Móng băng là gì

Móng băng là gì?. Mặc dù nó khá phổ biến trong các công trình xây dựng dân dụng, tuy nhiên không nhiều chủ chủ thực sự hiểu về loại móng này. Móng băng là loại móng nằm dưới các cột, trụ hay tường của công trình, thường có dạng 1 dải dài, 1 hàng dài song song hoặc giao nhau hình chữ thập. Móng được thiết kế để chịu lực cho cột hoặc tường. Hãy cùng đội ngũ kỹ sư của VMSTEEL tìm hiểu chi tiết và chuyên sâu về loại móng rất phổ biến qua bài biết dưới đây.

Móng băng là gì

Khái niệm móng băng là gì?

Móng băng là loại móng nằm dưới các cột, trụ hay tường của công trình, thường có dạng 1 dải dài, 1 hàng dài song song hoặc giao nhau hình chữ thập. Móng được thiết kế để chịu lực cho cột hoặc tường. Có các loại móng băng thường sử dụng trong xây dựng như: móng cứng, móng mềm và móng kết hợp. Tùy vào quy mô công trình cũng như điều kiện kinh tế để cân nhắc lựa chọn loại móng sao cho thích hợp nhất và lên bản vẽ triển khai.
 • Móng thuộc loại móng nông, là loại móng xây trên hố đào trần.Sau đó lấp lại, chiều sâu chôn móng trong

Cấu tạo của móng băng

Móng băng bao gồm lớp bê tông lót móng, bản móng chạy liên tục liên kết móng thành một khối, dầm móng. Cấu tạo chi tiết như sau: móng băng là gì
 • Lớp bê tông lót dày 100mm.
 • Kích thước bản móng phổ thông là: (900-1200)x350 (mm).
 • Kích thước dầm móng phổ thông là: 300x(500-700) (mm).
 • Thép bản móng phổ thông: Φ12a150.
 • Thép dầm móng phổ thông: thép dọc 6Φ(18-22), thép đai Φ8a150.
 • Lưu ý đây là những số liệu cơ bản. Còn tùy thuộc vào địa chất khu vực xây dựng, loại hình công trình mà các loại thay đổi sao cho phù hợp.
Cấu tạo của móng băng

Móng băng có những loại nào?.

Móng băng được phân loại dựa trên tính chất và phương chúng sẽ được chia thành các loại cụ thể như sau:
 • Xét về tính chất & độ cứng thì chúng tôi phân móng băng làm 3 loại đó là: Móng mềm; Móng kết hợp; Móng cứng,
 • Xét về cấu tạo theo phương thì được chia làm 2 loại:
+ Móng 1 phương: Chỉ có 1 phương duy nhất theo chiều ngang hoặc chiều rộng của công trình Tùy vào hiện tích căn nhà mà khoảng cách giữa các đường sẽ khác nhau. Sử dùng khi ta dùng theo 1 phương duy nhất theo chiều ngang hay chiều rộng của công trình giống như những đường thẳng song song. Khoảng cách giữa các đường sẽ đi theo diện tích của căn nhà.
+ Móng 2 phương: là những đường móng giao như ô bàn cờ. Gồm những đường giao nhau tạo thành các ô như trong bàn cờ
Móng băng một phương
Móng băng một phương
Móng băng hai phương
Móng băng hai phương

Ưu và nhược điểm của móng băng

 • Ưu điểm: giúp liên kết giữa tường và cột, tạo sự chắc chắn theo phương thẳng đứng. Đồng thời, có tác dụng giảm áp lực đáy móng, hỗ trợ cho việc truyền tải trọng lượng công trình xuống dưới được đều hơn
 • Nhược điểm: chiều sâu của móng nhỏ nên tính chống lật, tính ổn định và chống trượt kém. Nếu lớp đất bề mặt có sức chịu tải kém sẽ ảnh hưởng đến sức chịu tải chung của nền móng, do đó loại móng này không dùng được trên nền đất yếu, có nhiều bùn, hoặc không ổn định.
Ưu và nhược điểm của móng băng

Quy trình thi công móng băng

Để thi công móng băng đảm bảo chất lượng và thi công nhanh chóng hiệu quả móng băng được hoàn thành theo các bước sau đây:

Bước 1: Giải phóng và san lấp mặt bằng, chuẩn bị nguyên vật liệu.

