Nhà phố khung thép tiền chế

Tổng hợp bài viết chia sẻ về lĩnh vực thiết kế thi công nhà phố  từ A đến Z. Cập nhật liên tục những mẫu thiết kế nhà phố đẹp nhất. Được đúc kết từ kiến thức, kinh nghiệm thực tế của VMSTEEL trong hàng trăm dự án, giúp bạn có được những góc nhìn khách quan, thực tế nhất.

nhà phố khung thép

Nhà phố khung thép tiền chế là gì?.

Nhà phố khung thép hay còn được gọi là  nhà phố tiền chế là một ứng dụng của nhà tiền chế, một loại hình nhà được xây dựng khung chịu lực bằng vật liệu thép. Thay cho bê tông cốt thép chịu lực. Phần khung thép chiụ lực được sản xuất tại nhà máy theo bản vẽ. Sau đó khung thép chịu lực nhà phố được vận chuyển đến công trình để lắp dựng. Việc lắp đặt, thi công sẽ được tiến hành dựa trên bản vẽ thiết kế kỹ thuật. 

Tổng quan về nhà phố khung thép tiền chế

 • Làm phố khung thép tiền chế đang được ưu chuộng trong thời gian gần đây, cùng với sự phát triển của nền kinh tế, kỹ thuật xây dựng cũng có những bước tiến mạnh mẽ đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của các chủ đầu tư. Trong thị trường xây dựng, các công trình với nhiều kiến trúc khác nhau mọc lên như nấm cùng với công cuộc công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước, đặc biệt  tại các vùng đô thị, phố xá. Nhà phố khung thép ngày càng được người dân quan tâm đầu tư thiết kế thi công với nhiều chất liệu, kiểu dáng khác nhau. Một trong những kỹ thuật làm nhà phố đang được rất nhiều chủ đầu tư quan tâm tìm hiểu và thực hiện hiện nay là nhà khung thép.
 • Có thể nói, kết cấu thép là một trong những bộ phận không thể thiếu trong mọi công trình xây dựng. Từ công trình nhỏ đến lớn đều phải có thiết kế kết cấu thép theo tiêu chuẩn để đảm bảo chất lượng chịu lực tối đa cho công trình. Kết cấu thép được giống như khung xương nâng đỡ cho cả ngôi nhà. Nếu tính toán kết cấu thép sai hoặc chủ quan sẽ gây ảnh hưởng rất nghiêm trọng đến chất lượng công trình và cả tính mạng con người sinh sống trong mỗi công trình đó. Như vậy, kết cấu thép đóng vai trò đặc biệt quan trọng trong mỗi công trình.
Mẫu nhà phố khung thép đẹp nhất VMS12

Ưu điểm khi làm nhà phố kết cấu khung thép

Kết cấu thép có trọng lượng nhẹ

Theo các chuyên gia xây dựng, căn cứ để đánh giá tiêu chí nhẹ của vật liệu là hệ số C: tỷ số giữa trọng lượng riêng và cường độ tính toán của nó. Có thể dễ dàng nhận thấy rằng, các kết cấu chịu lực truyền thống như bê tông, gỗ, đá đều nặng hơn thép. Kết cấu thép đạt được cả 2 tiêu chí là chịu lực cao và trọng lượng nhẹ. Vì vậy, kết cấu thép được rất nhiều chủ đầu tư lựa chọn sử dụng đa dạng nhiều công trình hiện nay, đặc biệt là nhà phố. Nhờ ưu điểm có trọng lượng nhẹ, việc làm nhà phố bằng kết cấu khung thép vừa dễ dàng trong cả vận chuyển lẫn thi công trong những điều kiện vị trí ít thuận lợi nhất.

