Giải pháp xây dựng nhà xưởng khung thép đang được các chủ đầu tư lựa chọn như một giải pháp tối ưu hoàn hảo để tiết kiệm chi phí và thời gian thi công nhanh chóng. Giá xây dựng nhà xưởng tiền chế sẽ tiết kiệm hơn chu chủ đầu từ 20-40% so với chi phí xây dựng nhà xưởng bê tông cốt thép thông thường. Do đó theo thống kê 95% các công trình xây dựng nhà xưởng công nghiệp, nhà kho tại Việt Nam đang sử dụng loại kết cấu nhà thép tiền chế hay còn gọi là nhà xưởng khung thép tiền chế. Hãy cùng Vietmysteel tìm hiểu về nhà xưởng khung thép tiền chế, đặc điểm cấu tạo cũng như giá xây dựng nhà xưởng tiền chế phổ biến.

Xây dựng nhà xưởng khung thép tiền chế Vietmysteel
Xây dựng nhà xưởng khung thép tiền chế Vietmysteel

Nhà xưởng khung thép – Giải pháp xây dựng nhà xưởng ưu việt cho doanh nghiệp

Nhà xưởng khung thép tiền chế là gì?.

Nhà xưởng khung thép hay nhà xưởng tiền chế là loại nhà được xây dựng với phần khung (khung kèo, cột, dầm) gọi chúng là khung thép là vật liệu bằng thép và thường là thép tổ hợp và được lắp đặt dựa theo bản vẽ kiến trúc kỹ thuật. Toàn bộ kết cấu thép của nhà như: cột trụ, khung kèo, xà gồ… được sản xuất gia công sẵn tại nhà máy kết cấu thép theo bản vẽ có đã thiết kế trước nên việc lắp dựng tại công trường được diễn ra rất nhanh chóng.

Xem thêm: Sản xuất gia công khung kèo thép nhà xưởng tiền chế

nhà xưởng khung thép Vietmsteel
nhà xưởng khung thép Vietmsteel

Thông số cơ bản của nhà xưởng khung thép tiền chế.

Các thông số này giúp xác định thiết kế, các yêu cầu kỹ thuận và đơn giá xây dựng nhà thép tiền chế trong các hợp đồng ký kế hợp tác giữ CĐT và công ty thi công nhà khung thép.

 • Chiều rộng nhà xưởng hay khẩu độ: Chiều rộng của nhà tùy thuộc vào yêu cầu. Không hạn chế về chiều rộng nhà. Chiều rộng nhà được tính từ mép ngoài tường đến mép ngoài tường.
 • Chiều dài nhà: Chiều dài của nhà tùy thuộc vào yêu cầu. Không hạn chế về chiều dài nhà. Chiều dài nhà được tính từ mép ngoài tường đến mép ngoài tường.
 • Chiều cao nhà: Chiều cao của nhà tùy thuộc vào yêu cầu. Chiều cao nhà được tính từ chân cột đến diềm mái (giao giữa tôn mái và tôn tường).
 • Độ dốc mái: Độ dốc mái ảnh hưởng đến việc thoát nước mưa ở trên mái. Thông thường, độ dốc mái được lấy i = 15%.
 • Bước cột: Bước cột là khoảng cách giữa các cột theo phương dọc nhà. Bước cột được xác định dựa vào chiều dài của nhà và mục đích sử dụng trong nhà.
 • Tải trọng: Tải trọng tính toán tác động lên công trình bao gồm các loại tải trọng sau: trọng lượng bản thân, hoạt tải mái, tải trọng gió, tải trọng cầu trục tải trọng sàn (nếu có), tải trọng sử dụng.

quy trình thiết kế và thi công xây dựng nhà thép tiền chế.

Quy trình thi công nhà thép tiền chế là công việc quan trọng và không hề đơn giản. Để có được một nền móng tốt đòi hỏi đơn vị thi công nhà thép phải có sự chuẩn bị ngay từ công đoạn đầu tiên. Chủ động tìm hiểu thông về dự án để quá trình thi công diễn ra tốt nhất. Quy trình thi công nhà thép tiền chế chuẩn – chuyên nghiệp trải 3 qua giai đoạn.

=> Thiết kế chi tiết. => Gia công các cấu kiện thép. => Và thi công lắp dựng hoàn thiện tại công trường.

Cấu tạo của nhà xưởng khung thép phổ biến.

