Trang chủ » Blog » Khấu hao nhà xưởng

Khấu hao nhà xưởng

Khấu hao nhà xưởng bao nhiêu năm.?. Cách tính khấu hao nhà xưởng?. Bài viết dưới đây sẽ cho bạn thêm nhiều thông tin về cách khâu haonhà xưởng. Đối với những người làm kế toán thì chuyện này khá đơn giản nhưng nó lại là vấn đề cho những người chưa có nhiều kiến thức về lĩnh vực kế toán. Hãy cùng theo dõi bài viết để hiểu hơn về vấn đề này nhé.

Khấu hao nhà xưởng – cách tính khấu hao nhà xưởng 2022

Đầu tư làm nhà xưởng cần một khoản chi phí rất lớn vì thế khi có ý định xây dựng nhà xưởng trên mảnh đất thuê, người đầu tư cần phải nắm rõ các thông tin về pháp lý để tính toán, kinh doanh thành công. Do đó, biết cách tính khấu hao bao nhiêu năm là rất quan trọng.
 

Quy định pháp luật về khấu hao nhà xưởng.

Theo điều 2 Thông tư 45/2013/TT-BTC đã có giải thích: “Tài sản cố định hữu hình: là bao gồm những tư liệu lao động chủ yếu có hình thái vật chất có thể thỏa mãn các tiêu chuẩn của tài sản cố định hữu hình và thực hiện tham gia vào nhiều chu kỳ kinh doanh, nhưng vẫn có thể giữ nguyên hình thái vật chất ban đầu như nhà cửa, vật kiến trúc, thiết bị, máy móc, phương tiện vận tải…”
Vậy tài sản gồm những gì? Xác định tài sản bằng cách nào? Hãy tìm kiếm câu trả lời ngay dưới đây.

Cách xác định tài sản của nhà xưởng sản xuất

 • Hệ thống tài sản luôn bao gồm tài sản hữu hình và tài sản vô hình cố định. Do đó khi xét đến giá trị, điều kiện hình thành hệ thống nhà xưởng sản xuất sẽ được xếp vào loại tài sản cố định hữu hình.
Công thức xác định khấu hao nhà xưởng bao nhiêu năm
 • Theo quy định pháp lý tại thông tư số 45/2013/TT-BTC ngày 25/4/2013 của Bộ tài chính quy định như sau:

Khấu hao tài sản cố định là chính việc tính toán và phân bố một cách có hệ thống nguyên giá của tài sản cố định vào tất cả các chi phí sản xuất, kinh doanh trong thời gian trích khấu hao trong loại tài sản cố định.

 • Thời gian thực hiện trích khấu hao tài sản cố định là thời gian cần thiết mà doanh nghiệp thực hiện cho việc trích khấu hao tài sản cố định để có thể thu hồi vốn đầu tư TSCĐ.
 • Để xác định khấu bao nhiêu năm thì ta có các cách sau:

Đối với tài sản nhà xưởng cố định còn mới, chưa được sử dụng thì để xác định nhà xưởng khấu hao bao nhiêu năm thì phải thực hiện căn cứ vào bảng phụ lục 1 ban hành kèm thông tư 45/2013/TT-BTC.

Đối với tài sản nhà xưởng đã cố định đã qua sử dụng thì thời gian trích khấu hao của tài sản cố định sẽ được xác định theo công thức như sau:
 • Thời gian trích khấu hao tài sản nhà xưởng cố định (TSCĐ) = Giá trị hợp lý của TSCĐ / Giá bán của TSCĐ cùng loại mới 100% tương đương trên thị trường * Thời gian được trích khấu hao của TSCĐ mới cùng loại được xác định theo phụ lục 1 theo thông tư 45/2013/TT-BTC.
Những điều cần biết khi xây dựng nhà xưởng trích xuất khấu hao trên đất thuê
Thông tư 96/2015/TT-BTC cần sửa đổi, bổ sung thông tư 78/2014/TT-BTC hướng dẫn luật thuế thu nhập của doanh nghiệp và nghị định 218/2013/NĐ-CP. Đồng thời căn cứ quy định tại điểm E khoản 2.2, Điều 4 thông tư 96/2015/TT-BTC quy định về việc thực hiện trích khấu hao tính vào chi phí như sau:
+ Trường hợp doanh nghiệp đã có công trình trên đất như trụ sở văn phòng, nhà xưởng hay cửa hàng phục vụ cho mục đích hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp thì doanh nghiệp sẽ được trích khấu hao tính vào chi phí được trừ khi xác định thu nhập chịu thuế theo đúng như mức trích khấu hao và thời gian sử dụng tài sản thuộc loại cố định quy định hiện hành của Bộ Tài chính đối với các công trình này nếu được đáp ứng các điều kiện như sau:
++ Có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất mang tên của doanh nghiệp (trong trường hợp đất đó đang thuộc quyền sở hữu của doanh nghiệp) hoặc có hợp đồng thuê đất hay mượn đất hợp pháp giữa doanh nghiệp với đơn vị, cá nhân có đất và đại diện doanh nghiệp cũng sẽ phải chịu trách nhiệm trước pháp luật về tính chính xác của hợp đồng (nếu trong trường hợp đất đi thuê hoặc là đi mượn).
++ Hóa đơn thanh toán của khối lượng công trình xây dựng bàn giao kèm theo hợp đồng xây dựng công trình, thanh lý hợp đồng và quyết toán giá trị công trình xây dựng mang tên, địa chỉ và với mã số thuế của doanh nghiệp.
++ Công trình trên đất được quản lý, và thực hiện theo dõi hạch toán theo quy định hiện hành về quản lý tài sản cố định.
Như vậy, nếu như công ty hay đơn vị của bạn thuê đất của cá nhân, trong hợp đồng thỏa thuận công ty của bạn được phép xây dựng nhà xưởng trên đất, công ty bạn thì sẽ được trích khấu hao đối với nhà xưởng với khung thời gian trích khấu hao từ 25 năm đến 50 nếu mà có đủ các giấy tờ sau:
 1. Có hợp đồng thuê đất để xây dựng nhà xưởng với cá nhân hợp pháp.
 2. Có hóa đơn đã thanh toán khối lượng công trình xây dựng mang tên, MST và địa chỉ của công ty bạn.
 3. Biên bản nghiệm thu, bàn giao, thực hiện quyết toán giá trị công trình mang tên, MST, địa chỉ của chính công ty bạn.
 4. Biên bản thanh lý hợp đồng còn giá trị pháp lý có mang tên, MST và địa chỉ của công ty bạn.
 5. Chứng từ thuê khoán lao động và cả hóa đơn mua vật tư.
 6. Được quản lý, theo dõi hạch toán theo quy định đang hiện hành về quản lý TSCĐ.
Xác định thời gian sử dụng và tỷ lệ hao mòn tài sản cố định
Đối với các tài sản cố định có phụ thuộc vào các điều kiện thời tiết, môi trường gây ảnh hưởng đến hao mòn tài sản sẽ được quy định về thời gian không vượt quá mức 20% theo bảng tham khảo.
Bảng khâu hao tài sản cố định trong nhà xưởng.

