Thi công hệ thống điện solar áp mái nhà xưởng

Hiện nay, điện mặt trời nhà xưởng khá phát triển tại Việt Nam. Theo đó, các nhà xưởng, nhà máy, xí nghiệp,… có quy mô lớn đã áp dụng hệ thống điện mặt trời trong sinh hoạt và sản xuất. Việc lắp điện mặt trời nhà xưởng mang lại nhiều lợi ích “vàng” có thể kể đến như: tiết kiệm hóa đơn tiền điện, góp phần bảo vệ môi trường, giảm áp lực điện lên EVN,… VMSTEEL chuyên các giải pháp điện mặt trời cho hộ gia đình, doanh nghiệp, nhà xưởng, nhà máy, văn phòng,… uy tín tại Việt Nam.

Điện mặt trời nhà xưởng

Điện năng lượng mặt trời là gì?

Điện năng lượng mặt trời là điện được tạo ra từ việc chuyển đổi ánh sáng mặt trời thành điện bằng cách sử dụng tấm pin năng lượng mặt trời hoặc từ nhà máy năng lượng mặt trời dựa trên nguyên lý phản xạ ánh để vận hành lò hơi nước làm quay tua bin tạo điện.

Pin năng lượng mặt trời

Pin mặt trời, hay còn gọi là tế bào quang điện (PV: Photovoltaic), pin năng lượng mặt trời là thiết bị chuyển đổi ánh sáng mặt trời thành dòng điện, điện được tạo ra này còn được gọi phổ biến là điện năng lượng mặt trời. Cơ chế hoạt động của thiết bị này dựa trên hiệu ứng quang điện trong vật lý

Điện năng lượng mặt trời là gì

Vì sao nên lắp điện mặt trời nhà xưởng?

Như đã đề cập, điện mặt trời nhà xưởng mang đến nhiều lợi ích thiết thực cho chủ đầu tư, có thể kể đến như:
 
 • Chi phí cho suất đầu tư điện mặt trời giảm mạnh: Đây là lý do đầu tiên mà các nhà xưởng nên lắp điện năng lượng mặt trời. Chi phí cho suất đầu tư điện mặt trời đang giảm nhanh, nhất là trong 3 – 4 năm trở lại đây. Nếu vào năm 2013, mỗi kWp điện mặt trời tốn 60 – 70 triệu đồng đầu tư thì nay con số đã giảm 80%. Thậm chí, chi phí sản xuất điện mặt trời hiện cũng được đánh giá là rất cạnh tranh, cả với điện than.
 • Tiết kiệm hóa đơn tiền điện mỗi tháng: Điện mặt trời nhà xưởng là dòng điện được tạo từ hệ thống năng lượng mặt trời. Đối với các nhà xưởng, mục đích chính là sản xuất. Do đó, việc sử dụng điện miễn phí giúp nhà xưởng tiết kiệm tối đa chi phí tiền điện hàng tháng. Đặc biệt, đối với một số loại hình và lĩnh vực sản xuất của các nhà xưởng đặc thù thì chi phí hóa đơn điện chiếm đến 50 – 70% trong quá trình sản xuất. Do đó, việc lắp điện năng lượng mặt trời cho mái nhà xưởng là điều cần thiết.
 • Mái nhà xưởng, nhà máy xí nghiệp có diện tích lớn: Việc lắp điện mặt trời áp mái giúp nhà xưởng tận dụng không gian mái có sẵn để lắp đặt các tấm pin mặt trời. Vì những mái nhà xưởng này cách xa các tòa nhà cao tầng nên chúng tránh được các vấn đề gây ra bởi đổ bóng khổng lồ của các tòa nhà cao tầng.
 • Tận dụng không gian mái có sẵn để lắp điện mặt trời nhà xưởng: Như vậy, việc lắp đặt điện mặt trời trên một nhà máy sản xuất có nhiều khả năng được hưởng lợi từ việc ánh sáng mặt trời chiếu xuống trong thời gian dài không bị cản trở và tạo ra nhiều năng lượng, giúp tăng tốc độ hoàn vốn đầu tư.
 • Có được nguồn điện ổn định phục vụ sản xuất: Nhờ vào hệ thống điện mặt trời độc lập mà các nhà xưởng, nhà máy,… được cung cấp nguồn điện ổn định, phục vụ cho quá trình sản xuất một cách hoàn hảo. Tất nhiên, với hệ thống điện mặt trời độc lập, các nhà máy sẽ không phụ thuộc vào lưới điện quốc gia.
 • Dùng điện với chi phí thấp hơn rất nhiều so với mua điện từ EVN: Thực tế, khi quyết định lắp điện mặt trời nhà xưởng, chủ đầu tư chỉ tốn chi phí lắp đặt hệ thống ban đầu, và sử dụng điện miễn phí lên đến hàng chục năm. Điều này giúp nhà xưởng tiết kiệm khá nhiều chi phí trong quá trình sản xuất.
 • Có thể bán lại điện khi hệ thống dư thừa: Khi chọn hình thức lắp điện mặt trời hòa lưới, dòng điện được sản xuất ra sẽ đi vào phục vụ các tải điện và hòa vào lưới điện. Nếu công suất hệ thống nhỏ sẽ tự động lấy điện từ lưới điện để phục vụ sản xuất. Nếu công suất của hệ thống điện lớn hơn nhu cầu sử dụng thì dòng điện dư thừa này sẽ đi vào lưới điện. Và qua công tơ 2 chiều của EVN thì EVN sẽ mua lại lượng điện đó của nhà xưởng.
 • Góp phần bảo vệ môi trường: Hệ thống các tấm pin năng lượng mặt trời, hệ thống điện mặt trời đều không gây ô nhiễm môi trường, không thải chất độc hại. Do đó đây trở thành giải pháp năng lượng tối ưu nhất hiện nay, thân thiện và an toàn cho cả con người lẫn môi trường.
Bên cạnh đó, nhà xưởng được ứng dụng hệ thống điện năng lượng mặt trời sẽ trở thành “nhà xưởng xanh”. Nhờ vào đó mà hệ thống nhà xưởng được gia tăng giá trị thẩm mỹ, cũng như uy tín. Tất nhiên, hình ảnh được nâng cao, nhà xưởng dễ dàng tăng thu hút khách hàng, đối tác làm ăn và các chủ đầu tư tham gia góp vốn.