Cấu tạo của một nhà xưởng khung thép tiền chế phổ biến gồm 6 phần chính: móng, nền nhà, hệ khung chính, các loại của của nhà xưởng, xà gồ và hệ giằng, tôn bao che xung quanh và tôn mái.

cấu tạo nhà xưởng khung thép
cấu tạo nhà xưởng khung thép

1. Kết cấu Móng

Nhà tiền chế vẫn sử dụng hệ móng bê tông cốt thép chắc chắn. Hệ móng có tác dụng truyền tải trọng từ trên xuống nền đất cứng bên dưới. Móng có nhiều loại có thể là móng đơn, móng băng, móng bè hay móng cọc tùy vào địa chất vị trí đó và tải trọng của công trình.
Trước khi đổ bê tông móng, bu lông móng hay còn gọi là bu lông neo phải được liên kết chính xác và chắn chắn vào hệ thép móng, Bu lông móng thường hay được sử dụng M24 và M27 Lắp đặt bu lông móng là một khâu quan trọng và yêu cầu độ chính xác cao để đảm bảo việc lắp đặt các cấu kiện cột, kèo thép là dễ dàng và chính xác.

2. Nền nhà xưởng khung thép tiền chế

Nền nhà xưởng thường được đổ bê tông dưới là lớp base và cát đầm chặt. Chiều dày bê tông của nền phụ thuộc vào tải trọng máy móc và xe di chuyển bên trong nhà xưởng. Mặt nền thường được đánh bóng hoặc sơn epoxy để bảo đảm bề mặt bóng sạch trong quá trình sử dụng.
Cấu tạo nhà xưởng thép tiền chế
Cấu tạo nhà xưởng khung thép tiền chế

3. Kết cấu thép nhà xưởng 

Kết cấy thép nhà xưởng là hệ khung kết cấu chính: Cột, dầm, vì kèo thép… Nói chung kết cấu thép nhà xưởng gồm những cấu kiện có khả năng chịu được lực lớn từ các công trình xây dựng, đặc biệt nó được thiết kế và cấu tạo hoàn toàn bằng thép. Kết cấu nhà xưởng thép được ứng dụng rộng rãi trong ngành xây dựng, từ những công trình có quy mô nhỏ đến những công trình xây dựng có quy mô lớn.

Thông thường, để hoàn thành nên một kết cấu nhà xưởng thép hoàn chỉnh sẽ bao gồm:

 • Khung chính: khung chính là cột và kèo, được cấu kiện từ tổ hợp có tiết diện I. Kích thước của mỗi cấu kiện sẽ được lựa chọn theo lực lớn nhất của nhà thép.
 • Khung ngang: Kết cấu khung ngang được liên hệ với nhau bằng các kết cấu dọc, cụ thể như hệ giằng, kết cấu mái, dầm cầu trục, kết cấu dỡ tường.
 • Khung phụ: Gồm xà gồ mái, dầm tường và thanh chống đỉnh tường. Chúng có hình dạng chữ Z và được thiết kế nhỏ hơn so với những thanh thép chữ C. Các cấu kiện hình chữ Z sẽ được chồng lên nhau tạo thành cấu kiện liền, dọc theo chiều dài của nhà xưởng thép và làm tăng khả năng chịu lực.

Ngoài ra, kết cấu nhà xưởng thép còn được cấu tạo từ những tấm thép tạo hình bằng cán, tôn lợp mái.

4. Cửa trời và mái canopy

Cửa trời thường đặt trên đỉnh của nhà xưởng, có tác dụng thông gió giúp nhà xưởng thông thoáng trong quá trình vận hành, sản xuất Canopy là hệ mái sảnh có tác dụng che nắng mưa tại vị trí cửa đi, cửa sổ của nhà xưởng

5. Xà gồ và hệ giằng mái, giằng cột, giằng xà gồ

Xà gồ thép mạ kẽm thường có dạng chữ C, Z … khoảng cách xà gồ khoảng từ 1m – 1,5m chúng được liên kết với khung chính có tác dụng đỡ hệ mái tôn bên trên. Hệ giằng mái, giằng cột tuy khối lượng không chiếm nhiều nhưng là phần không thể thiếu của kết cấu nhà xưởng. Hệ giằng có tác dụng tăng sự ổn định của hệ khung kết cấu chính trong quá trình lắp dựng và trong khi sử dụng. Rất nhiều hệ kết cấu nhà xưởng có thể bị biến dạng vì chủ quan với hệ giằng này.

