Sơn kết cấu thép

Sơn kết cấu thép bằng sơn epoxy chống gỉ giúp bảo vệ bề mặt công trình kết cấu thép đạt tiêu chuẩn tốt nhất, giúp tăng tính bền vững và thẩm mỹ của công trình. Bài viết dưới đây sẽ giới thiệu cho các bạn một loại sơn 2 thành phần giàu kẽm góc epoxy đóng rắn kết hợp với polyamide. Là loại sơn có độ dẻo dai và bám dính tuyệt vời, kháng hóa chất, khả năng chịu nhiệt, nước, dầu, mỡ, chống ăn mòn cực cao. Và quy trình sơn kết cấu thép bằng sơn epoxy chống gỉ.

Xem thêm:

sơn kết cấu thép

Tổng quan

 • Điều quan tâm hàng đầu của khách hàng chính là chất lượng và tuổi thọ của công trình, đặc biệt là đối với công trình kết cấu thép tiền chế chuyên sử dụng cho ngoài trời, những vùng ven biển, mưa nhiều. Đễ chống chọi với khí hậu nhiệt đới độ ẩm cao của Việt Nam, đòi hỏi phải có giải pháp bảo vệ tối ưu. Vietmysteel.com xin giới thiệu đến các bạn giải pháp sơn chống rỉ Epoxy, một loại sơn 2 thành phần giàu kẽm góc epoxy đóng rắn kết hợp với polyamide. Là loại sơn có độ dẻo dai và bám dính tuyệt vời, kháng hóa chất, khả năng chịu nhiệt, nước, dầu, mỡ, chống ăn mòn cực cao. 

Xem thêm: Kết cấu thép là gì?.

Sơn phủ epoxy kết cấu thép 2 thành phần

Có hai dòng sơn phủ epoxy kết cấu thép chính là: Sơn phủ epoxy trong nhà và ngoài trời, tùy theo yêu cầu sẽ sử dụng loại nào cho phù hợp nhất vừa đảm bảo chất lượng, vừa đảm bảo tính kinh tế của dự án.

Sơn phủ epoxy kết cấu thép trong nhà

Sơn phủ epoxy kết cấu thép trong nhà là hệ sơn epoxy 2 thành phần, được sơn trực tiếp lên thép ( interseal 670HS, Hempadur 45881 là những hệ sơn 2 trong 1, vừa lót vừa phủ), ngoài ra có những dòng sơn phủ epoxy phải sơn lót trước mới phủ lớp hoàn thiện sau cùng. Dưới đây là một số loại sơn tốt bạn có thể tham khảo qua.
 • Sơn International ( A brand Akzo Nobel) : Intergard 740.
 • Sơn Hempel ( Đan Mạch) : Hempadur Mastic 45881
 • Sơn Rainbow ( Đài Loan) : 1001, 1061H.
 • Sơn Carboline (Mỹ): Carboguard 890.
 •  Sơn Jotun ( Na Uy) : Jotamastic 90.

Sơn phủ epoxy kết cấu thép ngoài trời

Sơn phủ epoxy kết cấu thép ngoài trời là hệ sơn epoxy gốc polyurethane, có khả năng chống tia UV, chống chịu muối biển và chịu được nhiệt độ. Dưới đây là một số loại sơn tốt bạn có thể tham khảo qua.
 • Sơn International ( A brand Akzo Nobel): Interthane 990.
 • Sơn Hempel ( Đan Mạch): Hempathane 55610.
 • Sơn Rainbow ( Đài Loan): 745, 728.
 • Sơn Carboline (Mỹ): Carbothane 134HS.
 •  Sơn Jotun ( Na Uy): Hard top AX.

Quy trình thi công sơn chống rỉ Epoxy dành cho kết cấu thép 

Khác với quy trình thi công sơn dầu hay sơn chống rỉ dùng cho sắt thép trong điều kiện bình thường. Quy trình thi công sơn Epoxy dùng cho kết cấu thép đòi hỏi thợ thi công cần có tay nghề và kỹ thuật cao hơn.
Hơn nữa, sơn Epoxy dùng cho kết cấu thép là loại sơn 2 thành phần, yêu cầu phải pha trộn trước khi thi công. Dưới đây là 5 bước thi công sơn Epoxy dành cho kết cấu thép đạt chuẩn:

Bước 1: Xử lý bề mặt khung kết cấu sắt thép; Chuẩn bị bề mặt cần sơn 

 • Với các bề mặt kích thước nhỏ: Như cửa sắt, cổng sắt trong gia đình, phương pháp làm sạch sẽ dễ dàng là dùng giấy nhám hoặc bàn chải sắt hoặc phun cát loại bỏ sạch vết gỉ, bụi bẩn bám trên bề mặt.. Nếu có dầu mỡ phải dùng dung môi hữu cơ tẩy rửa. Nếu có phải dùng các chất tẩy rửa thích hợp để loại bỏ các tạp chất đó.
 • Còn với các bề mặt sắt thép ở các công trình lớn: Trong các nhà máy cơ khí xây dựng nhà xưởng, Với số lượng sơn chống rỉ cho sắt thép lớn. Nếu bạn dùng phương pháp thủ công tốn rất nhiều chi phí nhân viên và vật liệu cũng như không đảm bảo được tiến độ thi công. Trong thi công các loại sơn công nghiệp, người ta sử dụng máy phun cát hoặc máy phun bi, tùy theo chi phí mà lựa chọn phương pháp thích hợp. Nhưng phải đạt đầy đủ các tiêu chuẩn về kĩ thuật về thi công. Trong thiết bị có thể điều chỉnh tiêu chuẩn mong muốn.

