Trang chủ » Nhà xưởng công nghiệp » Nhà xưởng tiền chế » Cấu tạo nhà xưởng tiền chế

Cấu tạo nhà xưởng tiền chế

Cấu tạo nhà xưởng tiền chế gồm: Hệ kết cấu móng; Nền nhà xưởng; Hệ khung kết cấu chính gồm cột và vì kèo; Cửa trời và mái canopy; Xà gồ và hệ giằng; Mái tôn bao che và tôn mái. Bài viết này sẽ đi sầu tìm hiểu chi tiết về từng bộ phận cấu tạo nên nhà xưởng thép tiền chế.
Cấu tạo nhà xưởng thép tiền chế điển hình
Nhà xưởng thép tiền chế trong xây dựng thi công nhà xưởng công nghiệp giúp chủ đầu tư và doanh nghiệp rút ngắn được thời gian thi công, tiết kiệm chi phí, giảm được kết cấu phần móng nhưng vẫn đảm bảo khả năng chịu lực tốt cho toàn bộ công trình.
Cấu tạo nhà xưởng tiền chế
Cấu tạo nhà xưởng tiền chế

Cấu tạo nhà xưởng tiền chế

Về định nghĩa, nhà xưởng khung thép tiền chế hay nhà xưởng tiền chế là kiểu nhà có cấu tạo từ khung thép tiền chế và được lắp đặt theo bản vẽ kiến trúc đã được chỉ định sẵn. Những công trình kiến trúc sử dụng kiểu nhà này bao gồm nhà xưởng, nhà trưng bày, nhà kho, công trình thương mại, siêu thị, các tòa nhà cao tầng…
Theo đó, chi tiết kết cấu nhà xưởng tiền chế công nghiệp thông thường bao gồm:

#1. Phần móng nhà xưởng kết cấu nhà xưởng tiền chế.

Hệ móng nhà xưởng tiền chế
Phần móng có tác dụng là truyền tải trọng lượng của công trình xuống nền đất bên dưới. Tương tự như các kiểu nhà truyền thống thông thường, nhà thép tiền chế cũng sử dụng hệ móng bằng bê tông cốt thép.

#2. Bu lông móng

Bulong móng nhà xưởng tiền chế
Tác dụng của bu lông móng chính là liên kết phần móng bằng bê tông cốt thép với các cột thép hình. Công trình nhà xưởng bằng thép tiền chế thường sử dụng bu lông có đường kính M22 trở lên. Quá trình lắp đặt bu lông móng cần phải đảm bảo chính xác tuyệt đối vì nó có ảnh hưởng đến việc lắp đặt các cấu kiện dầm, cột.

#3. Cột thép nhà xưởng.

Cột nhà xưởng tiền chế
Hệ cột trong các công trình nhà xưởng có cấu tạo từ thép, thường dùng nhất là cột hình chữ H, ngoài ra còn có cột hình tròn sử dụng cho một vài công trình đặc biệt.

#4. Dầm thép nhà xưởng

phổ biến nhất là dầm có hình chữ I. Hệ dầm chỉ có khi nhà xưởng có hơn từ 2 tâng trở lên hay có gách lửng hoặc nhà xưởng có cầu trục. Cũng giống như cột, kèo, Dầm thép cũng được sản xuất gia công tại nhà máy.

#5. Vi kèo thép

Vì kèo nhà xưởng tiền chế
Trong các công trình nhà xưởng bằng khung thép tiền chế, vi kèo được tạo ra để vượt những nhịp lớn có độ lớn từ 30-50m. Vi kèo có thể được cấu tạo từ dầm thép hình tiết diện thay đổi hoặc dạng dàn.

#6. Xà gồ:

Xà gồ mái nhà xưởng tiền chế
Có nhiều loại xà gồ được sử dụng để tạo nên những công trình nhà xưởng bằng thép tiền chế. Xà gồ có thể là dạng chữ C, chữ Z hoặc chữ U.
Chiều dài và chiều cao của xà gồ phụ thuộc vào các bước cột và tải trọng của công trình. Khoảng cách thông thường là từ 1 – 1,4m.

#7. Mái tôn và tôn bao che nhà xưởng

Mái tôn nhà xưởng tiền chế
Mái tôn được dùng phổ biến trong các công trình nhà xưởng bằng thép tiền chế. Để đảm bảo tính cách nhiệt và chống ồn, phần mái tôn sẽ được cấu tạo thêm một lớp bông thủy tinh hoặc lớp cách nhiệt.