Tiết kiệm chi phí với nhà khung thép

 • Kết cấu thép được coi là phương án tiết kiệm nhất về chi phí thiết kế và nguyên vật liệu. Loại kết cấu này tốn rất ít chi phí trong việc sản xuất, lắp dựng và bảo hành so với các phương pháp truyền thống.
 • So với nhà bê tông truyền thống, nhà bằng kết cấu khung thép tiết kiệm nguyên liệu nhiều hơn rất nhiều khi vật liệu chính bao gồm cột dầm, vì kèo, xà gồ và vật liệu bao che. Như vậy, só lượng vật liệu dù không nhiều nhưng vẫn tạo nên một bộ khung rất vững trãi.
 • Khi làm nhà phố bằng kết cấu khung thép sẽ nhanh hơn rất nhiều so với công trình truyền thống. Vì tất cả đã được thiết kế, chế tạo tại xưởng và có tính toán chi tiết nên khi thi công không mất nhiều thời gian. Điều này cũng sẽ mang lại tính công nghiệp hóa cao từ đó cho phép xây dựng nhiều công trình quy mô lớn với chiều rộng lên đến 60m2.

Hơn nữa, nhà lắp ghép khung thép sau quá trình sử dụng có thể tháo ra và có thể lắp đặt tại ví trí mới, điều mà các công trình xây dựng không thể thực hiện được. Chính vì những ưu điểm vượt trội này nhà khung thép ngày càng được ưu tiên lựa chọn cho các công trình xây dựng trên thế giới nói chung và ở Việt Nam nói riêng.

Nhà kết cấu bằng khung thép có tính sáng tạo cao

 • Thép có một vẻ đẹp tự nhiên mà phần lớn các kiến trúc sư đều yêu thích. Kết cấu thép có thể tạo nên các hệ giàn không gian vượt nhịp lớn, nhiều ánh sáng tự nhiên, có tính thẩm mỹ và kiến trúc cao.

Dễ quản lý và kiểm soát

 • Được chế tạo tại nhà máy và nhanh chóng lắp dựng tại công trường bởi đội ngũ nhân viên lành nghề. Điều này giúp cho quá trình xây dựng diễn ra an toàn tuyệt đối.  Các cuộc nghiên cứu trong ngành luôn chứng minh kết cấu thép là giải pháp tối ưu trong quản lý xây dựng.
 • Khác với bê tộng, gỗ, khung thép có kết cấu gọn nhẹ, không chiếm nhiều không gian nên luôn mang lại cảm giác nhẹ nhàng và thông thoáng hơn. Điều này rất phù hợp khi làm nhà phố bằng khung kết cấu thép.

Linh hoạt trong quá trình thiết kế và thi công

Có thể được sửa đổi trong tương lai cho các ứng dụng mới, điều kiện tải, mở rộng theo chiều dọc, thay đổi theo yêu cầu của chủ đầu tư mà các hệ thống khung khác không thể thực hiện được.

Công trình có tính bền vững cao

 • Làm nhà phố bằng kết cấu khung thép có thể chịu được các lực cực mạnh hoặc điều kiện thời tiết khắc nghiệt, như gió mạnh, động đất, bão và tuyết rơi. Kết cấu này cũng không dễ bị gỉ và không giống như khung gỗ, chúng không bị ảnh hưởng bởi mối, bọ và nấm mốc.
 • So sánh với nhà bê tông cốt thép là loại nhà được làm từ vật liệu composite, kết hợp giữa thép và bê tông, trong đó cả 2 loại vật liệu này cùng tham gia vào quá trình chịu lực. Sở dĩ có sự kết hợp này là vật liệu bê tông có cường độ chịu lực kém, ngoài ra những hạn chế trong khả năng sử dụng của bê tông cũng khiến loại vật liệu này gây nhiều lãng phí khi sử dụng.

Về khả năng chịu lực của nhà khung thép

 • Trong các vật liệu xây dựng, thép có cường độ lớn nhờ vậy nên kết cấu thép có khả năng chịu lực lớn. Ngoài ra, nhờ vào cấu trúc thuần nhất của thép nên đây là vật liệu có độ tin cậy cao. Tính chất đàn hồi và dẻo giúp thép khi sử dụng làm kết cấu trông khá “khôn” và khó biến dạng. Từ những ưu điểm vượt trội này, thép được sử dụng rất nhiều cho công trình cao tầng, cơ sở vật chất kỹ thuật, cơ sở hạ tầng để tạo nên kết cấu công trình bền vững.