Bước 2: Chuẩn bị dụng cụ thi công sơn Epoxy kết cấu thép; sơn chống rỉ sắt thép sơn chuẩn xác

Hiện nay có rất nhiều phương tiện thiết bị sơn sắt thép loại dầu Alkyd và sơn chống rỉ Epoxy sắt thép hai thành phần. Tùy theo trường hợp môi trường mà sử thiết bị phù hợp. Nhằm tiếp kiệm chi phí và đạt được màng sơn đẹp như ý. Bạn nên lựa chọn các công cụ hoàn thiện sau:

 • Sử dụng Rulo, cọ lăn để thi công sơn chống rỉ sắt thép. Sử dụng loại này là cách thi công đơn giản nhất,thiết bị sơn giá rẻ, thường được sử dụng sơn chống rỉ cho bề mặt cổng sắt, hàng rào, hoặc các khe nhỏ ở các khung kết cấu lớn những chỗ nhỏ khó thi công.
 • Sử dụng súng phun sơn: Phương pháp này thì phù hợp tất cả mọi kết cấu sắt thép. Tuy nhiên điểm yếu của nó không thể thực hiện ở những nơi nhỏ hẹp. Thời gian thi công nhanh, màng sơn bằng phẳng đẹp. Nếu gặp phải các trục trặc về máy sơn cần sửa chữa ngay. Nhược điểm khi máy bị trục trặc cần được sửa chữa ngay nếu không khi thi công lượng sơn sẽ bị tiêu hao nhiều hơn nếu bị lỗi kỹ thuật máy phun sơn. Vì vậy cần phải kiểm tra máy móc thường xuyên.
Lời khuyên: khi sử dụng súng phun sơn hoặc rulo cọ hoặc lăn sơn cần chú ý nếu màu sơn khác nhau cần sử dụng riêng hoặc rửa thật sạch bằng chất tẩy rửa rồi mới được thi công màu sơn khác. Máy phun sơn cũng vậy cần sử dụng đầu phun khác nhau nếu nhiều màu. Không nên dùng chung. Dẫn đến tạo màng sơn chỗ dày chỗ mỏng thậm chí có thể biển đổi màu sắc của sơn. Và nên phun đều tay đừng nên lúc chậm lúc nhanh. Kiến thức sơn kết cấu sắt thép chuẩn nhà sản xuất
 • Đối với các vị trí nhỏ, hoặc các vị trí góc cạnh cần dặm vá có thể sử dụng chổi quét sơn để thi công.
 •  Đối với các kết cấu sắt lớn, tốt nhất ta nên sử dụng máy phun sơn để tạo bề mặt thi công bằng phẳng và đẹp nhất. Đây cũng là phương pháp thi công sơn Epoxy phù hợp với mọi loại kết cấu thép.

Bước 3: Phủ sơn epoxy chống rỉ cho kết cấu sắt thép

 • Cũng tương tự như sơn Epoxy dùng cho sàn, sơn Epoxy dùng cho kết cấu thép cũng cần thi công 1 lớp sơn lót Epoxy để tạo chân bám cho kim loại và lớp sơn phủ màu hoàn thiện tiếp theo. Tuy nhiên, lớp sơn lót Epoxy này còn có tác dụng ngăn chặn sự ăn mòn trở lại của sắt thép hay còn gọi là sự rỉ sét.
 • Hãy pha theo đúng định mức của nhà sản xuất, tỷ lệ pha dung môi khoảng 10% thể tích. Đổ sơn vào thiết bị và tiến hành phun. Sau khi phủ lớp sơn thứ nhất phải đợi sơn khô khoảng 5 giờ. Phun thêm 1 lớp phủ khô khoảng 16 giờ mới có thể đem ra ngoài trời. Hoăc đến khi khô hẳn dùng tay cạo cũng khó ra. Số lớp sơn Epoxy chống rỉ chỉ định: 1 lớp. Để khô bề mặt tối thiểu 4 giờ trước khi thi công sơn Epoxy phủ hoàn thiện.

Bước 4: Thi công lớp sơn phủ Epoxy hoàn thiện

 • Số lớp sơn Epoxy hoàn thiện chỉ định: 2 lớp. Sau khi pha trộn sơn Epoxy dùng cho kết cấu thép theo đúng tỷ lệ của nhà sản xuất hãy đảm bảo bạn sử dụng ngay sau đó để tránh trường hợp sơn pha xong để quá lâu sẽ bị chết, không thể thi công được nữa.
Lưu ý: Mỗi lớp sơn cách nhau tối thiểu 4-6 giờ. Đảm bảo lớp sơn trước phải khô bề mặt mới được thi công lớp sơn tiếp theo.

Bước 5: Nghiệm thu công trình

 • Sản phẩm hoàn thiện phải đảm bảo bề mặt nhẵn. Đều màu sơn
Đây là quy trình sơn kết cấu sắt thép phổ biến cùng những lời khuyên hữu ích nhất. Hãy áp dụng những mẹo nhỏ trên sẽ tạo sự khác biệt trong tay nghề phun sơn hoàn thiện. Trong quá trình tìm hiểu và thi công khách hàng nên tìm hiểu kỹ lưỡng, tham khảo thông tin từ chuyên gia hoặc đối tác uy tín. Hãy liên hệ chúng tôi để có tư vấn tốt nhất .
Công ty cổ phần VMSTEEL
 • Hotline: 0975.725.709
 • Website: www.vietmysteel.com
 • Email: cskh.vietmysteel@gmail.com
 • Factory 1: Số 612, Nguyễn Thị My, xã Trung An, huyện Củ Chi, TP.HCM.
 • Factory 2: Đường Thuận Giao 25, Phường Thuận Giao, Thị xã Dĩ An, Tỉnh Bình Dương.
 • Factory 3: Đường DT 824, ấp Đức Hòa Đông, Huyện Đức Hòa, Tỉnh Long An.