6. Tôn bao che, vật liệu cách nhiệt và tôn mái.

Đơn giản nhất là loại tôn 1 lớp mạ màu tăng tính thẩm mỹ và giúp tránh ăn mòn bởi môi trường. Tuy vậy với thời tiết nắng nóng, ẩm thấp như Việt Nam, mái tôn thường được cấu tạo thêm 1 lớp cách nhiệt bằng túi khí hoặc lớp bông thủy tinh giúp cho nhà xưởng chống nóng và chống ồn.

Báo giá xây dựng nhà xưởng khung thép tiền chế

lắp dựng nhà thép tiền chế nhiều tầng
Xây dựng nhà thép tiền chế nhiều tầng

Báo giá gia công sản xuất kết cấu thép và thi công lắp dựng từng hạng mục nhà xưởng khung thép tiền chế.

Chú ý: Đơn giá giá chỉ mang tính chất tham khảo và có thể thay đổi tùy từng thời điểm và giá thép thế giới. Quý khách hàng có nhu cầu tư vấn xây dựng, lắp dựng nhà xưởng tiền chế vui lòng liên hệ Vietmysteel để được tư vấn và báo giá xây dựng nhà xưởng khung thép nhanh và chính xác nhất cho công trình của bạn.

Giá xây dựng nhà xưởng khung thép tiền chế theo từng hạng mục thi công
Hạng mục gia công kết cấu thépĐơn vịĐơn giá (Đồng)
Khung kèo thép, Dầm vượt nhịpKg5.000đ – 8.000đ/Kg
Nguyên liệu thép tấm khách hàng cung cấp hoặc theo giá thép hiện hànhKgTheo giá thép trên thị trường (16-18.000đ/Kg)
Hạng mục thi công lắp dựng kết cấu thépĐơn vịĐơn giá nhân công theo từng hạng mục
Lắp dựng khung kèo chínhm250.000đ/m2
Lắp dựng khung nóc gióm250.000đ/m2
Lắp dựng consonle cửa đim250.000đ/m2
Lắp đặt tôn mái  (không gồm chống nóng )m220.000đ/m2
Lắp đạt tôn váchm225.000đ/m2
Lắp đặt máng xối, ống nướcm275.000đ/m2
Lắp đặt viền (diềm),chỉ (Viền úp nói và viềm đầu hồi, viền chân tôn…)m25.000đ/m2

Báo giá xây dựng nhà xưởng thép tiền chế​ trọn gói

Đơn giá nhà xưởng thép tiền chế áp dụng cho hệ vượt nhịp từ 20m đến 30m. 

Giá từ 1,410,000đ/m2 – 2,500,000đ/m2 tùy thuộc vào diện tích, qui mô nhà xưởng, ngành nghề hoạt động, khung kèo cột, nền nhà xưởng. Công ty đưa ra bảng báo giá tham khảo mức độ tương đối chính xác, tùy vào diện tích.
Mô tả sơ bộ:
 • Nền nhà xưởng bê tông cốt thép, sơn epoxy
 • Chiều cao dưới 7,5m;
 • Cột, vì kèo thép tổ hợp.
 • Mái panel dày 50mm, tường panel, của nhôm kính
 • Trần thạch cao
Thi công lắp dựng nhà xưởng tiền chế Vietmysteel
Lắp dựng nhà xưởng khung thép vietmysteel

Giá nhà xưởng tiền chế sử dụng cột bê tông cốt thép, khung vì kèo thép tiền chế, mái tôn.

Đơn giá xây dựng: 2.000.000 đ/m2 đến 2.200.000 đ/m2.
Mô tả sơ bộ:
 • Chiều cao dưới 7,5m,
 • Cột bê tông cốt thép,
 • Vì kèo thép tổ hợp, có cửa trời,
 • Mái tôn 0,45m
 • Tường 220 xây cao 4m, thưng tôn và cửa chớp tôn
công ty kết cấu thép Vietmysteel
Xây dựng nhà xưởng khung thép trọn gói

Đơn giá áp dụng cho nhà xưởng, nhà kho đơn giản

Diện tích: dưới 1500m2, cao độ dưới 7,5m, cột xây lõi thép hoặc cột đổ bê tông, kèo thép v, sắt hộp, vách xây tường 100mm, vách tole,mái tole
Không cầu trục: Đơn giá xây dựng từ 1.300.000 đ/m2 – 1.500.000 đ/m2.
Có cầu trục 5 – 10 tấn: Đơn giá xây dựng từ 1.800.000 đ/m2 – 2.000.000 đ/m2
Mô tả sơ bộ công trình:
 • Chiều cao dưới 7.5m,
 • Tường 110 xây cao 2m, thưng tôn, cửa chớp tôn
 • Mái tôn 1 lớp 0,45mm
 • Cột kèo thép tổ hợp
 • Nền bê tông dày 15cm
nhà xưởng khung thép tiền chế có cầu trục
Nhà xưởng khung thép tiền chế có cầu trục