Nhược điểm của nhà khung thép

Ngoài những ưu điểm tuyệt vời ở trên, khi làm nhà phố bằng khung kết cấu thép cũng có những hạn chế nhất định. Ngoài những ưu điểm trên, chủ đầu tư cần căn cứ trên cả những nhược điểm này để đưa ra lựa chọn tối ưu nhất.
 • Khả năng chịu nhiệt không cao: Thép có ưu điểm là không cháy nhưng lại chuyển sang dạng dẻo và mất đi khả năng chịu lực vốn có khi tiếp xúc với nhiệt độ ở mức 500-600 độ C. Điều này rất nguy hiểm vì nó làm công trình dễ bị sụp đổ. Theo các chuyên gia, kết cấu thép có độ chịu lửa còn thấp hơn cả gỗ dán. Đây có thể coi là nhược điểm lớn của kết cấu thép.
 • Kết cấu thép chỉ dừng lại độ bền tương đối: Về ưu điểm, nhờ trọng lượng nhẹ, tính công nghiệp hóa nên nhà khung thép giải quyết được những hạn chế về tải trọng, thời gian thi công và chi phí so với nhà bê tông cốt thép. Tuy nhiên, từ những ưu điểm trên cũng tạo nên những hạn chế nhất định dẫn đến khi làm nhà phố bằng khung kết cấu thép có độ vững trãi và bền kém hơn nhà bê tông truyền thống.
 • Dễ bị ăn mòn: Nghe tưởng vô lý nhưng sự thật lại chứng minh hoàn toàn đúng, đặc biệt với điều kiện khí hậu nhiệt đới ẩm gió mùa, nắng lắm, mưa nhiều, độ ẩm cao như ở Việt Nam. Ở những nơi môi trường bị xâm thực thì thép rất dễ bị han gỉ, theo thời gian, từng lớp thép bị bào mòn về lâu dài sẽ ảnh hưởng đến chất lượng công trình.
 • Chi phí bảo dưỡng tương đối cao: Để nhà thép có độ bền cao thì chi phí bảo dưỡng để tăng khả năng chống chịu lửa, chống han gỉ khá cao cho nên không phải công trình nào cũng phù hợp để làm bằng kết cấu thép.
thi công nhà thép tiền chế dân dụng

Những lưu ý khi làm nhà phố bằng khung kết cấu thép

Cấp độ của bulon kết cấu và bulon neo

 • Vì là  làm nhà phố bằng kết cấu khung thép  nên vật liệu chính ở đây chính là thép, nên đòi hỏi bulon và bulon neo phải được chú trọng. Hai linh kiện này có nhiệm vụ là liên kết các cấu kiện của ngôi nhà nên vô cùng quan trọng. Khi các nguyên vật liệu được đưa đến, bạn cần kiểm tra Chứng chỉ xuất xưởng của toàn bộ bulon sẽ dùng nhằm đảm bảo đó là loại bulon đáp ứng đúng cấp độ.

Độ chắc chắn của gian khóa

 • Gian khóa là gian được thi công lắp đặt đầu tiên của tất cả các loại kết cấu nhà khung thép gồm: nhà khung thép 2 tầng, nhà khung thép 3 tầng,… Vì vậy hệ thống cột, dầm kèo gian khóa được coi là yếu tố nền móng, mang tính cốt lõi. Vì vậy, sau khi thi công lắp đặt hoàn thiện 100% gian khóa, cần dừng lại kiểm tra đảm bảo hệ cột, dầm kèo có độ chắc chắn tuyệt đối, không bị xê dịch trước khi tiếp tục hoàn thiện lắp đặt các cấu kiện còn lại.

Phương vị của các cấu kiện

 • Cần kiểm tra phương vị của 100% các cấu kiện nhà thép tiền chế, đặc biệt là về phương vị của 1 khung kèo chính và 2 khung dầm kèo đầu hồi. Để việc thi công được tiến hành thuận lợi, theo đúng quy trình nên tiến hành canh chỉnh ngay sau khi lắp đặt từng phần của kết cấu khung. Bên cạnh đó, cần lưu ý không thực hiện các liên kết vĩnh cửu nối các cấu kiện trước khi 1 phần hệ khung nhà được canh chỉnh phương vị, cao độ, độ thẳng đứng, cũng như đã liên kết tam sau cho các cấu kiện này không xê dịch trong suốt quá trình thi công và canh chỉnh phần còn lại của hệ khung.