Các phương pháp tính hao mòn tài sản

Phương pháp tính hao mòn tài sản được tính theo mức hao mòn hàng năm.
Doanh nghiệp cần nắm được công thức tính hao mòn tài sản như sau:
 • Mức hao mòn tài sản cố định hàng năm được tính bằng Nguyên giá của tài sản cố định nhân với tỷ lệ hao mòn (đơn vị % năm)
Công thức:
 • Số hao mòn tài sản cố định lũy kế tính đến năm n = số hao mòn tài sản cố định năm n-1 + số hao mòn tài sản cố định tăng trong năm n – số hao mòn tài sản cố định giảm trong năm n.
 • Trong đó: n là năm doanh nghiệp tính.
Nhà xưởng khấu hao bao nhiêu năm?
Công thức tính nhà xưởng trích khấu hao bao nhiêu năm
Theo Thông tư 45/2013/TT-BTC, của Bộ Tài chính quy định tính khấu hao nhà xưởng được quy định như sau.
Khấu hao tài sản cố định cần phải tính toán và cần phân bố theo hệ thống nguyên giá của tài sản cố định vào chi phí sản xuất hoặc kinh doanh trong quá trình trích khấu hao tài sản cố định.
Tính thời gian trích khấu hao tài sản cố định được biết đến là thời gian doanh nghiệp thực hiện tính và trích khấu hao cố định để có thể thu hồi vốn đầu tư vào mục tài sản này.
Các doanh nghiệp có thể xác định nhà xưởng khấu hao bao nhiêu năm bằng cách tham khảo Bảng phụ lục 1 được ban hành kèm với Thông tư 45/2013/TT-BTC.
Nhà xưởng khấu khấu hao bao nhiêu năm? Mỗi nhà xưởng có thời gian khấu hao khác nhau
Nhà xưởng khấu khấu hao bao nhiêu năm? Mỗi nhà xưởng có thời gian khấu hao khác nhau
Công thức:
 • Thời gian trích khấu hao tài sản cố định (TSCĐ) = Giá trị hợp lý của TSCĐ : Giá bán của TSCĐ cùng loại mới 100% tương đương trên thị trường x Thời gian trích khấu hao của TSCĐ mới cùng loại xác định theo Phụ lục 1 theo thông tư 45/2013/TT-BTC.
 • Bảng thời gia tính khấu hao máy móc, thiết bị nhà xưởng dành cho doanh nghiệp.định

Để tìm hiểu thêm những kiến thức vè nhà xưởng khung thép mới nhất.

Công ty cổ phần VMSTEEL
 • Hotline: 0975.725.709
 • Website: https://vietmysteel.com/
 • Email: [email protected]
 • Factory 1: Số 612 Nguyễn Thị Mỹ, xã Trung An, huyện Củ Chi, TP.HCM
 • Factory 2: Đường Thuận Giao 25, Phường Thuận Giao, Thị xã Dĩ An, Tỉnh Bình Dương.
 • Factory 3: Đường DT 824, ấp Đức Hòa Đông, Huyện Đức Hòa, Tỉnh Long An.
XEM BÀI VIẾT LIÊN QUAN
Móng bè là gì
Móng bè là gì

Khấu hao nhà xưởngKhấu hao nhà xưởng – cách tính khấu hao nhà xưởng 2022Quy định pháp luật về khấu hao nhà xưởng.Cách xác định

Móng băng là gì
Móng băng là gì

Khấu hao nhà xưởngKhấu hao nhà xưởng – cách tính khấu hao nhà xưởng 2022Quy định pháp luật về khấu hao nhà xưởng.Cách xác định

Developed by Tiepthitute
Chat với chúng tôi qua Zalo
Gọi ngay