Đơn giá áp dụng cho nhà tiền chế, nhà xưởng, nhà kho (Không đổ bê tông)

Giá từ: 450,000đ/m2 – 1200,000/m2, xà gồ C dầy 1,8mm – 2mm, Sắt hộp 5×10, 6×12, Cột I100 – I200 hoặc sử dụng cột điện để giám giá thành và tăng độ bền sản phẩm, Thép đặc làm kèo, bản mã, Bu Lông, Ốc vít liên kết, Cáp căng, Mái tole dày 4,5zem.
Chú ý: Đơn giá xây dựng nhà xưởng tiền chế trên đây chỉ tham khảo, nếu các bạn có nhu cầu tìm hiểu đơn giá xây dựng nhà xưởng, hãy liên hệ với Vietmysteel để nhận được báo giá chính xác nhất.

Liên hệ tư vấn vào báo giá 

 • Hotline: 0975 .725 .709
 • Website: www.vietmysteel.com
 • Email: [email protected]
 • Factory 1: Số 3/200, Ấp Nhị Tân, Tân Thới Nhì, Huyện Hóc Môn, TP.HCM
 • Factory 2: Đường Thuận Giao 25, Phườn Thuận Giao, Thị xã Dĩ An, Tỉnh Bình Dương.
 • Factory 3: Đường DT 824, ấp Đức Hòa Đông, Huyện Đức Hòa, Tỉnh Long An.

Câu hỏi thường gặp về nhà xưởng khung thép tiền chế

Tổng hợp một số câu hỏi khách hàng thường quan tâm. Đội ngũ chuyên viên của Vietmysteel rất vui lòng nếu nhận được thêm nhiều câu hỏi và ý kiến đóng góp của khách hàng. Vui lòng gọi ngay cho chúng tôi nên bạn có bất cứ câu hỏi nào liên quan.

Việc tiết kiệm vật liệu tại các vùng ít chịu lực của các cấu kiện khung chính đã giúp các công trình nhà thép  kinh tế hơn so với kiểu kiến trúc truyền thống. Hơn nữa, hệ thống nhà kết cấu thép chỉ sử dụng các mối liên kết đã được thiết kế sẵn và các nguyên vật liệu đã được xác định trước để thiết kế và sản xuất các kết cấu nhà. Vì vậy, nó làm giảm đáng kể thời gian và giá thành sản xuất và lắp dựng dự án.

 1. Tiết kiệm chi phí.

Giá thành của nhà thép tiền chế có thể thấp hơn đến 25% mỗi mét vuông (m2) so với phương pháp truyền thống.  Quý trình xây dựng, lắp dựng đơn tốn ít nhân công và thời gian thi công nhanh chóng.

 1. Độ bền và tính cơ động cao.

Cấu kiện thép cột, kèo, vì kèo có độ bền rất cao so với các vật liệu khác hơn nữa nhà thép tiền chế có thể dễ dàng tháo lắp nên việc mở rộng hay di dời công trình cũng rất đơn giản vì chúng có thể tái sử dụng nhiều lần.

 1. Lắp dựng nhanh chóng.

Tất cả cấu kiện thép đầu được sản xuất tại nhà máy và lắp dựng bằng các liên kết bu lông tại công trường. Vì vậy, quá trình lắp dựng được diễn ra nhanh chóng, đơn giản với những thiết bị gọn nhẹ.

 1. Giả pháp “Xanh”.

Nhà thép tiền chế là giải pháp “xanh” cho môi trường nhờ giảm thiểu khí CO2, tiết kiệm năng lượng và tái chế hiệu quả.

Nhà xưởng tiền chế với rất nhiều ưu điểu tuy nhiên không nên tùy tiện áp dụng cho doanh nghiệp của bạn và nên có sự tư vấn từ đội ngũ kỹ xây dựng để tối ưu hóa công năng của nhà xưởng tiền chế. Chỉ nên xây dựng nhà xưởng khung thép nếu công trình của bạn có các yếu tố dưới đây.

