Quạt thông gió – Thiết bị không thể thiếu khi lắp đặt thang máy

Thang máy có cần quạt thông gió hay không? Hệ thống quạt thông gió được lắp đặt như thế nào? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu qua bài viết sau nhé.

Trong cuộc sống hiện đại, nhằm đáp ứng nhu cầu di chuyển nhanh chóng và tiện lợi, thang máy đã được sử dụng ở rất nhiều nơi công cộng có độ cao và đông người cần đi lại. Thế nhưng, không gian thang máy vừa nhỏ vừa kín nên sẽ có tình trạng không đủ không khí cho nhiều người trong cùng một không gian. Vì thế, quạt thông gió chính là giải pháp giúp giải quyết những vấn đề trên. Hãy cùng Chúng tôi tìm hiểu tầm quan trọng của chúng qua bài viết sau.

Xem thêm: thi công khung thép thang máy chất lượng cao

Tại sao cần lắp quạt thông gió cho thang máy.

Cuộc sống càng ngày càng trở nên hiện đại, xã hội phát triển, những chung cư, công ty, những nhà cao tầng mọc lên nhiều như nấm để phục vụ cho nhu cầu của con người. Thang máy được phát triển nhằm mục đích đưa một lượng người từ độ cao này lên/xuống chỉ trong vài phút mà mọi người không cần phải tốn sức đi thang bộ như ngày trước.

Thế nhưng, không gian trong thang máy vốn là không gian kín, lại có nhiều người thường xuyên sử dụng. Khung cảnh ngột ngạt nhiều người cùng chen chúc trong thang máy đã trở thành một vấn đề nghiêm trọng ở những nơi công cộng.

Đặc biệt đối với những người mắc bệnh tim mạch, huyết áp, hen suyễn hay trẻ nhỏ, đây là nỗi ám ảnh kinh hoàng khi phải bước vào không gian kín như thang máy. Không gian bí khí sẽ gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe của họ khi ở lâu trong thang máy.

Lắp quạt thông gió chính là giải pháp tối ưu giải quyết những vấn đề thiếu oxy khó thở của thang máy. Thang máy trở nên hoàn thiện hơn khi bây giờ đã thông thoáng khí, tạo cảm giác thoải mái cho người sử dụng. Điều này còn đảm bảo tránh những tình huống xấu nhất có thể xảy ra đối với những người mắc các căn bệnh trên.

Lưu ý khi lắp đặt quạt thông gió cho thang máy.

Trong quá trình lựa chọn hệ thống quạt thông gió để lắp cho thang máy, bạn cần đặc biệt lưu ý những điều sau:

Phù hợp với tải trọng, cũng như nhu cầu sử dụng của thang máy

Khi tìm hiểu về quạt thông gió công nghiệp, bạn sẽ nhận ra sản phẩm này có rất nhiều loại với nhiều công dụng và công suất khác nhau. Tùy thuộc vào nhu cầu sử dụng, tải trọng cho phép của thang máy, bạn có thể lựa chọn thiết bị có công suất phù hợp nhất. Ví dụ, thang máy có kích thước lớn, lắp đặt quạt thông gió công nghiệp cũng cần chọn thiết bị có công suất đủ lớn để đảm bảo yêu cầu thông gió kịp thời.

Tránh trường hợp chọn quạt có công suất lớn hơn nhu cầu sử dụng, vì như vậy sẽ gây lãng phí điện năng hoạt động không cần thiết. Ngược lại, quạt sẽ gặp tình trạng quá tải khi phải hoạt động trong những không gian lớn hơn mức công suất cho phép.

Việc lựa chọn đúng công suất phù hợp sẽ đảm bảo quá trình hoạt động tốt nhất của quạt, cũng như giúp thang máy không gặp bất kỳ sự cố bí khí nào, luôn luôn thoáng đãng đầy đủ dưỡng khí cho người dùng.

Kích thước quạt thông gió phù hợp với diện tích thang máy.

Khi lắp đặt quạt thông gió công nghiệp, cần đảm bảo thiết bị có kích thước cân đối, phù hợp dù quạt thông gió thường được ẩn trong thang máy nhằm bảo toàn tính thẩm mỹ ở mức cao nhất.

Xác định kích thước quạt phù hợp sẽ vừa đảm bảo tính thẩm mỹ vừa đảm bảo quạt vận hành ổn định mà không ảnh hưởng đến các thiết bị khác.

