ngành công nghiệp hỗ trợ luôn đau đầu trong vấn đề làm sao để tiết kiệm chi phí đầu tư xây dựng mặt bằng trong toàn cảnh quỹ đất ngày càng khan hiếm và giá đất tăng chóng mặt. Vì vậy, các doanh nghiệp hoàn toàn có thể đầu tư xây dựng hoặc thuê nhà xưởng cao tầng để phục vụ hoạt động của doanh nghiệp. Diện tích xây dựng không cần phải quá rộng, mà có thể mở rộng theo chiều cao, với kết cấu cấu kiện thép từng tầng. 
 • Tiết kiệm diện tích: Đặc thù của ngành sản xuất công nghiệp hỗ trợ công nghệ cao vốn có tính dây chuyền và sử dụng nhiều máy móc, kéo theo đó là các doanh nghiệp phải tìm quỹ đất rộng để xây dựng nhà xưởng.
Nếu sử dụng nhà xưởng theo kiểu dàn trải sẽ rất phung phí quỹ đất và tiền bạc nên nhà xưởng cao tầng ra đời được xem là giải pháp tối ưu cho bài toán đáp ứng đủ mặt bằng cho các doanh nghiệp ngành công nghiệp hỗ trợ.
 • Tạo cơ sở hạ tầng hiện đại: Cơ sở hạ tầng của nhà xưởng cao tầng bao gồm:
Thang máy di chuyển;
Thang vận chuyển hàng hóa; 
Hệ thống điện nước; 
Hệ thống phòng cháy chữa cháy tự động; 
Hệ thống viễn thông; 
Hạ tầng băng thông rộng; 
Hệ thống xử lý nước thải; 
Khu nhà để xe riêng.
Tất cả đều phục vụ cho mục tiêu tiết kiệm thời gian, tối ưu chi phí và hiệu quả hoạt động của doanh nghiệp. Nếu bạn đang móng muốn một giải pháp xây dựng xưởng may tiết kiệm chi phí xây dựng thì hay nhanh chóng gọi cho đội ngũ kỹ sư của chúng tôi để được hỗ trợ tư vấn miễn phí ngay nhé.

Cấu tạo của xưởng may cao tầng

Nhà xưởng cao tầng dùng trong các ngành công nghiệp nói chung và ngành công nghiệp hỗ trợ nói riêng có cấu tạo gồm 3 phần chính:

Phần nền móng

Đối với việc thi công nhà xưởng thì móng là một bộ phận rất quan trọng. Nền móng là nền tảng, cơ sở đảm bảo độ vững chắc của công trình. 
Móng là kết cấu kỹ thuật nằm dưới cùng của một công trình xây dựng đảm nhiệm chức năng trực tiếp tải trọng của công trình vào nền đất bảo đảm cho công trình chịu được sức ép của trọng lực từng tầng.

Phần khung thép

Phương pháp xây dựng truyền thống công trình dân dụng cần phải đổ trụ bê tông rất tốn thời gian và chi phí. Hiện nay, phần khung nhà xưởng thường được lắp ráp bằng khung thép. 
Khung thép được ưa chuộng vì phần khung nhẹ giảm được trọng lượng lên phần móng, tiết kiệm thời gian, chi phí cũng như dễ dàng tháo lắp và sửa chữa nhưng vẫn đảm bảo chất lượng bền bỉ và an toàn cho tòa nhà. 

Phần kết cấu bao che

Kết cấu bao che gồm các bộ phận trong nhà xưởng, đóng vai trò quan trọng trong việc bảo vệ các thiết bị bên trong nhà xưởng khỏi bị tác động bởi môi trường bên ngoài. Kết cấu bao che nhà xưởng cao tầng bao gồm các bộ phận: tường, cửa sổ, cửa đi, mái và nền nhà.
Ngoài ra, nhà xưởng cao tầng hoàn thiện được đưa vào sử dụng trong các doanh nghiệp ngành công nghiệp hỗ trợ cần trang bị đầy đủ cơ sở hạ tầng và hệ thống kỹ thuật. Cơ sở hạ tầng nhà xưởng cao tầng rất quan trọng, góp phần biến đổi nhiều đến sự vận hành của các doanh nghiệp về sau. 
 • Hạ tầng cơ bản cho nhà xưởng cao tầng bao gồm hệ thống đường giao thông, ống cấp thoát nước, nhà để xe,… Bên cạnh đó, hệ thống kỹ thuật cũng là phần không thể bỏ qua trong quá trình thi công và hoàn thiện. Hệ thống này bao gồm các phòng cháy chữa cháy, tin tức liên lạc, điện nước, hệ thống kỹ thuật phục vụ sản xuất.

Thiết kế thi công xưởng may công nghiệp – Tại sao bạn chọn VMSTEEL.

THẾ MẠNH CỦA CHÚNG TÔI

Ứng dụng BIM (Building Information Modeling)

Sau khi nhận thông tin, chúng tôi tiến hành lên Concept Design để Chủ đầu tư duyệt. Sau đó, căn cứ vào Concept này chúng tôi sẽ triển khai BIM để kiểm soát tất cả các bộ môn Kiến trúc – Kết Cấu – MEP, etc… Chủ đầu tư sẽ nhận được Model tương tác công trình được xây dựng trên chính khu đất thực tế củamình.

Chi phí hợp lý

Sau khi Chủ đầu tư chốt phương án về Concept Design, chúng tôi sẽ triển khai dự toán BoQ từ mô hình BIM theo đúng thiết kế và báo giá chính xác theo BoQnày.

Không phát sinh chi phí

Do sử dụng BIM ngay từ bước Concept Design, vì vậy chúng tôi cam kết không phát sinh chi phí sau khi báo giá và triển khai thi công, bàn giao.

VMSTEEL là một công ty xây dựng hoạt động lâu năm trong các lĩnh vực xây dựng nhà xưởng công nghiệp và kết cấu thép. Đi cùng với thi công xây dựng, Chúng tôi tự hào là công ty một trong những công ty sản xuất kết cấu thép với chất lượng hàng đầu Việt Nam.

 • Với đội ngũ kỹ sư lâu năm có kinh nghiệm trong lĩnh vực xây lắp và gia công kết cấu thép, kinh nghiệp hơn 10 năm trong nghành, Hệ thống 3 nhà máy chuyên gia công khung kèo thép tiền chế tại TP.HCM, Bình Dương và Long An, cùng với đội ngũ tư vấn hỗ trợ và đội thợ lành nghề sẽ là địa chỉ tin cậy cho quý khách đang có nhu cầu về xây lắp các kết cấu thép hay gia công các kết cấu bằng thép thì Việt Mỹ Steel là địa chỉ tin cậy cho quý khách hàng. Xưởng gia công kết cấu thép nhà xưởng của chúng tôi luôn đáp ứng được mọi nhu cầu của khách hàng trên toàn quốc.
Công ty cổ phần VMSTEEL
 • HotLine: 0975.725.709
 • Website: https://vietmysteel.com/
 • Email: cskh.vietmysteel@gmail.com
 • Factory 1: 612 Nguyễn Thị My, Xã Trung An, Huyện Củ Chi, TP.HCM
 • Factory 2: Đường Thuận Giao 25, Phườn Thuận Giao, Thị xã Dĩ An, Tỉnh Bình Dương.
 • Factory 3: Đường DT 824, ấp Đức Hòa Đông, Huyện Đức Hòa, Tỉnh Long An.
 •