Bê tông

Tổng hợp bài viết chia sẻ về bê tông: kiến thức kỹ thuật, thi công, báo giá cả thị trường bê tông từ A đến Z. Được đúc kết từ kiến thức, kinh nghiệm thực tế của VMSTEEL trong hàng trăm dự án, giúp bạn có được những góc nhìn khách quan, thực tế nhất.

Bê tông

Bê tông là gì

Bê tông (bắt nguồn từ từ tiếng Pháp béton /betɔ̃/) là một loại đá nhân tạo, được hình thành bởi việc trộn các thành phần: Cốt liệu thô, cốt liệu mịn, chất kết dính,… theo một tỷ lệ nhất định (được gọi là cấp phối bê tông). Trong bê tông, chất kết dính (xi măng + nước, nhựa đường, phụ gia…) làm vai trò liên kết các cốt liệu thô (đá, sỏi,…đôi khi sử dụng vật liệu tổng hợp trong bê tông nhẹ) và cốt liệu mịn (thường là cát, đá mạt, đá xay,…) và khi đóng rắn, làm cho tất cả thành một khối cứng như đá.
 • Có các loại bê tông phổ biến là: bê tông tươi, bê tông nhựa, bê tông Asphalt, bê tông Polyme và các loại bê tông đặc biệt khác.
 • Về sức bền vật lý, bê tông chịu lực nén khá tốt nhưng khả năng chịu lực kéo không tốt lắm. Vì vậy, trong xây dựng các công trình, các vật liệu chịu lực kéo tốt (ví dụ thép) được sắp xếp để đưa vào trong lòng khối bê tông, đóng vai trò là bộ khung chịu lực nhằm cải thiện khả năng chịu kéo của bê tông. Loại bê tông có phần lõi thép này được gọi là bê tông cốt thép. Các tác động khác như đóng băng hay nước ngấm vào trong bê tông cũng có thể gây ra hư hại cho loại vật liệu này.
 • Bê tông được sử dụng rộng rãi trong xây dựng các công trình kiến trúc, móng, gạch không nung hay gạch block, mặt lát của vỉa hè, cầu và cầu vượt, đường lộ, đường băng, các cấu trúc trong bãi đỗ xe, đập, hồ chứa/bể chứa nước, ống cống, chân cột cho các cổng, hàng rào, cột điện và thậm chí là thuyền. Một số công trình kiến trúc làm bằng bê tông nổi tiếng có thể kể đến như Burj Khalifa (tòa nhà chọc trời cao nhất thế giới), đập Hoover, kênh đào Panama và đền Pantheon.
 • Kỹ thuật chế tạo và sử dụng bê tông xuất hiện từ thời La Mã cổ đại và được sử dụng rộng rãi trong suốt giai đoạn tồn tại của Đế quốc La Mã. Sau khi đế quốc La Mã sụp đổ, kỹ thuật sử dụng bê tông cũng bị mai một cho đến khi được tái khám phá vào giữa thế kỷ 18.
 • Việc sản xuất và sử dụng bê tông có nhiều tác động khác nhau đến môi trường và nhìn chung cũng không hoàn toàn là tiêu cực như nhiều người nghĩ. Mặc dù sản xuất bê tông đóng góp đáng kể vào việc sản sinh khí nhà kính, việc tái sử dụng bê tông lại rất phổ biến đối với các công trình quá cũ và quá giới hạn tuổi thọ. Những kết cấu bê tông rất bền và có tuổi thọ rất cao. Đồng thời, do khối lượng tác dụng nhiệt cao và độ thẩm rất kém, bê tông cũng là một vật liệu dùng cho nhà ở tiết kiệm năng lượng.