 • Khâu quan trọng đầu tiên nhất chính là giải phóng và san lấp mặt bằng để đóng cọc và tạo móng băng. Tùy vào kích thước công trình lớn hay nhỏ mà đào móng có độ sâu thích hợp.
 • Chuẩn bị vật tư gồm: thép, xi măng, đá, cát, cừ tràm, tính toán đề đưa ra số lượng vừa đủ, tránh thiếu và cũng không để lãng phí. Đồng thời, các vật liệu chuẩn bị phải tuân thủ đúng tiêu chuẩn về sử dụng móng trong xây dựng.
Quy trình thi công móng băng
Quy trình thi công móng băng Hình: 1

Bước 2: Chuẩn bị cốt thép.

Cốt thép trước khi tiến hành đổ bê tông cần đảm bảo:
 • Có bề mặt sạch, không gỉ
 • Các thanh thép đạt tiêu chuẩn chất lượng tốt
 • Cốt thép được gia công và uốn nắn thẳng, có độ dẻo dai
 • Sử dụng thép có thương hiệu để đảm bảo
Quy trình thi công móng băng Hình: 2

Bước 3: Đóng coppha

Nên chọn cốt pha còn nguyên vẹn, không mục nát và sử dụng các đinh gia cố ở các vị trí tiếp xúc.

B4: Công tác đổ bê tông

Đây cùng là khâu quan trọng cuối cùng, quyết định đến sự thành bại, hiệu suất và hiệu quả của công trình.
Quy trình thi công móng băng Hình: 3

Móng băng thường được dùng trong công trình nào?

Tuy có nhiều ưu điểm, nhưng móng băng chỉ thực sự phù hợp với việc xây dựng nhà phố. Móng băng thường được áp dụng cho những công trình tầm trung, tức 3 đến 5 tầng.

 • Còn đối với các căn nhà cấp 4 (1,2 tầng) thì người ta dùng móng cốc.
 • Ngoài ra có thể áp dụng cho các công trình khác như thiết kế biệt thự, hay biệt thự nhà vườn,…

Một số lưu ý khi thiết kế móng băng

Thiết kế móng là một công việc cũng rất quan trọng trước khi bắt tay vào việc thi công Cần tính toán để lựa chọn thiết kế loại móng băng nào cho phù hợp nhất. Nên sử dụng: móng cứng, móng mềm hay móng kết hợp sẽ phụ thuộc vào chiều sâu của đất đặt móng.

 • Trường hợp 1: Chiều sâu đặt móng lớn thì dùng móng băng mềm. Tác dụng là để giảm được chiều sâu khi đặt móng. Việc này giúp tiết kiệm chi phí khi thi công.
 • Trường hợp 2: Chiều sâu đặt móng nông: Dùng móng bê tông cốt thép
 • Trường hợp 3: Khi móng cần có cường độ cao thì nên dùng móng bê tông cốt thép. Đế móng là bê tông cốt thép thì hầu hết nhà đều làm bằng khung, cột bê tông cốt thép.
 • Đối với nhà có tầng hầm, móng băng còn có tác dụng chắn đất, tạo đường hầm. Tường hầm có thể nằm dưới mặt đất hoặc một phần trên mặt đất (gọi là tầng bán hầm). Khi này, móng băng của tầng hầm phải đặt sâu hơn nền tầng hầm một khoảng > 0,4m và đỉnh móng phải nằm dưới sàn tầng hầm.
 • Khi các hàng cột hoặc tường theo cả hai phương thì dải móng băng giao nhau có dạng ô cờ trên mặt bằng. Móng băng ở hồi nhà thường dùng phải tốt hơn móng băng dọc nhà, móng băng tường ngăn. Đáy móng thường được đặt ở cùng chiều sâu nên móng băng ở hồi nhà thường rộng hơn.

Mẫu bản vẽ thiết kế móng băng tham khảo

Thiết kế móng băng nhà 1 tầng

Thiết kế móng băng nhà 2 tầng

Thiết kế móng băng nhà 2 tầng

Thiết kế móng băng nhà 3 tầng

Thiết kế móng băng nhà 3 tầng
Hi vọng qua bài viết trên VMSTEEL đã cung cấp cho bạn những kiến thức để bạn hiểu hơn về móng băng là gì? Những ưu, nhược điểm và cả cấu tạo. Mọi thông tin hỗ trợ tư vấn hoặc đóng góp ý kiến để bài viết hoàn thiện hơn vui lòng liên hệ trực tiếp cho đội ngũ kỹ sư của VMSTEEL. Chúng tôi luôn sẵn sàng 24/7 
Bài viết liên quan