Cách phân biệt thép không gỉ và thép carbon.

Làm sao để phân biệt thép không gỉ và thép carbon.? Đó là câu hỏi của một số khách hàng của chúng tôi khi họ muốn hiểu hơn về tính chất cũng như giá thành của thép không gỉ và thép carbon. Trong báo giá của các công trình sử dụng nhiều thép như nhà thép tiền chế hay nhà xưởng thì hai loại thép này có giá thành chênh nhau khá nhiều. Vì thế lựa chọn loại thép phù hợp với công trình của bạn là một vấn đề quan trọng và không thể làm sơ sài. Tuy nhiên, trước khi quyết định cần mua loại thép nào, hãy cân nhắc và đưa ra sự lựa chọn phù hợp giữa thép cacbon và thép không gỉ. Dưới đây là những phân tích giúp bạn có thể so sánh sự khác nhau giữa hai loại thép trên.

 Như thế nào là thép cacbon và thép không gỉ.

Thép carbon là gì?.

Thép cacbon là một loại hợp kim chứa hai thành phần chính là sắt (Fe) và cacbon (C), ngoài ra, thép cacbon còn chứa các chất phụ trợ khác như Mangan (tối đa 1,65%), Silic (tối đa 0,6%) và Đồng (tối đa 0,6%). Hàm lượng cacbon trong thép tỉ lệ nghịch với khả năng uốn dẻo và tỉ lệ thuận với độ cứng, độ bền. Nghĩa là hàm lượng cacbon càng cao thì thép càng cứng và càng khó uốn cong, hàm lượng cacbon càng thấp thì thép càng dẻo, càng bền. Đồng thời, khi tăng hàm lượng cacbon trong thép cacbon thì nhiệt độ nóng chảy càng thấp.

cách phân biệt thép không gi và thép carbon nhanh nhất
phân biệt thép không gỉ và thép carbon. (H1-Thép Carbon)

Thép không gỉ là gì?.

Thép không gỉ hay còn gọi là Inox là một loại hợp kim có thành phần chính là sắt và một số thành phần kim loại khác như Crom (tối thiểu là 10,5%), Niken, molypden, Niobium…Khi Crom tiếp xúc với không khí sẽ sinh ra một lớp màng mỏng trên bề mặt, lớp màng này không nhìn thấy được bằng mắt thường, trong khi bề mặt thép vẫn láng bóng.   

cách phân biệt thép không gi và thép carbon.
phân biệt thép không gỉ và thép carbon. (H2-Thép không gỉ)

Khả năng chống gỉ giữa thép không gỉ và thép carbon.

Điểm khác biệt lớn nhất của hai loại thép này là khả năng chống gỉ, như chính tên gọi của nó, thép không gỉ có khả năng chống gỉ zét tốt hơn thép carbon. Đặc điểm chung của cả hai loại thép này đều chứa sắt. Cả hai đều bị oxi hóa khi để ở môi trường bên ngoài, khả năng bị oxi hóa tùy thuộc vào thành phần hóa học trong mỗi hợp kim. Tuy nhiên, Crom và các thành phần kim loại khác chứa trong inox giúp nó có khả năng chống lại gỉ zét tốt hơn thép cacbon.

Thép cacbon không chứa hoặc chứa ít thành phần kim loại chống oxi hóa nên khả năng chống gỉ kém hơn.

Do đó, khả năng chống gỉ zét cũng là một yếu tố quan trọng trong việc lựa chọn loại thép phù hợp.

Tính chất vật lý, hóa học.

Phân biệt tính chất cơ học của hai loại thép này tương đối phức tạp, bởi mỗi loại thép thường có nhiều mác thép, mỗi mác thép lại có nhiều tính chất vật lý, hóa học khác nhau. Hầu hết các mác thép không gỉ thường dễ kéo và dễ uốn dẻo hơn các mác thép cacbon, do thép không gỉ chứa hàm lượng Niken cao hơn, Niken giúp tăng độ dẻo, dễ uốn. Tuy nhiên, thép không gỉ cũng có một vài mác thép giòn như thép Martensitic. Thép cacbon được sản xuất với  hàm lượng cacbon thấp thì tính bền dẻo tương tự như một số loại mác thép không gỉ khác.

Tính thẩm mỹ

Nếu như công trình, dự án yêu cầu cao về tính thẩm mỹ, thì thép chống gỉ là một sự lựa chọn chính xác. Thép cacbon cũng có thể làm bóng sáng bề mặt bằng việc mạ kẽm hoặc sơn lên bề mặt, tuy nhiên, trải qua thời gian dài hoặc bị trầy xước sẽ khiến cho bề mặt thép bị đen, xấu và gỉ zét ở những vị trí bị trầy xước. Còn thép không gỉ khi bị trầy xước, tại vùng trầy xước vẫn giữ được độ sáng bóng như ban đầu.

Chi phí giá thành.

Chi phí giá thành giữa thép không gỉ và thép cacbon chênh lệch rõ ràng. Mặc dù mỗi mác thép đều có mức giá khác nhau, nhưng giá của thép không gỉ luôn luôn cao hơn thép cacbon. Bởi hầu hết các thành phần chống gỉ như Crom, Niken, Mangan, và các thành phần khác đều có mặt trong thép không gỉ. Những kim loại đó đã đẩy phí của thép không gỉ cao hơn so với thép cacbon.  

Lời khuyên cuối cùng cho sự lựa chọn của bạn

Các kỹ sư của Vietmysteel khuyên bạn nên lựa chọn sản phẩm thép như sau: nếu dự án hay sản phẩm của bạn cần một vẻ bề ngoài thẩm mỹ thì nên chọn thép không gỉ, không thì đừng ném một đống tiền để mua thép không gỉ, thay vào đó chúng ta có thể sử dụng thép cacbon. Nếu dự án đó không yêu cầu về tính thẩm mỹ, nhưng cần chống lại tác động của môi trường thì thép không gỉ vẫn là loại thép nên lựa chọn.

Xem thêm: Công ty xây dựng nhà xưởng, kho uy tín

Gọi ngay