#8. Tấm lợp sáng:

Tấm lấy sáng mái nhà xưởng tiền chế
Tấm lợp sáng có nhiều loại chúng có thể khác nhau về hình dáng nhưng tác chụng của chúng thì luôn giống nhau. Cụ thể là tấm lợp sáng được dùng để hấp thu ánh sáng ban ngày nhằm tiết kiệm điện năng chiếu sáng cho công trình.
Cửa sổ trời nhà xưởng tiền chế

#9. Cửa trời:

Nhiệm vụ của cửa trời trong nhà xưởng khung thép tiền chế chính là thông gió và lấy sáng tạo sự thông thoáng và tiết kiệm năng lượng sử dụng trong nhà xưởng.
Tường bao quang nhà xưởng tiền chế

#10. Tường bao xung quanh:

Tường bao quanh là phần tường gạch tính từ móng đến phần tôn thưng bên trên trong các công trình nhà xưởng bằng khung thép tiền chế. Tường bao quang có thể có khoặc không. Đới với nhà xưởng có độ cao không lớn thì phần tường bao quanh sẽ được thay thế hoàn toàn bằng tôn thưng.

 

#11. Thưng:

Thưng là phần che xung quanh nhà xưởng tính từ phần tường xây lên mái tôn, tấm panel, alu…

#12. Giằng:

Hệ giằng gồm giằng mái, giằng xà gồ, giằng đầu hồi. Mục đích của nó là tăng khả năng liên kết cho các bộ phận của công trình, đảm bảo tính ổn định của toàn bộ kết cấu khung trong thời gian xây dựng và sử dụng nhà xưởng khung thép tiền chế.

#13. Mái canopy kết cấu nhà xưởng khung thép.

Hệ mái canopy cho phép khách hàng được lợp thêm một lớp tôn, kính hoặc ốp tấm alumium cho công trình. Ngoài tác dụng che mưa, nắng hắt vào cửa thì nó còn có tác dụng thẩm mỹ làm cho các công trình trở nên đẹp đẽ khang trang hơn.

#14. Máng thu nước, ống thoát nước:

Máng thu sẽ được đặt dọc 2 bên mái để nước mưa có thể chảy dễ dàng từ mái tôn xuống, trong khi đó nhiệm vụ của ống thoát nước là thoát nước từ máng nước để đưa xuống hệ thống cống thoát nước.

#15. Cột thu lôi:

Cột thu lôi được sử dụng để thu sét xuống mặt đất, Cột thu lôi nhà xưởng tuy là một chi tiết nhỏ nhưng rất quan trọng. Nó đảm bảo an toàn cho công trình và trang thiết bị máy móc được đặt bên trong.

Kết cấu nhà xưởng khung thép 2 tầng.

Kết cấu nhà xưởng khung thép 2 tầng cũng tương tự như một công trình nhà xưởng thông thường, điểm khác nhau duy nhất là nhà khung thép 2 tầng có thêm phần sàn cho tầng 2.
  • Thường thì sàn nhà xưởng sẽ được làm bằng sàn bê tông cốt thép hoặc sàn thép. Nhưng 2 giải pháp này đều có nhược điểm khá lớn vì thế các đơn vị thi công hiện nay chọn dùng tấm xi măng cemboard  kết hợp với hệ dầm, khung thép để thi công sàn công tác cho các nhà xưởng.
  • Phần móng nhà xưởng cũng phải thi công kiên cố hơn, phải tính toán đến tải trọng của nhà để đảm bảo an toàn cho công trình.
  • Trên đây là phần giới thiệu về cấu tạo chi tiết của một thành phần chính trong kết cấu nhà xưởng tiền chế công nghiệp. Để được tư vấn xây dựng nên những công trình nhà xưởng bằng thép tiền chế bền, đẹp, vững chắc ãy liên hệ ngay cho Vietmysteel để được tư vấn và khảo sát miễn phí.
  • Vietmysteel là công xây dựng nhà xưởng tiền chế chuyên nghiệp, uy tín hang đầu khu vực miền nam. Với hệ thống 3 nhà máy sản xuất, gia công kết cấu thép lớn tại TP.HCM, Bình Dương và Long An. Cùng với đội ngũ kỹ sư, kiến trúc sư trên 10 năm kinh nghiệm.

Liên hệ tư vấn và báo giá thi công xây dựng nhà xưởng khung thép tiền chế

Developed by Tiepthitute
Chat với chúng tôi qua Zalo
Gọi ngay