Phân loại bê tông

Hiện nay trong lĩnh vực xây dựng bê tông được chia thành 3 loại bê tông tươi, bê tông nhựa, và bê tông polyme

Bê tông tươi

 • Hay còn gọi là bê tông thương phẩm, là một hỗn hợp bao gồm các thành phần: Cốt liệu cát, đá, xi măng, nước và phụ gia theo một tỉ lệ chuẩn. Để có thể tạo ra thành phẩm với đặc tính và cường độ khác nhau.
 • Sản phẩm sở hữu nhiều ưu điểm nổi bật được ứng dụng trong công trình công nghiệp, nhà cao tầng hay các công trình nhà dân dụng.
 • Quá trình sản xuất tự động bằng máy móc và được quản lý cốt liệu chặt chẽ từ khâu đầu vào giúp việc kiểm soát chất lượng tốt hơn. Đồng thời giúp rút ngắn thời gian thi công và mặt bằng tập trung vật liệu.

 

Bê tông Polyme

 • Hay còn gọi là bê tông xanh, là một vật liệu tổng hợp bao gồm các cốt liệu thông thường như cát, đá sỏi, chất kết dính polyme hữu cơ tổng hợp thay vì sử dụng xi măng.
 • Chúng được sử dụng bằng cách dùng máy trộn để trộn các loại nhựa cao phân tử với hỗn hợp cốt liệu. Trong đó các loại nhựa cao phân tử để dùng để sản xuất vật liệu là methacrylate, nhựa furan, nhựa epoxy, nhựa polyester và nhựa vinylester.

Bê tông nhựa

Đây là hỗn hợp cấp phối bao gồm: Đá, cát, bột khoáng và nhựa đường, thường được sử dụng để làm kết cấu mặt đường mềm. Chúng được chia thành hai loại đó là:
 • Bê tông nhựa nóng: Hỗn hợp được nung nóng và trộn ở nhiệt độ từ 1400 độ C – 1600 độ C. Khi thi công nhựa phải đảm bảo nhiệt độ từ 90 -1000 độ C.
 • Bê tông nhựa nguội: Được trộn ở nhiệt độ thông thường, điều kiện sử dụng là phải cho xe chạy lưu thông từ 4-6 tháng thì mặt đường bê tông nhựa mới được hình thành.

Ứng dụng của bê tông trong xây dựng

Bê tông được biết đến là một loại vật liệu xây dựng phổ biến bởi nó có độ cứng cao, bền bỉ, dễ ứng dụng, dễ thích nghi và giá thành phải chăng. Vật liệu này được sử dụng trong nhiều công trình như:
 • Xây dựng nhà dân dụng, nhà cao tầng, trung tâm thương mại,…
 • Xây dựng đường cao tốc, các cấu trúc nổi.
 • Xây dựng đường hầm thủy điện, kênh thủy lợi, cống và các trúc đúc sẵn khác.
 • Xây dựng các nhà máy điện hạt nhân
 • Công trình biển, bể chứa công nghiệp
 • Hệ thống thoát nước,…

Tổng hợp bào viết kiến thức liên quan đến bê tông

Đơn giá xây tô 1m2 tường

Đơn giá xây tô 1m2 tường

Đơn giá xây tô 1m2 tường bao nhiêu tiền.?. Giá xây tô tường phụ thuộc vào các yếu tố nào… Bài viết dưới đây sẽ

Bê tông cốt thép là gì

Bê tông cốt thép là gì

Bê tông cốt thép là gì. Bê tông cốt thép là một vật liệu rất phổ biến trong xây dựng nói riêng và trong cuộc

Tấm cemboard ngoài trời

Tấm Cemboard ngoài trời

Tấm cemboard ngoài trời là giải pháp được ứng dụng rộng rãi trong nhiều công trình xây dựng hiện nay, bạn đang quan tâm đến

Bảng giá tấm cemboard

Bảng giá tấm Cemboard 2024

Bảng giá tấm Cemboard 2024 sẽ được VMSTEEL cập nhập thường xuyên phụ thuộc theo tỷ giá và giá nhập khẩu và giá sản xuất của

Cấp phối bê tông là gì?

Cấp phối bê tông là gì

Cấp phối bê tông là gì? Cấp phối bê tông là tỷ lệ giữa các thành phần vật liệu cát đá xi măng cho 1m³