Bảng tra công suất lắp điện mặt trời theo số tiền điện

Bảng 1: Nhà xưởng ở khu vực Miền Bắc

Khu vực miền bắc Việt Nam thuộc khu vực có khí hậu nhiệt đới. Bức xạ ánh sáng tại khu vực miền bắc nhìn chung không đều theo các mùa. Do vậy công suất lắp đặt thường sẽ lớn hơn khu vực miền trung và miền nam.

Tiền điện Công suất Diện tích
100 triệu 400 KWP 2,400m2
200 triệu 800 KWP 4,800m2
300 triệu 1,2 MWP 7,200m2
400 triệu 1,6 MWP 9,600m2
500 triệu 2 MWP 12,000m2

Bảng 2: Nhà xưởng khu vực Miền Nam

Khu vực phía nam có hệ số bức xạ mặt trời tốt hơn. Các hệ thống lắp khu vực này sẽ có hiệu suất cao nên giảm được công suất lắp đặt.
Tiền điện Công suất Diện tích
100 triệu 300 KWP 1,800m2
200 triệu 600 KWP 3,600m2
300 triệu 900 KWP 5,400m2
400 triệu 1,2 MWP 7,200m2
500 triệu 1,5 MWP 9,000m2
Bảng tra công suất lắp điện mặt trời theo số tiền điện

Bảng báo giá lắp điện mặt trời mái nhà xưởng

Báo giá lắp điện mặt trời nhà xưởng phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau: công suất lắp đặt, quy mô diện tích lắp đặt, điều kiện thi công, giá vật tư chính phụ, đơn vị lắp đặt hệ thống,…
 • Nhìn chung, vì nhà xưởng, nhà máy thường có công suất lắp đặt lớn, số lượng thiết bị nhiều hơn,… nên giá lắp điện mặt trời có phần nhẹ hơn. Tuy nhiên, trước khi đưa ra báo giá, các đơn vị lắp đặt cần phải khảo sát, đánh giá thực tế công trình.
Bảng giá lắp đặt điện năng lượng mặt trời nhà xưởng cho doanh nghiệp:
Công suất hệ Số tấm pin Diện tích Sản lượng/tháng Giá tham khảo
Điện mặt trời hòa lưới áp mái 100-300kWp 220-660 560-1680 m2 11400-42720 kWh 11,5-12,5 triệu đ/kWp
Điện mặt trời hòa lưới áp mái 300-1000kWp 660-2300 1680-5600 m2 34200-142000 kWh 11-12 triệu đ/kWp
Điện mặt trời hòa lưới áp mái >1000kWp (1 MWP) >2300 >6000 m2 >114000 kWh 10,5-11,5 triệu đ/kWp

