Cừ Larsen

Tổng hợp bài viết chia sẻ về lĩnh vực thiết kế – sản xuất – thi công cừ larsen từ A đến Z. Được đúc kết từ kiến thức, kinh nghiệm thực tế của VMSTEEL trong hàng trăm dự án, giúp bạn có được những góc nhìn khách quan, thực tế nhất.

Cừ larsen là gì

Cừ larsen (tiếng anh là Larssen sheet) hay còn được gọi là cừ ván thép có các hình dạng như U, V, W. Được tạo với chất liệu thép đặc, trọng lượng nhẹ, khả năng chịu lực tốt nên được ứng dụng rất nhiều trong xây dựng. Cọc cừ larsen được thiết kế có các khớp nối với nhau  tạo nên một mối vô cùng vững chắc nên nó được ứng dụng nhiều cho việc chắn nước, chắn đất trong công tác xử lý nền móng.

Vai trò của cọc cừ larsen

  • Với tác dụng từ khi được sinh ra, thì cọc cừ ván thép đã trở thành một phần không thể thiếu trong công nghiệp đóng tàu, chắn đê, xây dựng hầm, cầu đường. Với khả năng chịu được tải trọng động cao và vận chuyển dễ dàng. Thì việc lựa chọn cừ larsen đã trở thành lựa chọn tối ưu với các công trình ngăn nước và đóng tàu với tác động của sóng biển hay các đê quan trọng.
  • Bên cạnh đó việc tạo thành các vách chắn, trong việc thi công nền móng tầng hầm thì cừ larsen đã trở thành một vai trò quan trọng. Giảm được chi phí khi dùng cọc cừ larsen. Với các công trình cầu cảng, nếu không dùng cừ larsen thì số lượng cọc ống bên dưới các nền cảng phải gia tăng. Đồng thời hệ thống cọc xiên để  chịu tải trọng ngang tác dụng vào kết cấu của công trình.
  • Cọc cừ ván thép có vai trò quan trọng trong CN đóng tàu, chắn đê, xây dựng hầm, cầu đường
  • Bên cạnh công trình cảng thì công trình kênh mương, kè và cải tạo dòng chảy, chống ngập thì cừ larsen cũng trở nên ưu việc vì tiện dụng, thi công nhanh, giá thành rẻ, khả năng thu hồi, và độ chịu lực đáp ứng được biến động phức tạp của nước và nền móng trong quá trình thi công. Việc lắp ghép bằng các khe rãnh tạo nên các mảng chắc chắn. Nên đối với các công trình đi qua các địa hình phức tạp như sườn đồi và men bờ sông. Hay những vùng có nền móng địa chất yếu dễ trượt thì cọc cừ larsen cũng khá hiệu quả và đáng tin cậy. Trong các công trình dân dụng. Việc sử dụng cừ larsen vai trò như tường vây được hạ xuống trước khi tiến hành đào hố móng thi công tầng hầm. Bản thân cừ ván thép bên ngoài sẽ được hàn thép. Và chờ để kết dính với phần bê tông sau khi đổ để tạo nên sự chắc chắn. Bên trên các rãnh khóa giữa các cọc ván sẽ được chèn bitum để ngăn nước chảy vào tầng hầm. Hoặc có thể hàn các đường liên tục để ngăn nước. Trong các công trình cầu đường có hố móng sâu hoặc thi công dưới nước.
  • Thì cọc ván kết hợp với khung chống để tạo ra một hộp khung vây giúp cho việc ngăn áp lực đất và nước khi tiến hành thi công các kết cấu bên trong hố móng. Chúng có khả năng thu hồi sau khi thi công xong. Ta có thể thấy cọc ván thép có mặt khắp mọi nơi trong các công trình xây dựng lớn. Giao thông, Dân dụng, nền móng công nghiệp. Khả năng linh hoạt trong việc thay đổi chiều dài. Gia tăng khả năng chịu lực. Khi kết hợp với hệ giằng thép hình thì cừ lá sen là nhân tố không thể thiếu.

Ưu điểm vượt trội của cọc cừ larsen

  • Khả năng chịu ứng suất động của cừ larsen là khá cao khi kết hợp với hệ khung chống bằng thép hình. (Trong quá trình thi công lắp đặt lẫn trong lúc đang hoạt động) Khả năng chịu lực lớn nhưng trọng lượng khá nhẹ. Giúp cho việc vận chuyển, thi công thuận tiện. Cũng như góp phần chi phí khi thi công.
  • Cọc cừ larsen dễ dàng gia tăng chiều dài bằng bulong hay mối hàn khi nhu cầu cần. Tuy nhiên vẫn đáp ứng được khả năng chịu lực tốt. Cọc ván có khả năng thu hồi và tái sử dụng nhiều lần. Đối với vai trò tạo khung vây trong thi công. Nên bài toán khấu hao được giảm xuống rất nhiều. Đối với những công trình không thu hồi thì việc sơn phủ các bề mặt là cần thiết. Điều này cũng góp phần cho việc tạo nên sự thẩm mỹ và hiệu quả kinh tế.

Cừ larsen có những loại nào.

Cừ Larsen rất đa dạng về mẫu mã, kích thước và kiểu dáng. Quý khách hàng có thể chọn loại cừ Larsen chữ U, V hoặc W để đảm bảo thuận lợi trong quá trình thi công. Ngoài ra, cừ Larsen còn được phân loại theo kích thước và trọng lượng như dưới đây: 

 Các loại cừ Larsen phổ biến

 Phân loạiKích thướcTrọng Lượng (kg)
RộngDàiCao
 FSP-IA400858.035.5
 FSP-II40010010.548
 FSP-III40012513.060
 FSP-IV40017015.576.1
 FSP-Vl50020024.3105
 FSP-VIl50022527.6120
 NSP-IIw60013010.361.8
 NSP-IIIw60018013.481.6
 NSP-IVw60021018.0106
  • Trong đó, loại cừ larsen được sử dụng phổ biến nhất là FSP-III và FSP-IV. Tùy vào địa hình nền đất, quy mô công trình và nhu cầu sử dụng của khách hàng để quyết định lựa chọn loại cừ Larsen phù hợp nhất. 
  • Cừ Larsen IV là loại cừ larsen được sử dụng phổ biến nhất trong xử lý nền móng hiện nay. Nhưng những tiêu chuẩn và thông số kỹ thuật của Cừ Larsen IV lại rất khó nhận biết chính xác. Dưới đây là những thông tin cần thiết giúp bạn dễ dàng nhận biết những thông số kỹ thuật của loại cừ larsen này. 
Cừ larsen iv

Bài viết mới nhất về cừ larsen

Cọc barrettle là gì
Cọc barrettle là gì

Cọc barrettle là gì?. Dường như những kiến thức liên quan đến lĩnh vực này chỉ phổ biến tại những công ty xây dựng. Cọc barrettle là vật liệu rất

Cừ larsen IV
Cừ larsen IV

Cừ Larsen IV hiện đang được ứng dụng rộng rãi trong xử lý nền móng của các công trình xây dựng cầu đường, kè sông, kè biển, dự án chống