Lực xiết bulon

 • Trong quá trình khảo sát bạn cần tiến hành kiểm tra lực xiết của 100% bulon kết cấu. Việc xiết bulon và xiết căng sau cùng các bulon cần tiến hành từ phần cứng nhất của mối nối tới phần mép rìa của các liên kết. Trước tiên là xiết chặt các loại bulon cấp 4.6/S và 8.8/S. Ở một số vị trí cần thiết cần sử dụng thêm tấm đệm hoặc miếng chêm để đảm bảo các mặt truyền lực tiếp xúc hữu hiệu khi mối liên kết được xiết chặt. Đây là một trong những công đoạn quan trọng đảm bảo an toàn và tuổi thọ khi làm nhà phố bằng kết cấu khung thép.

Chất lượng sau khi hoàn thiện

 • Ngoài việc kiểm tra trong xây dựng thì sau khi hoàn thiện  làm nhà phố bằng kết cấu khung thép bạn cũng nên kiểm tra tổng quát. Giai đoạn này còn được gọi là quá trình nghiệm thu công trình để đảm bảo các yêu cầu chất lượng, cũng như có kế hoạch tu chỉnh, lau chùi, và sơn dặm. Nếu công trình có vấn đề như lỏng lẻo, nghiêng… thì cần yêu cầu nhà thầu thi công phải tiến hành sửa chữa ngay để khắc phục luôn nhưng rủi ro tiềm ẩn.

Chi phí thi công nhà phố khung thép tiền chế

Giá nhà khung thép được xác định tùy vào những yếu tố sau:
 • Diện tích, quy mô nhà
 • Vật liệu xây dựng
 • Chi phí nhân công
 • Máy móc thi công
Ngoài ra, thời điểm thi công cũng là một trong những yếu tố tác động đến giá nhà thép tiền chế.
Trong quá trình xây dựng sẽ phát sinh thêm một số vấn đề khiến chi phí có sự biến động.
 • Đơn giá xây dựng nhà khung thép dân dụng sẽ phụ thuộc vào nhiều yếu tố như vật tư, đơn giá gia công kết cấu thép, trung bình dao động trong khoảng như sau: (lưu ý những số liệu được đưa ra dưới đây chỉ mang tính tham khảo)
 • Đối với thi công cho công trình móng nông sẽ từ 500.000 – 600.000/m2.
 • Đối với thi công cho công trình móng cọc sẽ từ 600.000 – 700.000/m2.
 • Thi công phần kết cấu dao động 1.400.000 – 1.600.000/m2.
 • Thi công hoàn thiện dao động 3.000.000 – 3.500.000/m2.
Ngoài ra, đơn giá còn có thể phụ thuộc vào từng hạng mục của công trình như:
 • Chi phí phần thô: giá dao động từ 1.200.000 – 2.000.000 VNĐ/m2
 • Chi phí hoàn thiện công trình (đã bao gồm phần mái, vách ngăn nội, ngoại thất cho công trình): giá dao động từ 2.500.000 – 4.500.000 VNĐ/m2
Lưu ý: phần giá trên đây chỉ mang tính chất tham khảo vì chi phí còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố và đơn vị thi công.
Thiết kế kết cấu thép nhà thép tiền chế

Công ty thiết kế thi công nhà phố khung thép tiền chế uy tín tại TP.HCM

Nếu bạn quan tâm đến nhà phố khung thép tiền chế hay giải pháp thi công nhà khung thép tiền chế tiết kiệm chi phí và thời gian thi công. Bạn đang cần tìm một công ty chuyên thiết kế – thi công xây dựng nhà tiền chế uy tín. Nơi bạn có thể tin tưởng và chất lượng, sự chuyên nghiệp, giá cả hợp lý, chế độ bảo hành dài hạn… Hãy gọi ngay cho VMSTEEL. Chúng tôi là công ty đi đầu trong thiết kế thi công nhà tiền chế dân dụng tại Việt Nam. Với hệ thống 3 nhà máy chuyên sản xuất khung kèo thép, kết cấu thép nhà tiền chế tại TP.HCM, Bình Dương và Long An. CÙng đội ngũ kiến trúc sư, kỹ sử và đội thợ chuyên thi công nhà tiền chế kinh nghiệm trên 10 năm. Chúng tôi đã thi công và bàn giao hàng ngàn dự án nhà tiền chế cho khách hàng và luôn được đánh giá tốt về tiến độ thi công nhanh chóng, chất lượng công trình được đảm bảo và chế độ bảo hành nhanh chóng và lâu dài đồng hành với khách hàng và công trình.