 • Các công trình lớn, đòi hỏi độ bền cao như: Nhà công nghiệp, nhà xưởng, kho, nhà máy, xí nghiệp: khung nhà công nghiệp là toàn bộ bằng thép khi nhà cao, cần trục nặng, hoặc có thể là hỗn hợp cột bê tông cốt thép, dàn, và dầm thép.
 • Nhà xưởng nhịp lớn: là những loại nhà do yêu cầu sử dụng phải có nhịp khá lớn từ 30 – 40m như nhà biểu diễn, nhà thi đấu thể dục thể thao, nhà triển lãm, nhà chứa máy bay…dùng kết cấu thép là hợp lý nhất. Có những trường hợp nhịp đặc biệt lớn trên 100m thì kết cấu thép là duy nhất áp dụng được.
 • Kết cấu bản: như các loại bể chứa dầu chứa khí các thiết bị lò cao của nhà máy hóa chất, nhà máy hóa dầu.

Hãy liên hệ ngay cho chúng tôi để được tư vấn về giải pháp cho dự án của bạn.

Có nhiều nhiều yếu tố làm ảnh hưởng tới đơn giá xây dựng nhưng thông thường sẽ có một vài yếu tố chính như:
 • Công năng của nhà xưởng
 • Địa điểm xây dựng nhà xưởng
 • Quy mô xây dựng nhà xưởng
 • Mẫu nhà xưởng
 • Thời gian thi công nhà xưởng
 • Yêu cầu tiến độ thi công nhà xưởng
 • Nhà thầu thi công nhà xưởng
Vì có rất nhiều yếu tố ảnh hưởng đến giá xây dựng Nhà Khung Thép Tiền Chế, nên rất khó để đưa ra một giá chính xác khi chỉ biết thông tin chung chung của công trình muốn xây dựng. Để biết chính xác về đơn giá thi công nhà xưởng khung thép tiền chế, bạn nên liên hệ trực tiếp để nhận sự tư vấn cụ thể từ những công ty chuyên về lĩnh vực này.
 
Trong phạm vi bài viết này, với kinh nghiệm thi công nhiều dự án nhà xưởng khung thép tiền chế nhỏ đến lớn, Xây Dựng Vietmysteel sẽ đưa ra những đơn giá cơ bản cho một số loại nhà xưởng phổ biến ở trên, để các bạn có thể phần nào tham khảo và dự trù được chi phí xây dựng cho nhà xưởng của mình.
Hãy gọi cho chúng tôi để được báo giá xây dựng nhà tiền chế nhanh chóng và chính xác nhất.

Khi lập dự toán nhà khung thép một cách chính xác nhất thì chủ đầu tư cần nắm rõ được bản vẽ xây dựng hoặc bản thiết kế nhà xưởng. Bởi vì, khi bạn nắm chắc được bản vẽ này sẽ giúp chủ thầu hình dung ra được khối lượng công việc cần làm sẽ bao gồm những gì? Số chi phí cần chi cho các công việc là bao nhiêu?,… Từ đó, chủ đầu tư sẽ có bản dự toán nhà xưởng tiền chế chi tiết.

Thép là vật liệu có khả năng chịu lực lớn, có tính đồng nhất cao và là giải pháp thay thế vật liệu truyền thống rất tốt. Do vậy thép có thể chế tạo ra các chi tiết kết cấu có hình dạng theo yêu cầu thiết kế; nhà thép tiền chế không cần phải làm theo mẫu có sẵn.

Hiện nay, giải pháp thiết kế sử dụng vật liệu thép tương đối đầy đủ và hoàn thiện. Có thể nói đến như TCVN 5575-2012 Kết cấu thép – Tiêu chuẩn thiết kế; Eurocode 3: Thiết kế kết cấu thép; Eurocode 4: Thiết kế kết cấu liên hợp bê tông và thép, AISC 360 : Chỉ dẫn kỹ thuật cho kết cấu thép nhà cao tầng, …
 
Nhà thép tiền chế có khả năng biến dạng và chịu lực tương đương bê tông cốt thép.
Nhà thép tiền chế được thiết kế tuân thủ TCVN 2622:1995 phòng cháy, chống cháy cho nhà và công trình – yêu cầu thiết kế. Những giải pháp chống cháy nhà thép:
 
Cách ly vật liệu khỏi nguồn cháy: bọc kết cấu bằng vật liệu chống cháy, phun vữa chống cháy, dùng sơn chống cháy,…
Sử dụng vật liệu chống cháy như kết cấu liên hợp, thép chịu nhiệt,…