Những lưu ý khi lắp điện năng lượng mặt trời nhà xưởng

Đầu tư lắp điện mặt trời nhà xưởng khá tốn kém. Do đó, trước khi lắp đặt điện năng lượng mặt trời cho nhà xưởng, bạn nên lưu ý một số vấn đề dưới đây:
 • Xác định rõ nhu cầu sử dụng điện của nhà xưởng, từ đó chọn lắp hệ thống với công suất phù hợp, tối ưu chi phí đầu tư.
 • Xác định số tấm pin mặt trời lắp đặt.
 • Đảm bảo khả năng chịu lực của mái nhà xưởng
 • Xác định vị trí lắp đặt có bị bóng đổ hay bị cây cối, nhà cao tầng che khuất không.
 • Điều kiện thời tiết, khí hậu của vùng miền có phù hợp hay không?
Theo đó, tùy theo điều kiện tài chính mà bạn chọn phương pháp lắp điện mặt trời mái nhà xưởng hiệu quả. Nên chọn tấm pin poly hay mono còn tùy thuộc vào điều kiện thời tiết tại khu vực lắp đặt.

Hỏi đáp về lắp điện mặt trời nhà xưởng

– Xác định mục đích rõ ràng khi lắp điện mặt trời. Để sử dụng trực tiếp hay bán lên lưới điện.
– Nếu để dùng trực tiếp điện mặt trời cần tổng hợp lại công suất tiêu thụ, hóa đơn điện hàng tháng, thống kê diện tích lắp đặt và điều kiện lắp đặt.
– Nếu bán lên lưới cần tìm hiểu cơ chế bán điện hiện tại còn áp dụng hay không, giá bán điện cho EVN là bao nhiêu? các thủ tục pháp lý khác.
– Lựa chọn đơn vị, công ty điện mặt trời để được tư vấn giải pháp lắp đặt và phương án tài chính tối ưu (đầu tư hay cho thuê mái).
– Lựa chọn thiết bị cho hệ thống điện năng lượng mặt trời.
– Lên phương án lắp đặt cùng với công ty điện mặt trời, đánh giá và triển khai dự án.

Thời gian lắp đặt điện mặt trời nhà xưởng phụ thuộc vào điều kiện thi công và quy mô dự án. Tuy nhiên, nhìn chung, lắp điện mặt trời khá đơn giản, thời gian thi công nhanh, thường chỉ mất từ 3 – 15 ngày.

Có thể nói, so với mái bằng bê tông, mái ngói,… thì việc lắp điện mặt trời trên mái tôn đơn giản nhất, giúp tiết kiệm chi phí lắp đặt, bảo dưỡng, bảo trì hệ thống.

Công ty lắp điện mặt trời nhà xưởng uy tín

VMSTEEL là một trong những doanh nghiệp tiên phong trong lĩnh vực năng lượng mặt trời tại Việt Nam. Chúng tôi là chuyên gia trong lĩnh vực: tư vấn, thiết kế, thi công nhà xưởng trọn gói ngoài ra chúng tôi còn cung cấp & thi công hệ thống điện năng lượng mặt trời cho nhà xưởng.
 • Chúng tôi cam kết các thủ tục về thay thế, đấu nối công tơ điện 2 chiều với điện lực EVN được đảm bảo tuyệt đối. Tấm pin và inverter từ các tập đoàn hàng đầu thế giới: Longi; Canadian; SMA; Fronius;…
 • Đặc biệt, dịch vụ điện mặt trời nhà xưởng tại VMSTEEL được bảo hành lên đến 12 năm và 25 năm đối với pin năng lượng mặt trời. Chưa hết, chúng tôi cam kết bảo dưỡng sản phẩm 3 năm đầu hoàn toàn MIỄN PHÍ.
Nếu bạn đang có nhu cầu lắp điện mặt trời trên mái nhà xưởng hoặc thiết kế thi công nhà xưởng có hệ thống điện năng lượng mặt trời áp mái cho doanh nghiệp của mình, vui lòng liên hệ ngay cho đội ngũ kỹ sư của chúng tôi để được khảo sát và báo giá miễn phí cho dự án của bạn.