Xem thêm: Thi công hệ thống PCCC

Cần bảo dưỡng vệ sinh quạt định kỳ thường xuyên

Mặc dù thiết bị có cấu tạo đơn giản, nhưng quạt hút công nghiệp cũng cần được bảo dưỡng vệ sinh thường xuyên nhằm đạt hiệu quả hoạt động cao nhất. Bởi, trong quá trình hoạt động, bụi bẩn sẽ bám vào quạt thông gió gây ra suy giảm hiệu năng, giảm tuổi thọ thiết bị. Mặt khác, bụi bẩn cũng có nguy cơ những vấn đề về sức khỏe người sử dụng.

Ngoài ra, khi thường xuyên bảo trì, bạn sẽ dễ dàng phát hiện những nguy cơ tiềm ẩn có thể xảy ra. Từ đó, nhanh chóng tìm ra giải pháp để khắc phục trước tình huống xấu nhất. Việc bảo trì vệ sinh quạt thường xuyên cũng giúp khách hàng của bạn tránh viễn cảnh “địa ngục” trong quá trình di chuyển khi không có thang máy.

Các loại quạt thường được sử dụng để thông gió thang máy và tòa nhà building.

Quạt thông gió và PCCC

Dòng quạt HTF có cột áp cao lên tới 900 Pa, lưu lượng gió lớn 57.031 m3/h, phù hợp để lắp với các hệ thống đường ống thông gió có trở lực vừa và lớn. Với vỏ quạt và cánh được chế tạo bằng vật liệu thép tiêu chuẩn, inox tráng kẽm nên quạt có độ bền hơn so với những loại khác.

Khi xảy ra hỏa hoạn, quạt thông gió hướng trục tròn sẽ tự động vận hành với tốc độ cao có thể lên tới 2900 vòng/phút (tùy loại sản phẩm) để hút hết khói trong vòng 30p, tạo điều kiện cho mọi người di chuyển an toàn ra khỏi khu vực. Đặc biệt quạt có khả năng tiết kiệm điện năng, tiếng ồn thấp nhờ ứng dụng công nghệ mới của Nhật Bản. Vì thế, quạt thường được lắp đặt trong hệ thống cầu thang, tầng hầm, nhà kho nhằm thông gió hoặc kiểm soát đám cháy khi cần thiết.

Quạt thông gió và tiêu âm

Quạt Jetfan là một trong những thiết bị chuyên dụng dùng trong thông gió tầng hầm hiện nay. Với khả năng lưu chuyển không khí với vận tốc cao hơn so với môi trường xung quanh, quạt sẽ

giúp không gian tầng hầm trở nên thông thoáng hơn. Bên cạnh đó, quạt tầng hầm còn được thiết kế với hệ thống tiêu âm 2 đầu nên tiếng ồn rất thấp khi hoạt động cũng như không gây ô nhiễm tiếng ồn cho môi trường.

Mặt khác, sản phẩm Jetfan của iFan với động cơ 100% lõi đồng nguyên chất giúp tiết kiệm điện năng, độ bền cao, có thể hoạt động ổn định trong môi trường nhiệt độ cao tới 250 độ C trong 2 giờ liên tục. Nên khi có hỏa hoạn xảy ra, quạt sẽ nhanh chóng hút khói, cung cấp khí tươi liên tục để đảm bảo an toàn cho công tác cứu hộ.

Quạt thông gió điều hòa không khí.

Sản phẩm quạt thùng cách âm BF được thiết kế đáp ứng các nhu cầu lưu thông không khí trong những điều kiện khác nhau cho từng khu vực sử dụng. Với ưu điểm tiết kiệm năng lượng, tiếng ồn thấp, kích thước nhỏ gọn, quạt thường được ứng dụng rộng rãi trong nhà kho, tầng hầm, chiếu nghỉ thang bộ.

Sự tiện lợi của sản phẩm còn nằm ở ưu điểm có thể điều chỉnh lưu lượng và áp suất không khí thông qua bộ điều khiển không khí inverter và có thể lắp thêm bộ điều khiển từ xa. Ngoài ra, cấu tạo miệng hút đôi cùng khung quạt bằng kim loại và các tấm cách âm có thể tháo rời giúp người dùng linh hoạt trong cách dùng cũng như dễ dàng bảo trì và sửa chữa.

Bài viết trên đây là những thông tin hữu ích về tầm quan trọng của việc lắp đặt quạt thông gió công nghiệp trong thang máy.

Gọi ngay