Tại sao bạn nên chọn VMSTEEL

Giá cả cạnh tranh.

 • Dây chuyền sản xuất các cấu kiện thép được VMSTEEL đầu tư bài bản với các loại máy móc hiện đại giúp hạ giá thành gia công thép giúp chúng tôi hạ được đơn giá nhà thép tiền chế xuống mới hợp lý nhất cho khách hàng. Cùng đội ngũ nhân lực chuyên nghiệp giúp VMSTEEL đưa ra giải pháp trọn gói có giá cả cạnh tranh nhất,  với chất lượng công trình tốt nhất và thời gian thi công nhanh nhất.

Chất lượng đảm bảo.

 • Toàn bộ các cấu kiện của nhà tiền chế, kết cấu thép đều được sản xuất ngay tại nhà máy với hệ thống quản lý chất lượng ISO 9001: 2008, đáp ứng tiêu chuẩn TCVN 5575:2012. Bên cạnh sự kiểm soát liên tục và xuyên suốt của bộ phận QLCL đảm bảo các sản phẩm của VMSTEEL được sản xuất đạt tiêu chuẩn chất lượng quốc tế.

Tiến độ nhanh chóng.

 • Với quy mô gồm 4 nhà máy tại TP.HCM, Long An, Bình Dương và Đồng Nai, với công nghệ, máy móc hiện đại, cùng đội kỹ sư, công nhân viên được đào tạo chuyên nghiệp luôn có sự giám sát chặt chẽ của ban quản lý dự án, VMSTEEL luôn đảm bảo chính xác với khách hàng về thời gian cung cấp và lắp dựng dự án.

Hậu mãi và bảo hành hoàn hảo.

 • Với sự có mặt của ban quản lý dự án và khối dịch vụ khách hàng để phục vụ khách hàng từ khi bắt đầu đến sau khi công trình hoàn thành. Khách hàng có thể yên tâm về chất lượng, tiến độ và bảo hành sau khi đưa công trình vào sử dụng.
 • Bên cạnh đó với thời gian bảo hành công trình từ 10-30 năm là lời cam kết với chất lượng công trình luôn được khách hàng đánh giá rất cao.

Thiết kế tối ưu và hoàn toàn miễn phí.

 • Đội ngũ thiết kế giàu kinh nghiệm chuyên nghiệp, có trình độ đại học và sau đại học. Cùng phần mềm thiết kế tự động hóa giúp Việt Mỹ Steel được đánh giá là một trong những đơn vị thiết kế và thi công dự án nhà khung thép  hiệu quả nhất tại Tp. Hồ Chí Minh không thua kém những công ty xây dựng lớn trên thế giới như: ATAD, hay PEB  có thể đáp ứng đầy đủ nhu cầu cho các cá nhân, công ty, xí nghiệp khi muốn xây dựng các công trình liên quan đến kết cấu thép nói chung.

Tổng hợp bài viết liên quan đến thiết kế thi công nhà phố tiền chế

nhà phố khung thép
Nhà phố khung thép

Nhà phố khung thép hay nhà phố tiền chế đang được nhiều khách hàng lựa chọn thay cho phương án thi công nhà bê tông

Nhà khung thép 2 tầng đẹp
Nhà khung thép 2 tầng đẹp

Xây dựng nhà khung thép 2 tầng đẹp đang dần “phủ sóng” ở nước ta, được mọi người từ thành thị tới nông thôn biết

nhà khung thép 3 tầng
Nhà khung thép 3 tầng

Nhà khung thép 3 tầng đang dần được khách hàng lựa chọn thay vì kiểu nhà bê tông cốt thép truyền thống. Vậy kiểu kết