Trang chủ » Cầu đường » Hộ lan » Hộ lan là gì

Hộ lan là gì

Hộ lan là gì? Ứng dụng của hộ lan mang lại? Đó chính là câu hỏi thắc mắc của mọi người khi lựa chọn, lắp đặt sản phẩm này. Bài viết này sẽ đi sâu tìm hiểu về đặc tính cấu tạo và các ứng dụng của các loại hộ lan như hộ lan mền; hộ lan cứng; hộ lan tôn sóng… Cập nhật báo giá các lạo hộ lan và quy trình thi công lắp đặt hộ lan tại VMSTEEL.

Hộ lan là gì

Hộ lan là gì

Hộ lan là một loại lan can bảo vệ đó là một thiết bị an toàn bằng kim loại được đặt dọc theo mép đường để ngăn người lái xe rời khỏi lòng đường. Lan can bảo vệ thường bảo vệ người lái xe ô tô không vào dốc hoặc ngăn va chạm với các vật thể như cây cối hoặc cột cầu bên ngoài lòng đường. Tránh va chạm như thế này có thể cứu sống và ngăn ngừa thương tích nghiêm trọng. Thanh chắn hấp thụ năng lượng từ vụ va chạm và chuyển hướng xe trở lại đường nơi nó có thể dừng lại an toàn.

  • Hộ lan có nhiều loại tuy nhiên ở bài viết này chúng ta sẽ tìm hiểu 3 loại hộ lan phổ biến nhất là: Hộ lan mềm tôn sóng; hộ lan cứng và hộ lan bánh xoay.

Hộ lan mền là gì

Hộ lan mềm hay còn được gọi là tường hộ lan mềm, hộ lan tôn sóng hay hộ lan tôn lượn sóng. Đây là một hệ thống bao gồm các cột sóng, tấm sóng và hai thanh đầu, cuối, có tác dụng chính là giúp phương tiện không bị lệch hướng khỏi đường di chuyển. Hộ lan tôn sóng được làm từ vật liệu thép với các kỹ thuật: Mạ kẽm (độ bền 15 năm); Mạ điện phân (độ bền 5 năm); Sơn tĩnh điện (điều kiện trong nhà) hoặc Sơn trắng đỏ (dùng cho đường đèo).Tùy thuộc vào địa hình lắp đặt mà sẽ sử dụng tấm sóng có kích cỡ khác nhau, cụ thể:
  • Tấm sóng 3320mm khi bước cột 3000mm.
  • Tấm sóng 2320mm khi bước cột 2000mm.
  • Tấm sóng dài 6320mm và 4320mm  được làm thêm một cột ở giữa.

Hộ lan cứng là gì

Hộ lan cứng hay còn gọi là lan can phòng hộ cứng là loại phòng hộ bằng bê tông cốt thép hoặc kết cấu có độ cứng tương tự ngăn ngừa các xe đâm xuyên qua chiều đường ngược lại gây nguy hiểm. Loại này được áp dụng ở các đường có tốc độ cao, dải phân cách cố định bề rộng hẹp, đường có nhiều xe tải và xe buýt.
Hộ lan cứng là gì

Hộ là bánh xoay là gì.

Hộ là bánh xoay (rolling guardrail) là hệ thống lan can bảo vệ, chúng là sự kết hợp các thùng quay được làm từ đồng polyme hấp thụ năng lượng Ethylene-vinyl acetate (EVA) với lan can bằng thép độc quyền, để tạo ra thế giới rào chắn ven đường và dải phân cách an toàn nhất.
Hộ lan bánh xoay là gì

Đặc điểm của hộ lan

Hộ lan được thiết kế với kiểu dáng trụ đứng và nối liền với nhau rất cố định tạo nên sự chắc chắn cho tuyến đường giao thông.
Các thanh hộ lan được thiết kế và đặt ở các vị trí cố định, đảm bảo an toàn và tiết kiệm được các chi phí khi mọi người thi công, lắp đặt hộ lan ở các tuyến đường khác nhau.

Cấu tạo của hộ lan

A. Thanh chắn hấp thụ lực tác động của phương tiện rời khỏi lòng đường và bảo vệ người lái xe khỏi va chạm vào vật cản. Thanh ray được neo sẽ hấp thụ lực va đập và có thể chuyển hướng xe.
B. Thanh chắn bảo vệ chặn (làm bằng gỗ hoặc vật liệu composite) thường sâu 8 inch và nằm giữa thanh bảo vệ và trụ. Việc ngăn chặn giảm thiểu việc xe bị kẹt vào các trụ và giảm khả năng xe đi qua lan can bảo vệ bằng cách duy trì chiều cao của thanh ray trong lần xe đầu tiên va chạm.
C. Trụ ray bảo vệ (có thể bằng thép hoặc gỗ) cung cấp sự hỗ trợ và ổn định tổng thể cho hệ thống ray bảo vệ. Các trụ được thiết kế để tiêu tán năng lượng của xe khi va chạm.
Cấu tạo của hộ lan
Thép tấm có chiều dày 3mm – 4mm được cán thành chữ W, chiều dài tiêu chuẩn của Hộ lan tôn lượn sóng là 2,32m; 3,32m; 4,32m hoặc theo yêu cầu riêng của thiết kế. Tôn hộ lan được mạ kẽm nhúng nóng theo tiêu chẩn ASTM A-123, hoặc được sơn trắng đỏ bằng sơn chuyên dùng phản quang của ngành giao thông.
Thép dùng để sản xuất hộ lan:
– Phổ biến hiện nay là dùng thép SS400 theo tiêu chuẩn JIS G3101: giới hạn bền kéo: >399Mpa; giới hạn chảy >249Mpa, độ giãn dài >20%
– Ngoài ra ta sử dụng tương đương như CT42 – TCVN 1765-75 hoặc CT3 – GOST 380-88 (Nga)
– Đối với những công trình cấp 1 hay cấp đặc biệt như đường cao tốc thì thép sử dụng sản xuất tôn sóng sử dụng loại SS490.
Công dụng của hộ lan

Công dụng của hộ lan là gì

  • Sử dụng, lắp sản phẩm ở các vị trí, tuyến đường quan trọng giúp cho các phương tiện giao thông di chuyển qua các tuyến đường đó sẽ cảm thấy an toàn hơn.
  • Ngoài ra, ở rất nhiều tình huống nguy hiểm của các xe tải hay các xe contornor thì khi các thanh hộ lan này có thể cản và ngăn việc phương tiện lao ra khỏi trục đường chính, giảm bớt xung lực, tốc độ khi phương tiện va chạm mạnh.
  • Về độ bền và tuổi thọ của sản phẩm: Các thanh hộ lan mặc dù được lắp đặt ở ngoài trời chịu tác động và sự va chạm của mọi tác nhân bên ngoài nhưng vẫn có tuổi thọ lâu năm. Sản phẩm này thường có tuổi thọ lên tới 10, 30 năm. Vì thế, khi lắp đặt các thanh hộ lan sẽ giúp cho các công trình giao thông tiết kiệm được rất nhiều chi phí đầu tư khi thi công.
Như vậy, bài viết trên đây đã chia sẻ tới mọi người những thông tin liên quan đến hộ lan như: hộ lan là gì, đặc điểm thiết kế của hộ lan và những công dụng tuyệt vời cũng như ưu điểm vượt trội của hộ lan so với những vật dụng tương tự. Với những công dụng đó, việc các tuyến đường giao thông lựa chọn hộ lan để thi công và bảo vệ hai bên lề đường chính là sự lựa chọn tốt nhất